Hé lộ bí mật nhóm Building 8 của công ty FaceBook

VietTimes -- Các công ty công nghệ lớn như Facebook, đang bắt đầu âm thầm mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình, bao gồm phát triển các thiết bị công nghệ. Sự phát triển này được cho là một bước phát triển tất yếu để mở rộng thị trường kinh doanh sản xuất.  
Một nhóm chuyên gia của FaceBook
Một nhóm chuyên gia của FaceBook

Theo Business Insider, công ty Facebook có một nhóm bí mật có tên gọi là Building 8, đang phát triển ít nhất bốn dự án phần cứng, một trong số đó là camera và thiết bị tăng cường nhận thức thực tế.

Những thông tin thu thập được cho thấy, nhóm này đang nghiên cứu thiết kế và chế tạo các máy bay không người lái.

Cơ cấu tổ chức của nhóm Building 8 được phát triển tương tự như các nhóm Công nghệ tiên tiến Google (Google Advanced Technology), nhóm Dự án (Project Group) và nhóm Google X, đang tiến hành các hoạt động nghiên cứu nhằm phát triển các ô tô điều khiển tự động. Nhóm đặc nhiệm của Facebook đối với mỗi định hướng phát triển kỹ thuật mới có giám đốc điều hành"CEO" riêng.

Không có thông tin cụ thể về những thiết bị đang được công ty phát triển, nhưng Facebook đang nghiên cứu về việc công bố có giới hạn thông tin nhằm kích thích sự quan tâm và bán các sản phẩm, khi đến giai đoạn phải thực hiện điều này. Những người thông thạo tình hình cho biết rằng, nhóm phát triển công nghệ Building 8 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hội nghị tháng 4 của Facebook, tại diễn đàn này Mark Zuckerberg sẽ chia sẻ kế hoạch 10 năm tiếp theo của công ty.

Chuyển sang lĩnh vực chế tạo phần cứng là một động thái đầy tham vọng và mang nhiều rủi ro của cho công ty. Hầu như không có bất cứ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này, Facebook sẽ cạnh tranh với những gã khổng lồ như Google và Apple, cũng như với các SnapShots Snap trong lĩnh vực kinh doanh khốc liệt, được xác định bằng tiêu chí lợi nhuận và tổ chức hậu mã phức tạp.

Ngoài việc chế tạo thiết bị tăng cường nhận thức thực tế và drone, đơn vị mật của Facebook rõ ràng đang tham gia vào sự phát triển công nghệ quét (scan) não bộ. Hướng phát triển công nghệ này đang được lãnh đạo bởi nhà cựu thần kinh học John Hopkins, đã từng tham gia vào sự phát triển cánh tay giả, điều khiển bằng các tín hiệu não bộ.

Dự án phát triển công nghệ phần cứng thứ hai có thể tìm thấy ứng dụng trong y tế. Lãnh đạo của định hướng chưa được công khai này là một bác sĩ tim mạch tại Đại học Stanford, có kinh nghiệm phát triển các thiết bị y tế trong tất cả các giai đoạn khác nhau. Tổng cộng nhóm Building  8 có 4 lĩnh vực nghiên cứu phát triển, nhưng nhóm cũng có kế hoạch tiến hành nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực thứ năm và hiện đang tìm kiếm một người lãnh đạo phù hợp.

Theo kế hoạch, tất cả các ý tưởng và dự án cần phải được phát triển trong vòng hai năm, sau đó có thể sẽ được chuyển giao hoặc bán cho các công ty khác thuộc FaceBook đưa vào hiện thực hóa, ví dụ như Oculus VR, WhatsApp и Instagram. 

Dự án đầu tiên phải được công bố vào mùa hè năm 2018. Nhà lãnh đạo dự án này là Frank Dellaert, chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật robot và thị giác máy tính. Trước khi gia nhập đội quân FaceBook mùa hè năm 2016,  

Dellaert là nhà khoa học chủ đạo trong Skydio – một chương trình khởi nghiệp Start - up, nghiên cứu phát triển máy bay không người lái, có khả năng độc lập theo dõi con người khi di chuyển trong không khí. Ngoài ra hiện nay Dellaert là Giáo sư Viện Công nghệ Georgia, nơi đang có sự quan tâm đặc biệt trong quadrocopters (máy bay không người lái 4 cánh quạt). 

Nhận xét về sự tham gia của mình trong các dự án của FB, ông nói: “Hiện nay tôi không thể thảo luận một cách chi tiết về vẫn đề tôi đang nghiên cứu trong Building 8, cho nên các bạn nên tiếp tục theo dõi. Chỉ cần nói rằng, tôi đồng ý nhận vị trí này vì có những tiềm năng rộng lớn trong tương lai. Tôi sẵn sàng làm hết khả năng theo phong cách phát triển như trong DARPA -. Tạo ra các sản phẩm phần cứng của Facebook, kết hợp đồng thời giữa phương pháp tiếp cận khoa học táo bạo và sự phát triển sản phẩm."

Cùng với sự ra đi củaDellaerta từ Skydio để gia nhập Facebook còn có lãnh đạo của văn phòng phát triển phần mềm ứng dụng Stephen McClure cũng tham gia hàng ngũ này. Vài tháng qua, tham gia vào nhóm Building 8 còn có một số nhân viên cũ của GoPro. Một số nhân viên Facebook từ các phòng ban khác đã được điều chuyển về Building 8, trong đó có kỹ sư Alex Granieri, từng tham gia phát triển Aquila – máy bay không người lái tầm cao Facebook, phục vụ kết nối Internet ở các nước phát triển.

Trong thông báo về tìm kiếm ứng viên cho vị trí lãnh đạo quản lý kinh doanh sản phẩm của Building 8 nêu rõ: nhà phân phối sản phẩm có trách nhiệm xây dựng phương pháp mua sắm các thiết bị tiêu dùng của FaceBook mà không một kinh nghiệm nào có thể so sánh." Trong nhưng mô tả chi tiết về công việc người ứng tuyển có thể được tìm thấy những trách nhiệm sau đây: " xây dựng một chiến lược hợp tác hấp dẫn và hiệu quả trong ba năm." Ngoài việc chịu trách nhiệm với những quan hệ đối tác còn phải tìm kiếm và phát triển"một sự hợp tác đầy cảm hứng và duy nhất, thúc đẩy sự sáng tạo, ảnh hướng đến lợi ích xã hội và truyền cảm hứng về sự tận tụy cũng như sự tin tưởng cho người tiêu dùng".

Giao hàng và bán các thiết bị tiêu dùng đối với hàng triệu người là một thách thức đối với Facebook, công ty hiện chỉ có kinh nghiệm bán dòng sản phẩm VR Oculus đắt tiền với số lượng nhỏ. Việc tăng cường sự chuẩn bị của Building 8 cho thấy các công ty muốn trở thành một nhà cung cấp lớn trên thị trường các trang thiết bị tăng cường nhận thức thực tế, được coi là ranh giới phát triển tiếp theo của công nghệ.

Những nhà lãnh đạo FaceBook hiểu rõ, để trở thành một phần của làn sóng các sản phẩm công nghệ cho người dùng mới, họ cần quay trở lại thực tế và nỗ lực hơn nữa, nhà phân tích Gene Munster nhận xét. Munster, người sở hữu công ty Loup Ventures đang theo dõi sát sao công nghệ tăng cường nhận thức thực tế và thực tế ảo cho biết, Face Book dự kiến cung cấp khoảng 20 triệu sản phẩm/năm để trở thành một công ty có vị thế lớn trong thị trường công nghệ này ngay cả trong trường hợp sự  cạnh tranh thương mại với các công ty lớn và nhỏ rất quyết liệt.  

QA