“Hổ Syria” đóng cửa hành lang nhân đạo, chuẩn bị tấn công sào huyệt thánh chiến Idlib

VietTimes -- Ngày 27.08.2018, Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger chính thức đóng cửa ngã tư Abu Dhuhour đi qua địa phận tỉnh Idlib, chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn giải phóng tỉnh Idlib.
Trung đoàn Homs Mughawir hành quân về Idlib, sẵn sàng tấn công. Ảnh minh họa video truyền thông quân đội Syria.
Trung đoàn Homs Mughawir hành quân về Idlib, sẵn sàng tấn công. Ảnh minh họa video truyền thông quân đội Syria.

Các đơn vị quân đội Syria quyết định đóng cửa ngã tư sau khi một số lượng lớn dân thường di tản khỏi khu vực dự kiến chiến sự ở Idlib và xuất hiện nguy cơ lực lượng Hồi giáo cực đoan có thể sử dụng việc di tản để tiến hành cuộc tấn công khủng bố sau lưng quân đội Syria.

Hai tuần trước, chính quyền Syria kêu gọi dân thường trong khu vực Idlib di tản theo hành lang nhân đạo qua ngã tư Abu Dhuhour.

Đến thời điểm này, đã có hơn 9.000 người dân di tản sang vùng giải phóng do chính quyền Syria kiểm soát. Nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên cho thấy hiện tượng những tay súng Hồi giáo cực đoan lẫn vào dòng người di tản đi vào phía sau chiến tuyến quân đội Syria. Nguy cơ này buộc các đơn vị của sư đoàn Tiger buộc phải đóng cửa hành lang nhân đạo và tiến sát tới chiến tuyến phía đông nam tỉnh Idlib.

Trong khi các cuộc đàm phán về những nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và ủng hộ. Quân đội Syria tiếp tục tăng cường binh lực đến sát chiến tuyến Idlib vào cuối tuần qua.

Trung đoàn Homs Mughawir, đã từng tham chiến trong khu vực sa mạc tỉnh Homs đã điều chuyển toàn bộ binh lực đến vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib.

Trung đoàn Homs Mughawir sẽ được tham chiến cùng với các đơn vị xung kích của sư đoàn Tiger trong chiến dịch giải phóng vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib.

Cơ quan truyền thông quân đội Syria đăng tải video, ghi lại toàn cảnh trung đoàn Mughawir Homs trên đường đến tỉnh Idlib với hàng trăm xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng, xe thiết giáp và xe tăng.

Các nguồn tin chính thức của chính quyền Syria cho biết, quân đội Syria và các đồng minh sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong khu vực ngừng bắn ở Idlib. Cũng theo những tin tức chính thống, quân đội Syria sẽ giải phóng vùng đồi núi phía bắc Latakia, phía nam Idlib và tây nam Aleppo.

Trung đoàn Homs Mughawir hành quân cơ động về Idlib. Truyền thông quân đội Syria
Bản đồ dự kiến kế hoạch tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Idlib, bắc Hama ảnh 4
 Bản đồ dự kiến kế hoạch tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Idlib, bắc Hama