Cô gái Việt đoạt giải thưởng khoa học dành cho người Việt tại Australia

Với đề tại được lên ý tưởng trong nhiều năm, Nguyễn Quỳnh Anh đã giành giải nhất cuộc thi 'Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018' tại Australia.

Mới đây cô gái 25 tuổi Nguyễn Quỳnh Anh đã giành giải nhất trong cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” do Văn phòng đại diện Khoa học công nghệ Việt Nam tại Sydney và Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales phối hợp tổ chức tại Sydney, Australia.

Phó Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney Nguyễn Thị Minh Nguyệt trao giải nhất cho nghiên cứu sinh Nguyễn Quỳnh Anh với đề tài biến nước thải trong rác thành điện năng sinh học.

Cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” được phát động từ tháng 6/2018 nhằm tạo ra sân chơi để kết nối các nghiên cứu sinh người Việt đang sinh sống và làm việc tại bang New South Wales, nơi tập trung nhiều cơ sở nghiên cứu công nghệ nhất Australia.

Hiện là nghiên cứu sinh của trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Nguyễn Quỳnh Anh gây ấn tượng với công trình nghiên cứu “Sự thích ứng của các loài vi khuẩn trong quá trình đồng hóa kỵ khí của bùn thải và các loại chất khác nhau”. Đề tài này đã được Quỳnh Anh “thai nghén” từ khi còn học thạc sỹ, và tiếp tục được cô phát triển nghiên cứu trong thời gian làm nghiên cứu sinh.

Công trình của Nguyễn Quỳnh Anh nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng chuyên môn vì giá trị thực tiễn và và tác động tích cực tới các vấn đề mà xã hội đang phải đối mặt như là xử lý rác thải và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Năm 2017, công trình cũng được nhận giải thưởng Bài thuyết trình tốt nhất tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ xanh cho nước bền vững.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” được tổ chức; nó đồng thời cũng là hoạt động đầu tiên của Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales kể từ khi được thành lâp vào tháng 5/2018. Do Giáo sư Nghiêm Đức Long, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường nước thuộc Trường Đại học công nghệ Sydney làm Chủ nhiệm, Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales có mục đích là quy tụ các nhà tri thức Việt Nam đang làm việc trong nhiều lĩnh vực tại bang New South Wales về một mối để cùng thảo luận, tìm ra các cơ hội hợp tác với các đồng nghiệp Việt Nam.

Hội đồng chuyên môn và các thí sinh tham dự cuộc thi "Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018".

Cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” đã thu hút sự tham của của nhiều nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học nổi tiếng của Australia như Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Đại học Sydney (UOS), Đại học New Castle (UON), Đại học Wollongong… Các thí sinh dự thi phải trải qua hai vòng là vòng loại (chọn ra 13/35 đề tài) và vòng thuyết trình – nơi mỗi thí sinh sẽ trình bày ngắn gọn ý tưởng, định hướng, cơ sở và phương pháp nghiên cứu của mình trong vòng từ 3 – 5 phút. Sau buổi thuyết trình, đề tài nghiên cứu xuất sắc có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư hoặc tài trợ từ các trường đại học, viện nghiên cứu và đặt hàng từ các doanh nghiệp công nghệ.

Được biết, trong số các đề tài được tham gia vào vòng thi thuyết trình có những công trình tập trung vào các vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt như loại bỏ arsen khỏi nước bằng xơ mướp của tiến sỹ Nguyễn Thị Thục Quyên hay đề tài “Tìm kiếm tác nhân chống ung thư tuyến tụy từ các loài hoa Salacia” của tiến sỹ Ngô Văn Thanh hoặc công trình nghiên cứu sử dụng gấc và rong biển để sản xuất màng bọc thực phẩm có thể ăn được, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường của nghiên cứu sinh Trần Thị Bích Thủy….

Theo Tổ Quốc

http://toquoc.vn/doi-song/co-gai-viet-doat-giai-thuong-khoa-hoc-danh-cho-nguoi-viet-tai-australia-367414.html