Hoàng Quân - từ tin đồn phá sản đến “đại gia” nhà ở xã hội

Từng phải trả lời cổ đông về nguy cơ phá sản doanh nghiệp, 5 năm sau HQC đang là một đại gia nhà ở xã hội với khả năng cung ứng vượt con số 10.000 căn hộ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

15 năm từ môi giới đến nhà phát triển bất động sản

Khởi nghiệp là các nhà môi giới bất động sản những năm 2000, khu phố Huỳnh Văn Bánh, Quận Phú Nhuận, TP.HCM trở nên sôi động và tấp nập xe cộ hơn nhờ sự có mặt của hệ thống Hoàng Quân.

Sau 15 năm hình thành và phát triển, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) đi đầu trong lĩnh vực bất động sản khi xây dựng được quy trình hoạt động khép kín gồm bất động sản, thẩm định giá, thiết kế, xây dựng, pháp lý….qua đó nâng cao được khả năng cạnh tranh và thị phần trong ngành. 

Hoàng Quân - từ tin đồn phá sản đến “đại gia” nhà ở xã hội ảnh 1

Nguồn: Số liệu Báo cáo tài chính các năm

Năm 2015, với vốn điều lệ 2.630 tỷ đồng, tổng tài sản đến hết quý III/2015 đạt gần 5.375 tỷ đồng, HQC sở hữu chuỗi các dự án nhà ở xã hội với thương hiệu HQC trải khắp các tỉnh Khánh Hòa (Nha Trang), Bình Thuận, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang và TP. Hồ chí Minh.

HQC cũng đã thành lập 2 khu công nghiệp quan trọng tại Bình Thuận (KCN Hàm Kiệm) và Vĩnh Long (KCN Bình Minh); đẩy mạnh giáo dục với việc đưa vào hoạt động Trường Trung cấp kinh tế Kỹ thuật Tây Nam Á, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An và khởi công xây dựng Trường Đại học Đồng bằng sông Cửu Long.  

Dính tin đồn phá sản

Năm 2011, từ một công ty đang lãi 540 tỷ đồng, HQC bắt đầu có những quý hoạt động bị lỗ và kết thúc năm 2011 với lợi nhuận trước thuế vỏn vẹn 13,5 tỷ đồng, chỉ bằng 2,5% lợi nhuận trước thuế của năm 2010.

Đồng thời, áp lực tài chính của công ty, lãi vay ngân hàng khi đó là 24%/năm, các thành viên hội đồng quản trị của HQC đã bán hơn 80% diện tích toàn khu đất từ số 27-35 Hàm Nghi, Quận 1 để cho HQC mượn trên 120 tỷ đồng nhằm giảm nợ vay.

Tổng tài sản đã sụt giảm mạnh trong năm 2011. Nguồn: Số liệu Báo cáo tài chính

Lợi nhuận giảm mạnh, áp lực lãi vay cùng với việc bán hơn 80% khu đất từ 27 - 35 Hàm Nghi là tài sản cá nhân khi đó đang được dùng làm trụ sở của công ty khiến cho HQC đối mặt với tin đồn phá sản.

Trước đại hội đồng cổ đông năm 2012, ông Trương Anh Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị công ty khẳng định HQC không có khả năng phá sản, “nếu phá sản HQC sẽ là 1 trong 10 doanh nghiệp phải phá sản sau cùng”. Bởi "gốc của HQC nằm ở các công ty thành viên. 14 công ty thành viên của HQC khi đó không nợ ngân hàng. Với tài sản và năng lực của HQC, thị trường dù có xấu như năm 2011 kéo dài trong 5 năm thì HQC vẫn chưa mất vốn."

Liên tiếp khởi công và cung cấp hàng ngàn căn hộ nhà ở xã hội

Năm 2012 có thể xem là năm “chung tay phát triển” của HQC khi các thành viên hội đồng quản trị đã giúp HQC giảm áp lực tài chính, giảm bớt các khoản vay ngân hàng và phát hành tăng vốn từ mức 400 tỷ đồng (năm 2009) lên 600 tỷ đồng (năm 2012). HQC tập trung nguồn lực vào kinh doanh bất động sản phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình với khởi đầu là chuỗi căn hộ Cheery 1,2,3; nền nhà phố Cinderelle 1,2,3. Với hướng đi đó, lợi nhuận của HQC dần tăng trở lại.

Nguồn: Số liệu Báo cáo tài chính các năm

Năm 2015, sau 5 năm kể từ mốc 2011, HQC đang sở hữu 5 dự án nhà ở xã hội tại TP. HCM và 5 dự án nhà ở chuỗi HQC khác ở các tỉnh thành đang trong giai đoạn đầu tư. Số căn hộ nhà ở xã hội bung ra thị trường vượt ngưỡng 1.000 căn/quý.

Tháng 10/2015, HQC đã liên tiếp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội HQC Hàm Kiệm, Bình Thuận và HQC Hồ Ngọc Lãm, Quận 8, TP.HCM; nâng tổng số dự án nhà ở xã hội đã khởi công trong năm 2015 lên 5 dự án. 5 năm qua, không những không phá sản, HQC đang lấy lại phong độ của mình với tài sản là hơn 10.500 căn hộ sẽ được bàn giao cho khách hàng từ quý IV/2015 đến hết năm 2017, trở thành doanh nghiệp cung cấp nhà ở xã hội lớn nhất hiện nay.

 

Rủi ro của HQC

Tham gia vào phân khúc bất động sản trung bình mà chủ lực là nhà ở xã hội, HQC được thuận lợi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và lợi nhuận đảm bảo mức tối thiểu 10% doanh thu.

Năm 2015, HQC đặt kế hoạch doanh thu 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng. Kết thúc 9 tháng đầu năm, HQC chỉ đạt được gần 1/3 chặng đường lợi nhuận với 101 tỷ đồng. Chủ tịch HQC ông Trương Anh Tuấn với tư cách là cổ đông lớn cam kết với đại hội đồng cổ đông hồi đầu năm 2015 rằng, nếu năm nay HQC không đạt được lợi nhuận 320 tỷ đồng và cổ tức thực hiện cho cổ đông 8%/mệnh giá, ông Tuấn sẽ xin từ chức chủ tịch HĐQT và Tổng đốc HQC.

Với tình hình căn hộ phân khúc trung bình/nhà ở xã hội đang hút khách mua, HQC bàn giao căn hộ dự án HQC Hóc Môn và HQC Plaza trong quý IV/2015 và lợi nhuận từ các công ty thành viên “đổ” về như HQC Cần Thơ (dự án Royal Tower), khả năng HQC hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trong tầm tay.

Tuy nhiên, không còn mối lo “không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận” như các năm trước, HQC đang đối mặt rủi ro đến từ khách hàng. Bởi các khách mua căn hộ HQC, được vay trả góp từ 10 năm trở lên dẫn đến lượng tiền phải thu từ khách hàng trong tương lai là khá lớn. Dự báo khoản phải thu khách hàng của HQC sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do tổng lượng căn hộ bán ra tăng.

Theo Bizlive