Hải Dương: Cách ly xã hội toàn tỉnh trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 16/2

VietTimes – Trong 15 ngày kể từ 0h ngày 16/2, người dân Hải Dương chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2m; không tập trung quá 2 người nơi công cộng.

Các lực lượng chức năng được tăng cường tại các chốt chặn ở các khu dân cư, nhất là ở cổng các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng - Hải Dương.

Các lực lượng chức năng được tăng cường tại các chốt chặn ở các khu dân cư, nhất là ở cổng các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng - Hải Dương.

Đó là kết luận của ông Phạm Xuân Thăng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương - tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, vừa diễn ra sáng nay (15/2).

Thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày 16/2.

Đây là biện pháp quyết liệt của tỉnh Hải Dương nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến hết ngày 14/2, tổng số ca mắc cộng dồn trên địa bàn tỉnh là 461 trường hợp. Trong đó, đã có 55 trường hợp được công bố khỏi bệnh và ra viện.

Các ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại 11 thành phố, thị xã, huyện của Hải Dương, trong đó Chí Linh là địa phương có số ca mắc cao nhất, tiếp đó là Cẩm Giàng, Kinh Môn.

Toàn bộ người dân Hải Dương thực hiện cách ly xã hội theo nguyên tắc nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân đều ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

Toàn thể nhân dân được yêu cầu tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Hiện tại chỉ có TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong buổi làm việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại "tâm dịch" Hải Dương vừa diễn ra chiều qua (14/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương thời gian qua và nhấn mạnh: Từ đầu, Bộ Y tế đã đánh giá nguy cơ của vụ dịch tại Hải Dương khó khăn hơn ở Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh gấp 4 lần so với chủng cũ; địa bàn rộng hơn. Bộ trưởng cũng nhận định có nhiều nguy cơ tiềm ẩn tương đối phức tạp ở Hải Dương, dịch có thể kéo dài, khi trong từng đơn vị có diễn biến phức tạp như Cẩm Giàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị Hải Dương áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn để chặn hiệu quả nguồn lây trong cộng đồng. Nếu chậm, để đuổi theo dịch sẽ thất bại. Bộ trưởng cũng kiến nghị Hải Dương mở rộng diện xét nghiệm, ưu tiên tối đa cho ngăn chặn dịch. Tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn vì hiện rất chậm.