Người dân ở Mê Linh có dấu hiệu chủ quan với dịch COVID-19 khi đổ ra đường, đi chăm sóc hoa

VietTimes -- Chiều nay (20/4), tại phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - cho hay người dân ở huyện bắt đầu có dấu hiệu chủ quan, đổ ra ngoài đường và ra đồng để chăm sóc hoa.
Người dân chăm sóc hoa. Ảnh: Internet
Người dân chăm sóc hoa. Ảnh: Internet

Theo ông Đoàn Văn Trọng, một vài ngày gần đây, người dân ở huyện có dấu hiệu chủ quan, đi ra ngoài đường nhiều hơn. Huyện Mê Linh đã quán triệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Nếu không giữ gìn thì bao nhiêu công sức đổ xuống sông, xuống biển. Vì thế phải xử lý nghiêm” – ông Trọng nói.

Hiện, toàn bộ hơn 14.000 người tại xã Mê Linh đã được làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19, chưa phát hiện ra thêm ca lây nhiễm mới nào.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay người dân trên địa bàn bắt đầu ra đồng để chăm sóc hoa, dù chưa nhiều.

“Những loại hoa có giá trị cao, thật sự cần thiết thì người dân mới phải ra đồng. Nếu ra, cũng phải có sự đồng ý của chính quyền” – ông Trọng nhấn mạnh.

Thông tin về sự việc chiều 19/4, qua test nhanh, huyện phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại chợ hoa. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại bằng xét nghiệm Realtime-PCR lại cho kết quả âm tính.

“Chúng tôi đã cảm thấy lo lắng, nhưng rất may cả 4 người này đều âm tính. Cả 4 trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để theo dõi và cách ly” – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nói.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, huyện vẫn yêu cầu các xã thực hiện nghiêm.

Huyện cũng giao cho lực lượng công an, quân sự tuyên truyền, nhắc nhở những người dân ra đường.