Hải Phòng: Các thành viên trong gia đình có người về từ Hà Nội cần test COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ hoả tốc yêu cầu chủ doanh nghiệp trả phí xét nghiệm cho nhân viên, Hải Phòng còn thông báo các gia đình có công dân từ Hải Dương, Quảng Ninh và TP. Hà Nội cần test COVID-19.
Hải Phòng vừa ra thông báo yêu cầu triển khai 6 đầu việc chính nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.
Hải Phòng vừa ra thông báo yêu cầu triển khai 6 đầu việc chính nhằm ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Chiều nay (15/2/2021), sau khi họp với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP., đã làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng hoả tốc ký thông báo số 61/TB-UBND yêu cầu triển khai một số đầu việc nhằm ứng phó với dịch.

Trong số 6 đầu việc chính mà Chủ tịch UBND TP., Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hải Phòng yêu cầu triển khai, thông báo nêu rõ yêu cầu các chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của TP. tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, liên quan việc các công nhân làm việc tại các nhà máy tại Hải Phòng về các địa phương ăn tết, Hải Phòng tuyên bố từ chối tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương. Còn đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, Hải Phòng chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Đặc biệt, Hải Phòng còn yêu cầu tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các trường hợp là thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về TP. ăn Tết, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và TP. Hà Nội.

Thông báo hoả tốc số 61 của UBND TP. Hải Phòng về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 - vừa phát đi tối nay (15/2). ảnh 1

Thông báo hoả tốc số 61 của UBND TP. Hải Phòng về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 - vừa phát đi tối nay (15/2).

Cụ thể, các đầu việc chính Hải Phòng yêu cầu triển khai theo thông báo số 61 vừa phát đi tối nay (15/2) như sau:

Thứ nhất, từ 20h00’ ngày 15/02/2021 (mùng 4 tháng Giêng, năm Tân Sửu - 2021):

- Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn TP..

- Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các công viên, vườn hoa trên địa bàn TP..

Giao Chủ tịch UBND các cấp và các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn TP. nghiêm túc thực hiện.

Thứ hai, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP. tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP..

Thứ ba, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các trường hợp:

Hải Phòng yêu cầu tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các trường hợp là thành viên trong gia đình có công dân từ Hải Dương, Quảng Ninh và TP. Hà Nội.

- Các thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về TP. ăn Tết, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và TP. Hà Nội.

- Chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống trên địa bàn TP., xét nghiệm trướcđối với các chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát.

- Y, bác sỹ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế.

- Các cán bộ y tế, chiến sĩ công an và quân đội đang làm việc tại các chốt kiểm soát của TP..

- Lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các địa phương có dịch.

- Công nhân và người lao động trong các doanh nghiệp.

- Cán bộ, người lao động tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

- Khuyến khích mọi công dân chủ động xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của TP. và tự trả phí xét nghiệm.

- Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của TP. tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

UBND TP. Hải Phòng giao Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Thứ tư, đối với các công nhân làm việc tại các nhà máy tại Hải Phòng về các địa phương ăn tết:

- Tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương.

- Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng: chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Giao Sở Y tế, Ban Quản lý khu kinh tế chỉ đạo thực hiện đối với các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, khu công nghiệp; Chủ tịch UBND các quận huyện chỉ đạo thực hiện đối với các doanh nghiệp ngoài Khu kinh tế, khu công nghiệp.

Thứ năm, đối với các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP.:

- Tăng cường công tác kiểm soát đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến TP., đặc biệt các công dân đến từ tỉnh Hải Dương và TP. Hà Nội.

Trường hợp cần thiết vào TP., thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung của TP. và phải trả chi phí cách ly.

- Tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các Chốt kiểm soát ra vào TP., đặc biệt là khu vực tiếp giáp với tỉnh Hải Dương; xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thứ sáu, tăng cường công tác xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định phòng chống dịch tại các nhà hàng, khách sạn.

Cùng với đó, UBND TP. Hải Phòng đề nghị Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. phối hợp thực hiện, tăng cường vận động, giám sát việc tổ chức thực hiện.