Quân cảnh Nga làm gì ở Syria: Từ Quảng trường Đỏ đến chiến trường

VietTimes -- Các quân nhân Nga đang tiến hành nhiều hoạt động khác nhau ở Syria ngoài sứ mệnh chính là không kích tiêu diệt các tổ chức khủng bố. Lực lượng quân cảnh, công binh Nga thường xuyên nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn và an ninh cho những chuyến công tác nhân đạo trên khắp đất nước này.
Lực lượng quân cảnh Nga hoạt động trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa Rusvesna
Lực lượng quân cảnh Nga hoạt động trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa Rusvesna

Để đảm bảo cho các hoạt động nặng nề của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, bộ quốc phòng đã cung cấp những trang thiết bị cơ giới mới nhất cho lực lượng quân cảnh và công binh Nga. Một trong những chiến công lớn nhất mà Trung tâm hòa giải đạt được là vận động một số lượng lớn các nhóm Hồi giáo địa phương thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) chấp nhận thỏa thuận hòa giải ân xá của chính quyền Syria. Thành quả này giúp chiến dịch giải phóng Daraa – Quneitra diễn ra trong thời gian kỷ lục và tổn thất ít xương máu nhất.

Ngoài những chiến dịch quân sự - binh vận mà lưc lượng quân cảnh – công binh Nga đảm nhiệm là các chiến dịch viện trợ hàng nhân đạo cho người dân Syria. Đây cũng là những hoạt động gặp nguy hiểm nhiều nhất do bị lực lượng Hồi giáo cực đoan săn tìm để bắn phá và tiêu diệt. Hầu như trong mỗi chiến dịch, các tuyến đường cơ động vận tải được giữ bí mật đến phút cuối cùng, chỉ khi lái xe nổ máy, chỉ huy mới nhận được chỉ lệnh về tuyến đường hành quân.

Trên mỗi tuyến đường hành quân, công binh Nga - Syria đi trước 2 km để dò đường, tìm kiếm và vô hiệu hóa tất cả các vũ khí nổ vệ đường, xe thiết giáp chở quân cảnh. Máy bay không người lái kiểm soát tuyến đường và một đơn vị lực lượng đặc nhiệm, một đơn vị không quân tầm thấp Su-25SM3 cùng các đơn vị hỏa lực tầm xa như tàu ngầm chiến hạm ngoài Địa Trung Hải sẵn sàng phóng đạn. Những lực lượng quân đội Nga cũng có nhiều tổn thất trong các chiến dịch này.

Giai đoạn gần đây, để hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ sinh mạnh binh lính, Nga đã đưa nhưng xe cơ giới bọc thép mới nhất, chỉ được biết đến trong lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ ngày 09.05.2018. Những chiếc xe này mới được đưa vào biên chế cho quân đội Nga.

Xe bọc thép đa nhiệm Patrol được phát triển bởi nhà sản xuất nổi tiếng các thiết bị quân sự đặc biệt - công ty Astes, đối tác của tập đoàn xe vận tải chuyên dụng nổi tiếng KAMAZ từ Naberezhnye Chelny.

Xe tuần tra Patrol được phát triển trên khung gầm 2 cầu xe KAMAZ-43502 4 × 4. Xe mới được đưa vào biên chế của lực lượng đặc nhiệm Vệ binh quốc gia của Cục Cảnh sát Liên bang.

Thùng xe được chế tạo dưới dạng một khoang thiết giáp độc lập, có khả năng chở 10 quân nhân, tài xế và chỉ huy. Khi tháo các ghế ngồi, Patrol có thể vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau, có hệ thống kéo rơ mooc, lắp đặt các loại vũ khí trang bị quân sự, có thể bảo vệ được các loại đạn bộ binh bắn thẳng và chống mìn.

Xe được bọc thép hàn (sử dụng tấm giáp A3) chống đạn ở cấp độ 5 theo tiêu chuẩn Nga, có thể ngăn chặn hiệu quả đạn cỡ 7.62mm của súng trường tự động và súng máy ( đạn không có lõi xuyên giáp). Thân, gầm xe chịu được vụ nổ khoảng 2 kg TNT.

Khung gầm xe loại này cũng được sử dụng để chế tạo các xe quân sự (bao gồm cả xe ba cầu) khác nhau cho binh chủng thông tin liên lạc, phòng chống vũ khí hủy diệt lớn, công binh và các đơn vị Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga.

Không chỉ có xe tuần tra Patrol, quân cảnh Nga còn sử dụng một xe bọc thép hiện đại khác là  Ural-432.009-31 / 73 hoặc còn được gọi là Ural-VP – xe cơ giới bọc thép 3 cầu, được thiết kế cho Bộ Quốc phòng Nga, chuyên vận chuyển lực lượng cảnh sát quân sự. Thép thân xe chịu đựng được đạn bộ binh cỡ nòng 7,62 mm và chống được mảnh mìn tự chế vệ đường. Xe có biên chế 15 người (bao gồm cả lái xe), có 2 cánh đóng mở bên thân xe, điều khiển bằng mô-đun, cửa khoang hành khách phía bên phải và hai cánh cửa đổ xuống phía sau bằng thủy lực.

Bức ảnh các xe vận tải tiên tiến được chụp tại làng Adra-Abdin thuộc tỉnh Daraa phía nam Syria. Tại đây, quân cảnh Trung tâm hòa giải đang tiến hành chiến dịch vận chuyển, cung cấp hàng nhân đạo và dịch vụ y tế cộng đồng miễn phí cho người dân trong hoàn cảnh khó khăn.

Các xe thiết giáp Nga trên chiến trường Syria. Ảnh Rusvesna
 Các xe thiết giáp Nga trên chiến trường Syria. Ảnh Rusvesna
Quân cảnh Nga thực hiện nhiệm vụ nhân đạo trên chiến trường Syria. Ảnh Rusvesna
 Quân cảnh Nga thực hiện nhiệm vụ nhân đạo trên chiến trường Syria. Ảnh Rusvesna