Hai lính Mỹ bị bắt ở Ukraine “sám hối” trên truyền thông Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông nhà nước Nga đã đưa hình ảnh và những lời lẽ “sám hối” của hai lính Mỹ bị bắt khi tới Ukraine tham gia chống Nga trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Hai lính Mỹ bị quân Nga bắt ở Kharkov: Alex Drucker (trái) và Andy Huynh (Ảnh: Dailytelegraph).
Hai lính Mỹ bị quân Nga bắt ở Kharkov: Alex Drucker (trái) và Andy Huynh (Ảnh: Dailytelegraph).

Theo trang web Izvestia của Nga ngày 18/6, phóng viên báo Izvestia đã có cuộc trò chuyện với những người “lính đánh thuê” Mỹ bị bắt ở Donbass và tìm hiểu lý do tại sao họ đến Ukraine và tình hình hiện tại của quân đội Ukraine như thế nào.

Andy Huynh (Huỳnh Ngọc Tài), 27 tuổi, người Mỹ gốc Việt từng phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ trong hai năm, cho biết anh ta đến Ukraine sau khi xem các tin tức giả trên các cơ quan truyền thông phương Tây: “Truyền thông nói rằng người Nga rất xấu xa. Tôi thấy những tuyên truyền trên truyền thông đều là phóng đại. Chúng tôi nghe nói quân Nga giết hại bừa bãi những người vô tội. Khi đến nơi, tôi nhận thấy chuyện không phải như vậy, truyền thông phương Tây đã không cho chúng tôi biết điều gì đã xảy ra với quân đội Ukraine".

Theo bài báo, việc tiếp tế vật tư của quân đội Ukraine luôn là vấn đề khó khăn đối với những lính đánh thuê đến Ukraine qua ngả Ba Lan cho đến khi họ bị bắt.

Andy Huynh gặp phóng viên trong trại giam (Ảnh: Izvestia).

Andy Huynh gặp phóng viên trong trại giam (Ảnh: Izvestia).

Izvestia cho biết, quân đội Ukraine đã giao cho họ nhiệm vụ trinh sát ở tuyến tiếp xúc với quân Nga, nhưng ngay sau đó các lính đánh thuê phát hiện ra rằng quân đội Ukraine đã bỏ chạy khỏi chiến trường, khiến họ không được yểm trợ.

Andy Huynh nói: "Nếu tôi nhớ không nhầm, chúng tôi và một số đồ đạc của chúng tôi đã bị họ vứt bỏ. Đương nhiên, chúng tôi rất tức giận vì chúng tôi vốn chỉ làm nhiệm vụ trinh sát, nhưng kết quả đã thay đổi gần như ngay sau khi chúng tôi đến nơi. Chúng tôi đã buộc phải chiến đấu, tất nhiên tôi rất tức giận với người Ukraine. Quân đội của họ đã bỏ rơi chúng tôi".

Bài báo cho biết, một lính đánh thuê người Mỹ khác, Alexander Drucker, cũng rất thất vọng. Ông ta đã phục vụ trong Chiến tranh Iraq 20 năm. Sử dụng kinh nghiệm của mình, ông đã so sánh các phương thức tác chiến của các lính Mỹ và Ukraina.

Drucker nói: "Khi tôi hưởng ứng lời kêu gọi để đến Ukraine, tôi nghĩ rằng họ có một tổ chức rõ ràng, một kế hoạch hoàn chỉnh, nhưng khi tôi đến đó, họ không có gì cả. Ở Iraq, tôi đã cùng với quân đội Mỹ chiến đấu và chúng tôi có mọi thứ: vũ khí, đạn dược, v.v. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Chúng tôi là một lực lượng có khả năng chiến đấu. Tình hình ở Ukraine khác hẳn. Việc thiếu vũ khí và đạn dược là một vấn đề lớn, chỗ nào cũng loạn xị bát nháo”.

Alex Drucker trả lời phỏng vấn độc quyền Russia Today (Ảnh: RT)

Alex Drucker trả lời phỏng vấn độc quyền Russia Today (Ảnh: RT)

Theo trang Russia Today (RT) ngày 17/6, hai cựu binh Mỹ bị bắt khi giao tranh với quân đội Nga ở Ukraine trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với RT tại một trung tâm giam giữ ở Donbass vào ngày 16/6 nói họ đã đầu hàng quân Nga sau khi bị sĩ quan chỉ huy quân Ukraine bỏ rơi. Họ cảnh báo những người Mỹ khác hãy “suy nghĩ kĩ càng trước khi tới Ukraine”.

Theo RT, hai người Mỹ bị bắt là Alexander Drucker người đã hai lần phục vụ cho quân đội Mỹ ở Iraq và Andy Huynh, người phục vụ hậu cần cho Thủy quân lục chiến Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, đã bị quân Nga bắt chỉ vài giờ sau khi họ được Ukraine điều động đến mặt trận ở Kharkov vào tuần trước. Andy Huynh nói, dưới sự chỉ huy của Cục An ninh Quốc gia Ukraine (SBU), anh ta và Drucker đã được cử đến mặt trận để hỗ trợ một cuộc rút lui của quân Ukraine.

"Chúng tôi được yêu cầu giữ một đài quan sát nhỏ", Andy Huynh kể lại khi đó anh ta được trang bị một khẩu súng trường CZ của Séc và một ống phóng tên lửa RPG. Khi quân Ukraine rút lui qua cứ điểm này, phía sau có các xe bọc thép và xe tăng của quân đội Nga bám đuổi.

Bản tin về hai lính Mỹ bị bắt trên RT.

Bản tin về hai lính Mỹ bị bắt trên RT.

"Khi chiếc xe tăng nã pháo lần đầu tiên, tôi đang chuẩn bị sử dụng khẩu RPG của mình", anh ta kể. Một lúc sau, chiếc xe tăng bắt đầu bắn từ hướng khác. Anh ta nghĩ xe tăng sắp tấn công mình nên đã cầm lấy khẩu RPG và bắn một quả đạn vào chiếc xe tăng nhưng tên lửa không trúng mục tiêu. Khi quân Ukraine rút lui, Drucker và Huynh "bỏ chạy và trốn trong một chiến hào" khi đoàn xe và đội tuần tra của Nga đi qua.

"Nhiệm vụ ban đầu của chúng tôi là sử dụng máy bay không người lái để trinh sát", Drucker nói với RT, "nhưng khi chúng tôi đến địa điểm đã định thì trận chiến đã bắt đầu và kế hoạch của chúng tôi bị thay đổi ... Tôi và một đồng đội bị bỏ lại trong rừng cây”.

Drucker kể họ đã trốn lang thang trong rừng mấy giờ, sau đó bị lạc đường, đi vào một làng, gặp một đội tuần tra Nga và ngay lập tức đầu hàng.

Ngoài ra, theo phóng sự phát trên RT, cả hai người cũng mô tả họ nhận được sự đối xử công bằng trong quân đội Nga, kể lại cách quân đội Nga cho họ thức ăn, chăn đệm và thuốc lá. Drucker nói, ông ta nghe tin đồn cả hai có thể sẽ bị lĩnh án tử hình.

Hình ảnh hai lính Mỹ bị bắt trên thùng xe tải của quân Nga (Ảnh: Telegram).

Hình ảnh hai lính Mỹ bị bắt trên thùng xe tải của quân Nga (Ảnh: Telegram).

Drucker cũng nói, ban đầu ông đến Ukraine mà không có kế hoạch rõ ràng, nói mặc dù ông không tin tưởng các bản tin trên truyền thông Mỹ, nhưng cuộc chiến ở Ukraine được mô tả là "hấp dẫn đối với những cựu chiến binh như tôi". Khi đạn pháo của Ukraine rơi xuống các mục tiêu dân sự ở Donetsk nơi chủ yếu người nói tiếng Nga sinh sống, Drucker nói với RT rằng ông nhận ra "có hai phiên bản của câu chuyện và tôi không được nghe gì về câu chuyện kia".

Andy Huynh cho biết anh ta đã đến Ukraine vào tháng 4/2022 và rời bỏ ngay sau khi gia nhập "Binh đoàn Quốc tế" của Ukraine, với lý do tham nhũng và hỗn loạn trong đơn vị này. "Các chỉ huy rất tham nhũng, đơn vị được chuẩn bị và cung cấp rất kém". Drucker cũng cho biết ông không hài lòng với trình độ của những người trong binh đoàn. Sau đó, cặp đôi này đã tham gia cái gọi là lực lượng đặc nhiệm "Task Force Baguette" ở miền đông Ukraine, “một lực lượng lính đánh thuê nước ngoài bao gồm chủ yếu là các cựu binh Mỹ và Pháp”, RT cho biết.

"Tuyên truyền của phương Tây cho chúng tôi biết Ukraine rực rỡ như thế nào, nhưng khi đến đây, tôi mới phát hiện ra rằng điều này không đúng", Andy Huynh nói với RT. "Người Ukraine nói rằng họ là những người giỏi nhất, nhưng theo những gì được chứng kiến, tôi thấy rất nhiều tham nhũng ở đây".

Vào cuối cuộc phỏng vấn, Drucker đã cảnh báo: "Những cựu binh như tôi: xin đừng đến đây nữa", "Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn làm điều này, điều gì sẽ xảy ra và liệu đây có thực sự là trận chiến của bạn". Ông nói: "Nếu tôi có thể thoát khỏi tình cảnh hiện tại, tôi có rất nhiều việc phải suy nghĩ và phải làm".

Lính Ukraine và nước ngoài cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal ra hàng.

Lính Ukraine và nước ngoài cố thủ ở Nhà máy thép Azovstal ra hàng.

Trước đó, tờ Daily Telegraph của Anh ngày 15/6 đã đăng một tin độc quyền nói các nguồn tin tiết lộ rằng hai cựu binh Mỹ đã bị bắt khi đang chiến đấu chống lại quân đội Nga ở Ukraine. Họ được cho là những người Mỹ đầu tiên trở thành tù nhân chiến tranh của Nga. John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ngày hôm đó trả lời rằng ông đã biết về tin này, nhưng không thể xác nhận độ chính xác của thông tin. "Nếu đây là sự thật, chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa họ về nhà an toàn". Ông kêu gọi người Mỹ không đến Ukraine và chiến đấu ở đó, nói rằng "Ukraine không phải là nơi để người Mỹ đi du lịch". Kirby cũng nói vào thời điểm đó rằng vì thông tin đột phát, ông không biết liệu Tổng thống Biden có hay biết về tình hình hay không.

Theo CNN và đoạn video do Hãng thông tấn Nga Sputnik công bố, ngày 17/6, khi được hỏi về các tin đưa sự mất tích của những người Mỹ ở Ukraine, ông Biden đã nói: "Tôi đã được thông báo tóm tắt về sự việc (sự mất tích của người Mỹ ở Ukraine). Chúng tôi không biết rằng họ đang ở đâu, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng người Mỹ không nên đến Ukraine lúc này. Tôi xin nói lại lần nữa: Người Mỹ không nên đến Ukraine vào lúc này”.

Được biết, ngoài hai người trên được xác nhận đã đầu hàng quân Nga, còn một cựu binh khác tên là Grady Kurpasi hiện vẫn đang mất tích ở Ukraine.