Hướng dẫn khôi phục Fanpage Facebook bị khóa

VietTimes -- Gần đây, một số fanpage lớn tại Việt Nam bất ngờ “biến mất”, gây xôn xao cộng đồng mạng. Đáng chú ý, nhiều fanpage không rõ lý do vì sao lại xảy ra tình trạng như vậy khiến người dùng, nhất là các admin của các fanpage khác hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng nêu trên, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn dưới đây.
Nhiều fanpage đột ngột "biến mất" đã được khôi phục trở lại
Nhiều fanpage đột ngột "biến mất" đã được khôi phục trở lại

Thực ra những fanpage không phải “biến mất”, rất có thể những trang này được Facebook đưa về trạng thái “Không xuất bản” (người dùng sẽ không thể tìm thấy bất cứ nội dung nào liên quan đến fanpage đó) và không hề bị xóa hoàn toàn như mọi người lầm tưởng… Nếu trang của bạn không vi phạm những chính sách của Facebook, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng fanpage của mình sẽ được khôi phục. Điển hình nhưng fanpage của Foody.vn (3,1 triệu like), Xem.vn (1,8 triệu like) , hay Lil Shady (4,7 triệu like) , sau 2 ngày bị tạm khóa các fanpage này đã hoạt động trở lại, người dùng có thể truy cập và tương tác với trang một cách bình thường.

Người dùng có thể truy cập và tương tác bình thường với fanpage Foody.vn
Người dùng có thể truy cập và tương tác bình thường với fanpage Foody.vn

 Nguyên nhân

Trên group “Cộng đồng những nhà quảng cáo facebook tại Việt Nam”, admin William Nguyen (nhân viên của Facebook) chia sẻ 3 lý do chung khiến các trang fanpage có thể bị đóng cửa trên Facebook, đồng thời lưu ý admin fanpage khác có thể tham khảo và tránh xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai.

William Nguyen cho rằng, nhiều fanpage đã vi phạm bản quyền, không chỉ đối với các video từ kênh thời sự, giải trí, thể thao… mà còn nội dung do các trang hay các doanh nghiệp khác tạo ra. Vì vậy, “ Nếu muốn mượn nội dung trên trang khác? Hãy share lại bài gốc của họ, hoặc xin phép trực tiếp” – William Nguyễn lưu ý.

Lý do thứ hai là việc gần đây Facebook có hình thức video kèm link (khi bấm vào video, video sẽ tiếp tục phát ở trên và bên dưới sẽ load một website khác). Trong khi đây mới là một dạng thử nghiệm thì một số trang đã lợi dụng để spam bằng cách đưa nội dung video viral bên trên và kèm một trang spam quảng cáo bên dưới. Điều này đã vi phạm chính sách cộng đồng của Facebook và khiến trang bị gặp phải tình trạng nêu trên.

Trong nguyên nhân thứ ba, William Nguyen cảnh báo việc các trang bị “biến mất” là do các admin của trang đã không áp dụng biện pháp bảo mật an toàn như mật khẩu 2 lớp hoặc chuyển trang/tài khoản quảng cáo vào Business Manager (Trình quản lý doanh nghiệp). “Điều này khiến cho các trang bị hack và hacker đã hủy đăng trang. Hãy đảm bảo là các trang của bạn được áp dụng các tính năng bảo mật cần thiết cho tất cả các thành viên, từ admin đến nhân viên” – nhân viên Facebook này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đây chưa phải phản hồi chính thức từ Facebook. Hiện VietTimes đã liên hệ với đại diện chính thức của Facebook và sớm thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Khôi phục thế nào?

Trước hết, nếu gặp phải tình trạng này các admin cần bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Nên nhớ rằng, việc lấy lại Fanpage bị khóa, hoặc bị mất thường không có thủ thuật gì đặc biệt, các admin cần cảnh giác trước những lời mời chào về dịch vụ khôi phục lại fanpage được quảng cáo, spam trên mạng. Việc bạn cần làm là khiếu nại trực tiếp với Facebook.

Bạn có thể truy cập đường link sau: https://www.facebook.com/help/contact/167646843343666

Sau đó, bạn tiến hành mô tả chi tiết để Facebook hiểu được vấn đề bạn đang gặp phải. Thông thường bạn sẽ nhận được email xác nhận rằng Facebook đã nhận được yêu cầu từ bạn và sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Sau đó, bạn nhận được câu trả lời của Facebook qua email đăng ký tài khoản, hoặc ở phần Hộp thư hỗ trợ tại địa chỉ: https://www.facebook.com/support/

Để nhận được trả lời nhanh chóng từ Facbook, bạn có thể lưu ý một số chi tiết sau: Bạn nên liên hệ vào các ngày trong tuần bởi đội ngũ hỗ trợ của Facebook tại Singapore sẽ hỗ trợ tốt nhất trong khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, bạn có thể  sử dụng Tiếng Việt để giải thích vấn đề rõ ràng, dễ hiểu. Bởi hiện có rất nhiều người Việt tham gia vào đội ngũ hỗ trợ này của Facebook. Lưu ý, Facebook không có bất cứ yêu cầu nào liên quan đến mật khẩu, số thẻ tín dụng thanh toán. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng và không cung cấp những thông tin đó để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra sau này.