Hệ thống tàu tự động được mệnh danh là robot lớn nhất thế giới

Đó chính là hệ thống tàu tự động vận chuyển quặng của công ty Rio Tinto ở Australia gồm 200 đầu tàu chạy trên 1.700 km đường ray.
Tàu chở quặng tự động của công ty Rio Tinto. Ảnh: Science Alert.
Tàu chở quặng tự động của công ty Rio Tinto. Ảnh: Science Alert.

Công ty khai thác mỏ Rio Tinto hoàn thành triển khai mạng lưới đường sắt tự động Pilbara trị giá 1,3 tỷ USD, được mệnh danh là "robot lớn nhất thế giới" sau 8 tháng, Sydney Morning Herald hôm 28/12 đưa tin. Công ty được cơ quan điều phối an toàn đường sắt quốc gia thông qua thử nghiệm mạng lưới đường sắt vào tháng 5 và thực hiện hành trình chở hàng tự động đầu tiên từ mỏ tới cảng bằng tàu hỏa vào tháng 7.

Từ sau đó, Rio Tinto đã tăng dần số chuyến tàu chở hàng với hơn 1 triệu km vận chuyển tự động hiện nay. Công ty có khoảng 200 đầu tàu chạy trên 1.700 km đường ray, chuyên chở quặng từ 16 mỏ tới 4 cảng ở Pilbara. Các đoàn tàu được kiểm soát bởi trung tâm vận hành từ xa của công ty ở Perth.

Rio Tinto bắt đầu cân nhắc vận chuyển quặng tự động cách đây 10 năm để tăng hiệu quả sản xuất và nâng cao lợi nhuận. Trung bình, các đoàn tàu của Rio Tinto di chuyển 800 km trong các chuyến đi hai chiều. Một chuyến đi thông thường kéo dài khoảng 40 tiếng.

Đầu tàu chạy tự động được trang bị camera dưới sự giám sát thường xuyên của trung tâm vận hành từ xa. "Đây là một thử thách lớn khi tự động hóa mạng lưới đường sắt có quy mô lớn cỡ này ở nơi hẻo lánh như Pilbara, nhưng kết quả ban đầu hé lộ tiềm năng lớn trong cải thiện năng suất, tăng cường tính linh hoạt cho hệ thống và giảm bớt sự trì trệ", Ivan Vella, giám đốc dịch vụ của Rio Tinto, cho biết.

Theo VnExpress