Hành trình từ niềm tin chiến lược đến thành tựu chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Niềm tin chiến lược", "Giải pháp chiến lược" và "Thành tựu chiến lược" là cái kiềng 3 chân trong tâm thức giúp chúng ta đứng vững trước mọi thử thách, áp lực và nghịch cảnh.
Vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.
Vị thế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Trong những năm qua, cụm từ "niềm tin chiến lược" lặp lại khá nhiều trên các phương tiện truyền thông, các diễn đàn ngoại giao nhưng việc diễn giải nội hàm của “niềm tin chiến lược” một cách tường minh là không hề giản đơn. Hơn thế, niềm tin chiến lược chỉ thật sự có ý nghĩa khi đặt trong mối liên hệ với những khái niệm khác để phát huy tối đa giá trị của nó, để đạt đến thắng lợi cuối cùng, để trở thành triết lý của Tình thương.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được góp phần luận bàn về hành trình “niềm tin chiến lược” – “giải pháp chiến lược”, và cuối cùng là “thành tựu chiến lược”.

"Nềm tin chiến lược" là con đường lớn mà ta lựa chọn để có được sức mạnh để giành thắng lợi cuối cùng"- Hà Huy Thanh.

"Nềm tin chiến lược" là con đường lớn mà ta lựa chọn để có được sức mạnh để giành thắng lợi cuối cùng"- Hà Huy Thanh.

Niềm tin chiến lược

Bernard Edmonds đã từng viết: “Hãy mơ ước bất cứ điều gì bạn muốn mơ. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh của ý chí con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công".

Các chính trị gia được xem là những người biết nói dối, có những người là bậc thầy, nhưng trong số họ, có những lúc, có những người nói rất thật. Trong số đó, có một câu nói rất ấn tượng của một vị tướng, một chính trị gia Việt Nam, ông hơn một lần nói tới "Niềm tin chiến lược". Vậy niềm tin là gì? Chiến lược là gì? Và niềm tin chiến lược là gì?

Niềm tin là một sức mạnh quý giá nhất, nó vô hình nhưng là động lực của các động lực.

Chiến lược là phương thức giành thắng lợi trong dài hạn, khác với chiến thuật là phương thức giành thắng lợi trong ngắn hạn.

Vậy "niềm tin chiến lược" là con đường lớn mà ta lựa chọn để có được sức mạnh để giành thắng lợi cuối cùng. Niềm tin chiến lược là cách chúng ta giành cho chính mình và cho nhau sự trân trọng và là nguồn năng lượng giúp ta vượt qua những nghi kỵ để đến đến được bến bờ thắng lợi.

Anh Hà Huy Thanh giưới thiệu bức tranh "Đạo pháp và dân tộc" với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Anh Hà Huy Thanh giưới thiệu bức tranh "Đạo pháp và dân tộc" với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Thói đời là không nhìn thấy thì không tin, và chỉ tin khi nhìn thấy. Đó là điều phổ biến của số đông. Còn nhà lãnh đạo là người gieo niềm tin cho số đông chưa nhìn thấy bằng sự hiện hữu của niềm tin trong con người bạn, và bạn là hiện thân một cách cụ thể cho niềm tin mạnh mẽ đó. Niềm tin chiến lược là một tư tưởng để chúng ta xây dựng và cài đặt hệ thống niềm tin quan trọng trong não trạng của mình.

Hiện tại, niềm tin của chúng ta rất ít và thường chỉ giành cho những thứ ta gọi là "mắt thấy, tai nghe" và các giá trị được đo đếm dựa trên những niềm tin thô sơ và yếu ớt đó. Vậy nên, nó hạn chế chúng ta phát huy tiềm năng bản thân cho một kế hoạch dài hạn vì chúng ta thiếu niềm tin vào bản thân mình và đặc biệt là thiếu một niềm tin chiến lược vào bản thân cũng như người khác.

Niềm tin chiến lược là chìa khoá mở ra cánh cửa của sự hợp tác toàn diện, phát huy các giá trị tiềm ẩn lớn lao và giải phóng các năng lực nội tại cho sự thành công to lớn và vĩ đại trong tương lai.

Niềm tin chiến lược giúp con người vượt qua chủ nghĩa vật thể tầm thường để thấy những sức mạnh đằng sau những điều hiện hữu. Niềm tin chiến lược là cách con người từ bỏ những lo lắng và xung đột nội tâm để tạo môi trường bình an cho sự phát triển của cá nhân và cộng đồng.

Không có được niềm tin chiến lược thì các niềm tin của chúng ta đều rất mong manh và yếu đuối như những viên sỏi nhỏ rời rạc thay vì gắn kết tạo nên sức mạnh của tảng đá lớn. Không có niềm tin chiến lược thì cũng giống như người tướng ra trận không dám tin vào chiến thắng cuối cùng để kết thúc chiến tranh trong vinh quang. Không có niềm tin chiến lược, mỗi ngày chúng ta như con thuyền trôi trong đại dương nghi kỵ và có thể dật dờ ở một bến cảng nào đó hoặc vất vưởng với đám rong rêu.

Khi có niềm tin chiến lược, mỗi ngày đều là một ngày đáng sống, thành công hay thất bại chúng ta đều biết ơn vì nó là những điều tất yếu xảy ra trên cuộc hành trình đi đến thắng lợi cuối cùng. Khi có niềm tin chiến lược, ta không hề do dự vì niềm tin đó đến từ sự thông thái nhất của nội tâm chúng ta, và nó trở thành lẽ sống cao cả của chúng ta.

Giải pháp chiến lược

Con người được tạo hoá ban tặng khả năng thích nghi và năng lực hoá giải. Việc phát huy khả năng và năng lực này tuỳ thuộc vào ý chí, khát vọng, căn cơ và nghiệp lực.

Đạo Phật của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là con đường giác ngộ, giải thoát bằng từ bi và trí tuệ dựa trên căn bản là nhân quả và luân hồi. Trong thời mạt pháp, chúng ta vẫn phải kế thừa chân lý đó nhưng cần phải phát triển ở mức cao hơn bằng sự thích nghi và hoá giải dựa trên căn cơ và nghiệp lực.

Khi một máy bay đứng giữa hai làn đạn thì giải pháp duy nhất của phi công là bay cao hơn hai làn đạn đó. Đàn chim Việt đang đứng giữa sức ép của những cường quốc với tham vọng bá chủ mà vị trí địa lý của chúng ta lại nằm trong địa chính trị chiến lược của cuộc xung đột này. Tức là việc có được Việt Nam sẽ là con bài chiến lược cho lợi thế và ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi bên trong cuộc chiến thương mại, quân sự và vị thế toàn cầu của hai cường quốc.

Chúng ta có một niềm tin chiến lược được tạo nên bằng sự hy sinh của lớp lớp con dân đất Việt qua nhiều thế kỷ. Rằng, chúng ta sẽ không bị lôi kéo vào các cuộc chiến phi nghĩa, rằng chúng ta sẽ chiến thắng mọi chủ nghĩa bạo tàn không chỉ bằng máu và nước mắt mà bằng cả sự thức tỉnh lương tri và tình yêu hoà bình tha thiết. Chúng ta tôn trọng các quy luật tự nhiên, xã hội khách quan và chúng ta rất thích hợp cho việc đóng vai trò trung lập, trở thành nhà hậu cần quan trọng của hành trình đi đến hoà bình của mọi cuộc xung đột, chiến tranh quy mô toàn cầu hay khu vực xung quanh chúng ta.

Chúng ta có một niềm tin chiến lược được tạo nên bằng sự hy sinh của lớp lớp con dân đất Việt qua nhiều thế kỷ.

Chúng ta có một niềm tin chiến lược được tạo nên bằng sự hy sinh của lớp lớp con dân đất Việt qua nhiều thế kỷ.

Ngọn cờ đại đoàn kết dân tộc luôn được giương lên trước mọi sự uy hiếp, mọi mưu đồ thôn tính hay mưu toan thống trị. Truyền thống đại đoàn kết đã trở thành "gen" trội của dân tộc Việt khi tổ quốc lâm nguy. "Quyết vì nghĩa lớn bỏ thù riêng" đã trở thành khẩu hiệu thiêng liêng được vang danh sử sách từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê đến mãi mai sau.

Tình yêu nước thương nòi và niềm tin vào một giải pháp đột phá, giải pháp cùng thắng là niềm tin chiến lược và là động lực cho những thành tựu chiến lược, thành tựu của sức mạnh đoàn kết mà Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đau đáu trong lòng và người đã dự cảm từ rất lâu:

"Việt Nam độc lập thổi kèn loa

Kêu gọi dân ta trẻ đến già

Đoàn kết một lòng như khối sắt

Để cùng nhau cứu nước Nam ta"

Giờ đây, Biển Đông đang dậy song bởi những mưu đồ, mưu lược, mưu toan nhưng mỗi người dân Việt Nam từ anh lính biên phòng nơi hải đảo đến em bé đang cắp sách đến trường đều có được sự bình lặng trong tâm hồn. Vì từ lâu mỗi chúng ta đều đã ngộ ra rằng, trong từ NGUY CƠ chứa cả nguy hiểm lẫn cơ hội.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam vào thời khắc lịch sử ngày 12/3/1945 đã ra được một Chỉ thị có tầm thời đại và trường tồn cùng thời gian:

"Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta"

Từ "chúng ta" thiêng liêng đã hoá giải mọi tư duy khác biệt để nắm chặt tay nhau làm nên ngày Tuyên ngôn độc lập, ngày Quốc Khánh 2-9-1945.

Giải pháp chiến lược của ngày hôm nay phải là giải pháp vượt lên mọi sự thắng thua để đưa con tàu dân tộc bình an đi qua cơn sóng gió của lịch sử để đến bến bờ thành tựu, bến bờ của thịnh vượng- đẳng cấp và nhân văn.

Giải pháp chiến lược này là cây cầu kết nối giữa niềm tin chiến lược và thành tựu chiến lược, nơi sự thích nghi và hoá giải trở thành thái độ sống. Vì chúng ta đã phát huy Phật tính và Phật lực có trong thiện căn mỗi người. Khi chúng ta có ý niệm về nó là chúng ta đang đánh thức vị Phật trong lòng mình, để Tâm chúng ta được trong, được tỏa sáng lung linh, thứ ánh sáng nhiệm mầu giúp chúng ta đứng trên mọi lẽ đúng sai, thua thắng; giúp quốc gia chúng ta trở thành quốc gia của lòng nhân nghĩa, của ánh sáng văn hoá tình thương.

Ánh sáng văn hoá có khả năng soi rọi những góc tối của tâm hồn, của sự tham lam, vô minh và nghi kỵ. Hành trình đi từ niềm tin chiến lược đến thành tựu chiến lược chính là giải pháp chiến lược. Trên hành trình này, chúng ta cần sự thấu hiểu và chia sẻ ở cấp độ cao. Hai điều này là yếu tố tiên quyết để làm nên giải pháp chiến lược, mà để thấu hiểu và chia sẻ ở cấp độ cao chúng ta cần có sự đồng thuận trong cách nhìn nhận vấn đề, cái nhìn của chánh kiến.

Chánh kiến là yếu tố đầu tiên trong bát chánh đạo, chân lý giác ngộ và giải thoát của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Chánh kiến là phương tiện giúp con người thấu hiểu, bao gồm thấu hiểu bản thân, thấu hiểu người khác và thấu hiểu hoàn cảnh. Phát huy những thành tựu nhận thức, sự trong sáng của tâm thức bằng sự thấu hiểu thì chúng ta mới có năng lực chia sẻ tức là ta sống với thái độ ban tặng và biết ơn.

Khi đó ban tặng và biết ơn không chỉ là một hành vi, một thái độ sống tất yếu nữa mà nó còn là một lẽ sống cao đẹp trở thành thói quen. Điều này là yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị văn hoá. Văn hoá chia sẻ là hạt nhân để chúng ta có sức mạnh đoàn kết và trí tuệ con người được phát huy cao độ, bộ não được hoạt động trong trạng thái tối ưu. Khi đó, tư tưởng chúng ta đã lên một tầng cho phép kết nối trực tiếp với niềm tin chiến lược.

Để làm được điều này trên phạm vi dân tộc, đòi hỏi chúng ta có sự chuyển biến trong tâm thức của mỗi cá nhân, đến gia đình, cộng đồng và quốc gia.

Niềm tin chiến lược đã làm nên một Việt Nam được cả thế giới tôn trọng.

Niềm tin chiến lược đã làm nên một Việt Nam được cả thế giới tôn trọng.

Thành tựu chiến lược

Nếu niềm tin chiến lược là một bức vóc thì thành tựu chiến lược là bức tranh toàn cảnh được vẽ trên đó. Là một bức tranh đẹp, nó phải có bố cục rõ ràng, mảng màu sáng tối hợp lý và mang nội dung thông điệp ý nghĩa lớn.

Để có các thành tựu chiến lược không thể không có các thắng thua mang tính chiến thuật, có những thời điểm thất bại tạm thời nhưng vẫn luôn giữ được niềm tin chiến lược để có thành tựu chiến lược.

Thành tựu chiến lược nó là thành tựu có tính chất mở đường, đột phá và đưa chúng ta đến một đẳng cấp mới có tính căn bản hơn. Thành tựu chiến lược không những là bước đột phá về vật chất và tinh thần mà nó còn là thành tựu về trạng thái năng lượng, thường điều này xảy ra trước, những biểu hiện của nó sẽ xảy ra sau bằng những kết quả cụ thể.

Thành tựu chiến lược và niềm tin chiến lược là hai mặt của một hành trình đi lên các trạng thái năng lượng cao hơn với tần số rung động của cảm xúc cao hơn. Điều này đôi khi đi ngược lại những cái gọi là logic thông thường của cuộc sống.

Ví dụ đứa trẻ bị đuổi học như Edison thì theo logic khó mà trở thành nhà khoa học, nhà phát minh giỏi trong khi ông là nhà khoa học, nhà phát minh thiên tài. Đức Phật là người bỏ nhà cửa, cha mẹ, vợ con ra đi mà cả gia đình không biết đi đâu, theo logic sẽ được xem là người bất hiếu và vô trách nhiệm, thiếu tình yêu thương thì lại trở thành bậc giác ngộ với tình thương, trí tuệ đủ để ban tặng cả thế gian qua chân lý và con đường mà ngài phát hiện và chỉ ra.

Đức Chúa thì bị xem là tội đồ và bị ném đá, đóng đanh trên thập giá vì con người vô minh không chịu thấu hiểu sứ mệnh của Ngài để hành động theo tâm thức của quỷ Sa Tăng.

Vậy nên, thành tựu chiến lược đòi hỏi sự thử thách cùng cực và nghiệt ngã, đòi hỏi con người phải tìm về nơi mạnh mẽ nhất của mình là cõi tâm thức để có sự bình lặng nội tâm và phát ra tia sáng của sự thông thái từ cội nguồn tâm thức.

Thành tựu chiến lược là thành tựu không chỉ cho cá nhân, hay nhóm cá nhân. Thành tựu chiến lược là thành tựu của các thành tựu. Thành tựu chiến lược luôn là niềm cảm hứng để mỗi con người trong cộng đồng và trên thế gian biết sống vượt lên bản ngã tầm thường trói buộc cản đường, để đến với tầng năng lượng cao hơn trong tâm thức, nơi đó con người tạo tác những thành công ở cấp độ cao hơn, ý nghĩa hơn và bền vững hơn.

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tu thành Phật dưới cội bồ đề, để giác ngộ Tứ diệu đế và Bát chánh đạo, đó là một thành tựu chiến lược vĩ đại. Có khi ngài đã chấp nhận những thất bại tạm thời của phép tu khổ hạnh, không phải là con đường đi đến giác ngộ chân lý và giải thoát, sau đó ngài đã đối mặt với sinh tử khi nguyện rằng sẽ không rời cội bồ đề nếu không giác ngộ được chân lý để giải thoát con người khỏi khổ đau. Chính niềm tin chiến lược, sự kiên định và thời gian đã tạo nên thành tựu chiến lược là một con người trần mắt thịt bình thường đã giác ngộ, giải thoát và thành Phật.

Thái tử Thích Ca Mâu Ni thành Phật dưới cội bồ đề đã là niềm cảm hứng sống bất tận cho nhân loại.

Thái tử Thích Ca Mâu Ni thành Phật dưới cội bồ đề đã là niềm cảm hứng sống bất tận cho nhân loại.

Thái tử Thích Ca Mâu Ni thành Phật dưới cội bồ đề đã là niềm cảm hứng sống bất tận cho nhân loại, cho mọi chúng sinh, cho hết thảy sinh linh vạn vật.

Con người trong cõi trầm luân đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, đã thức dậy một niềm cảm hứng sống cao quý, hướng tới vẻ đẹp của Chân, Thiện, Mỹ. Thành tựu chiến lược của cá nhân đã mang lại niềm tin chiến lược cho cả nhân loại. Thành tựu chiến lược này đến từ một niềm tin chiến lược đủ mạnh để một con người dám từ bỏ mọi hạnh phúc cá nhân, mang mọi tiếng xấu ở đời, chấp nhận mọi thân phận mà con người trong cõi vô minh gán cho.

Thành tựu chiến lược đó và niềm tin chiến lược đó nay đã đi vào thời mạt như chính Ngài cũng đã từng phán truyền. Nguyên nhân là khi trí tuệ con người phát triển thì thành tựu khoa học đã rơi vào tay những kẻ cầm đầu có tham vọng bá chủ bất chấp quy luật và đạo lý.

Những kẻ này tự đề ra các giá trị dựa trên bản ngã của mình và lôi kéo nhân loại vào cuộc chơi của những kẻ mạnh. Lòng đố kỵ, sự thù hận lên ngôi đồng nghĩa với bức mành vô minh dày thêm cùng sân hận. Khát vọng về sức mạnh tối thượng và đồng nhất mình với Chúa Trời và Thượng Đế đã đẩy họ hành động điên cuồng để thỏa mãn tham vọng bất chấp đau thương của đồng loại và nghiệp quả của bản thân. Lúc này, thứ duy nhất có thể thích nghi và hoá giải chủ nghĩa "sức mạnh tối thượng" này là một niềm tin chiến lược mới và một thành tựu chiến lược mới.

Ý nghĩa cơ bản của giải pháp chiến lược là giúp mỗi con người giải phóng tiềm năng, ý niệm, tư tưởng và tối ưu bộ não để làm nên một cuộc cách mạng trong năng suất lao động. Cuộc cách mạng này là nguồn gốc tạo nên sự thịnh vượng và giàu có.

Động lực của cuộc cách mạng này không chỉ là công cụ lao động hiện đại mà là tâm thế lao động. Khi có được niềm tin chiến lược trong tâm thức, tư tưởng được giải phóng, con người lao động với tâm thế của những chiến binh trong cuộc hành trình vĩ đại đến với thành tựu chiến lược mà hệ quả của nó là sự thịnh vượng, đẳng cấp và nhân văn cho mỗi người và cho cả dân tộc.

Vai trò cá nhân trong giải pháp chiến lược là vô cùng quan trọng, đặc biệt là các cá nhân đóng vai trò lãnh đạo, bởi vì họ là hiện thân của sự giác ngộ niềm tin, thành tựu chiến lược để thực thi các giải pháp chiến lược một cách mạnh mẽ và truyền cảm hứng sống cho người khác qua hành động của họ.

Họ là hiện thân của sự thích nghi và hoá giải hoàn cảnh dưới ánh sáng của văn hoá được phát ra từ trái tim đã thức tỉnh được Phật Tính và Phật lực. Mỗi chúng ta đều có thể nhận ra họ và trở thành như họ về tâm thức nếu chúng ta thực sự có ý chí, khát vọng để sống một cuộc đời đáng sống và đưa cuộc sống của mình vào một cuộc hành trình vĩ đại.

Tóm lại, niềm tin chiến lược, giải pháp chiến lược và thành tựu chiến lược là cái kiềng 3 chân trong tâm thức giúp chúng ta đứng vững trước mọi thử thách, áp lực và nghịch cảnh. Từ niềm tin chiến lược tới thành tựu chiến lược là một cuộc hành trình - hành trình dưới ánh sáng giác ngộ để thức tỉnh lương tri cho mỗi cá nhân, cộng đồng, quốc gia và nhân loại.