Địa ốc Hoàng Quân và câu hỏi xung quanh những giao dịch nội bộ

Chưa tính đến các khoản vay HĐQT, Địa ốc Hoàng Quân có số dư phải thu/phải trả với các công ty liên quan trên 1.400 tỷ đồng.
HQC Hóc Môn - dự án được kỳ vọng mang lại doanh thu trong năm nay.
HQC Hóc Môn - dự án được kỳ vọng mang lại doanh thu trong năm nay.

Công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa công bố báo cáo bán niên sau soát xét.

So với báo cáo tự lập, kết quả kinh doanh 6 tháng của HQC không có nhiều thay đổi với LNST đạt được 50,4 tỷ đồng, hơn gấp 10 lần cùng kỳ.

Được biết, năm 2015 HQC lên kế hoạch doanh thu 3.225 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 410,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 320,2 tỷ đồng.

Sau 6 tháng, Hoàng Quân mới chỉ thực hiện 15,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Còn 350 tỷ đồng lợi nhuận kế hoạch chờ Hoàng Quân trong nửa cuối năm 2015.

Còn nhớ tại ĐHCĐ thường niên 2015 vừa qua, “ông chủ” Địa ốc Hoàng Quân (ông Trương Anh Tuấn: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ) nói với cổ đông, nếu không hoàn thành kế hoạch nói trên, cá nhân ông sẽ từ chức.

Doanh thu “chưa tương xứng” với dòng tiền

Doanh thu thuần 6 tháng đầu năm của Hoàng Quân tăng mạnh lên 568 tỷ đồng. Mức tăng này – theo như Địa ốc Hoàng Quân lý giải, là do công ty bàn giao các căn hộ thô, mặt bằng thương mại tại các dự án nhà ở xã hội cho khách hàng.

Cùng kỳ 2014, công tác thực hiện nhà ở xã hội đang trong giai đoạn đầu tư thi công xây dựng, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Do đó công ty chỉ đạt doanh thu dưới 10 tỷ đồng.

Điều đáng nói, doanh thu tăng vọt, nhưng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Hoàng Quân vô cùng khiêm tốn, thậm chí âm gần 55 tỷ đồng.

Theo tính toán, với doanh thu thuần 568 tỷ đồng, khoản phải thu khách hàng của Hoàng Quân tăng vọt từ 655 tỷ đồng lên 849 tỷ đồng, số tiền thu thực tế của Hoàng Quân trong 6 tháng đầu năm từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ ở mức 368 tỷ đồng – thấp hơn rất nhiền con số doanh thu đạt được – tuy nhiên cũng là khoản tiền không nhỏ.

Địa ốc Hoàng Quân là doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc nhà thu nhập thấp. Với hàng hóa này, hầu hết khách hàng đều vay tiền từ các gói ưu đãi và thanh toán thành từng đợt, sau khi nhà đã chính thức được bàn giao. Với mảng kinh doanh đặc trưng này, Hoàng Quân có một lợi thế là nhu cầu của khách hàng lớn, nhưng đối mặt lại là những khó khăn về dòng tiền.

Những giao dịch nội bộ “đáng ngờ”?

Dòng tiền eo hẹp, việc vay mượn của Hoàng Quân là không tránh khỏi. Tính đến cuối quý 2, nợ phải trả của công ty đạt con số 2.324 tỷ đồng, tương đương 52,6% tổng tài sản cùng kỳ. Đây là con số không quá lớn.

Trong khi đó, tỷ lệ nợ vay trên tổng tài sản chỉ ở mức 834/4.410 tỷ đồng – cũng là một tỷ lệ tương đối an toàn.

Tuy nhiên, điều làm nhà đầu tư quan tâm là những khoản phải thu, phải trả nội bộ và các bên liên quan của Địa ốc Hoàng Quân.

Đến cuối quý II, Hoàng Quân có số dư phải trả các thành viên HĐQT 305 tỷ đồng, gần một nửa con số này phát sinh trong 6 tháng đầu năm nay. Số tiền HQC mượn từ HĐQT không được thuyết minh chi tiết.

Còn nhớ, đầu năm 2014, ông Trương Anh Tuấn đã bán tổng cộng khoảng 16 triệu cổ phiếu HQC để lấy tiền đầu tư Trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long tại Thành phố Cần Thơ (dự án này do HQC làm chủ đầu tư).

Được biết, đây là khoản tiền mà ông Tuấn cho công ty mượn. Ước tính có số tiền bán cổ phiếu khi đó khoảng 150 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản nợ phải trả với HĐQT, Địa ốc Hoàng Quân còn có dư nợ phải thu, phải trả tương đối lớn với đối với các doanh nghiệp liên quan. Cụ thể như sau:

Như vậy, chưa tính đến các khoản vay HĐQT, HQC có số dư phải thu/phải trả với các công ty liên quan trên 1.400 tỷ đồng. So với bất kỳ chỉ tiêu nào trong kết quả hoạt động kinh doanh vừa qua của HQC, đó vẫn là con số khổng lồ.

Mới đây, HQC cũng đồng thời lên kế hoạch phát hành thêm khoảng 137 triệu cổ phần để hoán đổi cổ phiếu với 4 công ty liên kết. Sau hoán đổi, Địa ốc Hoàng Quân sẽ sở hữu 100% các công ty này và các khoản phải thu/ phải trả tương ứng cũng sẽ được trình bày lại trong báo cáo tài chính tiếp theo của Hoàng Quân.

Hoàng Quân kỳ vọng những dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản sẽ giúp công ty đẩy nhanh quá trình thu hồi các khoản phải thu và giải quyết các khoản phải trả.

Năm 2015, Hoàng Quân có thể hái quả ngọt từ những dự án mà công ty này bắt đầu cách đây 2-3 năm. Theo kế hoạch, HQC sẽ bàn giao nhà hoàn thiện 2 dự án xã hội luôn (HQC Plaza và HQC Hóc Môn).

Trong các năm tiếp theo, nguồn doanh thu tiềm năng của HQC sẽ đến từ các dự án Nhà ở xã hội như HQC Nha Trang, HQC Phú Tài, HQC An Phú Tây, HQC Hồ Học Lãm, HQC Bình Minh và dự án văn phòng cho thuê HQC Royal Tower.

Theo Trí thức trẻ