Quân đội Mỹ "dĩ độc trị độc", mua UAV để diệt UAV

VietTimes -- Trang Flight Global, dẫn nguồn tin từ tập đoàn  Raytheon Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đã mua một số lượng không được tiết lộ máy bay không người lái (UAV) Raytheon Coyote, cùng đài điểu khiển hỏa lực radar Ku-band tần số vô tuyến để sử dụng UAV như hệ thống tấn công và phòng thủ UAV vũ trang .
Máy bay không người lái (UAV) Raytheon Coyote. Ảnh minh họa của Raytheon
Máy bay không người lái (UAV) Raytheon Coyote. Ảnh minh họa của Raytheon

Coyote là một máy bay không người lái UAV có cấu trúc hình tròn, được thiết kế để phóng bằng ống phóng tương tự như óng phóng đạn pháo phản lực, có thể bay truy đuổi các UAV của địch và tiêu diệt mục tiêu bằng với một đầu đạn phân mảnh nhỏ. UAV được dẫn đường đến mục tiêu bằng radar điều khiển hỏa lực và có thể đánh trúng mục tiêu bằng đầu dẫn radar chủ động lắp đặt tăng cường.

"Chúng tôi hiện đang được quân đội Mỹ cung cấp kinh phí để phát triển và đưa vào biên chế các khí tài tấn công đường không này vào cuối năm 2018", Thomas Bussing, phó chủ tịch văn phòng phát triển hệ thống tên lửa tiên tiến của Raytheon tại Farnborough cho biết. Ông nói: “chúng tôi đã thử nghiệm phóng 12 UAV. 11 máy bay không người lái UAV thành công, một UAV không bay ra khỏi ống phóng do liều phóng hỏng, nhưng 11 khí tài bay đánh trúng mục tiêu theo kế hoạch".

Các máy bay không người lái mang đầu đạn này có khả năng bắn hạ các máy bay không người lái thương mại 4 cánh quạt (quadcopters), các loại máy bay không người lái khác lớp Class 1 và Class 2 (UAV dạng máy bay và UAV dạng cánh quạt). Theo Bussing, việc tiêu diệt các UAV thương mại dạng 4 cánh quạt (quadcopters) trên không rất khó khăn.

"Những UAV thương mại 4 cánh quạt (quadcopters) sử dụng trong trinh sát và dẫn đường hỏa lực đối phương này thực sự khá khó khăn để tiêu diệt. Các UAV được chế tạo bằng nhựa và rất khó phát hiện do kích thước nhỏ và bay thấp", ông nói. "rất khó bắn trúng bằng hỏa lực súng bộ binh và súng phòng không cỡ nòng nhỏ. Nhưng đầu đạn của các UAV có khả năng phá hủy các loại máy bay không người lái này."

Các máy bay không người lái Coyotes có thể được phóng từ hệ thống ống phóng trên mặt đất, trên chiến hạm và trên không. UAS có thể được bay đơn hoặc bay trong đội hình nhiều máy bay không người lái. Các máy bay không người lái Coyote có thể thực hiện các nhiệm vụ như giám sát mục tiêu, tác chiến điện tử và chống hệ thống máy bay không người lái (Unmanned Aircraft Systems-UAS). Các máy bay này cũng có thể được sử dụng như một đoàn (đàn) nhiều UAV cùng tấn công các loại chiến hạm nổi khác nhau hoặc mục tiêu công trình quân sự trên mặt đất và trên bờ biển.

Coyote là một khí tài bay không người lái với cánh chính và cánh đuôi gấp. Động cơ đẩy cánh quạt cao su ở phía sau. Loại UAV có thể bay trong 30 phút, tầm xa 80 km.

Hãng Raytheon giới thiệu về UAV Coyote. Video Raytheon