Chủ tịch Hà Nội phân tích trường hợp bệnh nhân 188 âm tính trở lại sau khi tái dương tính với virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Chiều nay (20/4), kết luận phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã phân tích trường hợp bệnh nhân 188 âm tính trở lại sau khi tái dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Hiện tượng không lạ

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã phân tích trường hợp bệnh nhân 188 dương tính với COVID -19, rồi lại âm tính sau khi tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Chung, hiện tượng xảy ra ở bệnh nhân này không lạ, bởi đến thời điểm hiện tại chưa có vaccine để trị bệnh, các nhà khoa học cũng xác định virus SARS-CoV-2 có biến thể, nên việc dùng các loại thuốc chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng thể. Do đó, virus này có thể vẫn nằm trong cơ thể và tăng trở lại.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, khi trở về nhà phải tổ chức cách ly tiếp 14 ngày.

“Việc này phải bảo đảm 100%. TP. Hà Nội khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn” – ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì phiên họp. Ảnh: Nguyễn Khánh
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì phiên họp. Ảnh: Nguyễn Khánh 

Với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, các địa phương tuyên truyền để các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí, khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn nữa cách, bởi theo Chủ tịch Hà Nội, các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus mà chính họ không biết.

“Từ tình hình này, nếu đến ngày 22/4, địa bàn “nóng bỏng” như TP. Hà Nội không phát hiện thêm ca nhiễm mới, sẽ có thể sẽ hạ mức nguy cơ. TP. Hà Nội sẽ có chỉ thị mới, nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín. Chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…” -  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Tiếp tục chống dịch, không chủ quan, lơ là

Đồng ý với đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu triển khai test nhanh COVID-19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang và nêu rõ: “Thời gian qua, chúng ta đã làm tốt việc xét nghiệm ở 5 chợ đầu mối. Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch, đi lại nhiều nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ là phần nào giảm bớt nguy cơ".

Chủ tịch Hà Nội cũng cảnh báo: "Không có ca nào dương tính không có nghĩa là chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch tốt. Đây mới là con số phần nào cho biết về nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng. Chỉ khi có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch".

Do đó, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị số 5 của UBND TP. Hà Nội, xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại, người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát các cửa hàng không thiết yếu mở cửa vi phạm quy định. Ảnh: Nguyễn Khánh
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát các cửa hàng không thiết yếu mở cửa vi phạm quy định. Ảnh: Nguyễn Khánh 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, mát-xa, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục nơi công cộng,… để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Nêu việc các chuyên gia của Bỉ đã phân tích sự nguy hiểm của các giọt bắn ở nơi công cộng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảnh báo người dân về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi tập thể dục ở nơi công cộng và nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu, thực hiện giãn cách xã hội mọi người ở trong nhà cũng bí bách nhưng chúng ta cần khắc phục, vì chính mình và xã hội”.