Walmart thử nghiệm robot nấu đồ chiên thay đầu bếp

Nhà khổng lồ bán lẻ đồng thời là công ty thuê nhiều lao động nhất nước Mỹ, có vẻ như đang rất muốn tự động hóa hết quy trình chế biến đồ chiên của họ khi sắp đưa vào triển khai loại robot phụ bếp để đứng sau các nồi chiên.
Walmart đang thử nghiệm robot chiên gà và khoai tây. Ảnh: Futurism.
Walmart đang thử nghiệm robot chiên gà và khoai tây. Ảnh: Futurism.

Hôm 10/12, trang Yahoo Finance cho biết, Walmart hiện đang thử nghiệm robot Flippy – có khả năng nấu các món chiên tại Viện Ẩm thực và Trung tâm Đổi mới (Culinary Institute and Innovation Center) của hãng ở Bentonville (bang Arkansas). Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp thì Flippy có thể sẽ sớm trở thành một mắt xích quan trọng khi đảm nhận món gà và khoai tây chiên tại chuỗi Walmart deli.

Flippy là thành quả sáng tạo của Miso Robotics – một startup tại Pasadena (Los Angeles), từ sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, một cánh tay robot 6 trục, cảm biến và camera để hoàn thành một số thao tác nấu nướng, từ lật bánh burger cho đến chiên nhiều loại đồ khác nhau. Theo kế hoạch, Walmart sẽ để Flippy làm thay nhiệm vụ của các nhân viên [người thật] ở Walmart deli, bao gồm gắp đầy thực phẩm vào giỏ chiên, nhúng vào dầu nóng và lắc đều để đảm bảo chúng chín tới, sau đó di chuyển giỏ lên giá có các lỗ nhỏ [cho dầu chảy xuống] và để người khác kiểm tra nhiệt độ. Đây chỉ là một trong nhiều nỗ lực của Walmart khi muốn sử dụng robot để tự động hóa các quy trình mà theo họ con người không cần phải mất thời gian. Hồi tháng 8, hãng cũng bắt đầu thử nghiệm loại xe đẩy robot để đáp ứng các đơn đặt hàng trực tuyến của khách, và sắp tới còn dự định tung ra 360 robot gác cửa – được lập trình để làm thêm công việc lau sạch sàn cửa hàng.

David Zito – CEO của Miso Robotics – nói với Yahoo Finance rằng, Flippy ra đời không phải để tước đi công ăn việc làm của người lao động, mà là vì mục đích hỗ trợ các đầu bếp [vốn hết sức vất vả] ở Mỹ khi giảm bớt gánh nặng cho họ đối với một số công việc nhàm chán lặp đi lặp lại. Ngoài ra, sáng tạo mới này còn có thể giúp Walmart tiết kiệm được một khoản tiền (vốn dùng để trả lương), và sau tất cả, không giống như con người, robot sẽ chẳng bao giờ nhấm nháp một hai miếng thịt gà khi đứng cạnh nồi chiên.

Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/walmart-thu-nghiem-robot-nau-do-chien-thay-dau-bep/2018121302111271p1c859.htm