Hai lính Mỹ đầu tiên, trong đó có một người gốc Việt, bị quân đội Nga bắt ở Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Anh nói 2 lính Mỹ đã xuất ngũ (trong đó có một người gốc Việt) được cho là bị Nga bắt, CNN nói họ hiện được xác định là mất tích khi tới Ukraine tham chiến, nhưng chưa được xác nhận bị bắt.
Hai người Mỹ được cho là đã bị quân Nga bắt ở Ukraine; người bên phải là Huỳnh Ngọc Tài (Ảnh: Dailytelegraph).
Hai người Mỹ được cho là đã bị quân Nga bắt ở Ukraine; người bên phải là Huỳnh Ngọc Tài (Ảnh: Dailytelegraph).

Theo Đài CNN đưa tin ngày 15/6, hai người Mỹ tham gia chiến đấu chống quân Nga cùng quân đội Ukraine ở phía bắc Kharkov đã mất tích gần một tuần, các thành viên gia đình của họ và một binh sĩ Ukraine đã từng chiến đấu cùng họ cho biết cả hai có thể đã bị Quân đội Nga bắt giữ.

Tờ Daily Telegraph của Anh, cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về vụ việc này, cho biết hai người Mỹ này đều là lính xuất ngũ, đã bị bắt trong trận chiến giữa Ukraine và quân đội Nga, và họ được cho là những cựu binh Mỹ đầu tiên bị quân đội Nga bắt ở Ukraine.

CNN xác định hai người đàn ông này là Alexander John-Robert Drueke, 39 tuổi, ở Tuscaloosa, bang Alabama và Andy Tai Ngoc Huynh (Huỳnh Ngọc Tài), 27 tuổi ở Hartsell, Alabama.

Daily Telegraph cho biết thêm, Robert Drueke vốn là lính bộ binh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Iraq, còn Andy Tai Ngoc Huynh là người Việt Nam, từng đi lính vào Thủy quân lục chiến Mỹ, nhưng chưa trải qua chiến đấu thực tế.

Một người đàn ông đã cùng chiến đấu với hai người này đã cung cấp cho CNN ảnh hộ chiếu của hai người và bằng chứng họ nhập cảnh vào Ukraine. Theo người này, vào ngày 9/6, đơn vị của họ, dưới sự chỉ huy của Lữ đoàn cơ giới 92 Ukraine, đã chiến đấu gần thị trấn Izbitsk, Kharkov. Hai người Mỹ nói trên đã mất tích trong trận chiến và đơn vị đã không tìm thấy thi thể của họ trong cuộc tìm kiếm sau đó.

Hai lính Mỹ đầu tiên, trong đó có một người gốc Việt, bị quân đội Nga bắt ở Ukraine?  ảnh 1

Nhiều người nước ngoài tới tham chiến ở Ukraine đã bị quân Nga bắt giữ.

Nhân chứng này kể lại với CNN: "Cảnh tượng rất hỗn loạn. Khoảng một trăm lính bộ binh Nga đã tiếp cận trận địa của chúng tôi. Chúng tôi đã điều một chiếc xe tăng T-72 nổ súng vào phía bên kia từ khoảng cách độ 30 mét, 40 mét.

Bà Bunny Drueke, mẹ của Robert Drueke, nói với CNN: "Có suy đoán rằng họ đã bị bắt, nhưng điều đó chưa được xác nhận". Bà cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine chưa thể xác nhận liệu con trai bà có bị bắt hay không. "Điều duy nhất có thể khẳng định lúc này là con tôi hiện đang mất tích".

Joy Black, vợ chưa cưới của Andy Tai Ngoc Huynh nói với CNN: "Rõ ràng là họ đang xem xét một số tình huống, và một trong số đó là hai người đã bị bắt. Nhưng chúng tôi hiện nay không có sự xác nhận tuyệt đối”.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Tư (15/6) rằng Bộ Ngoại giao "đã được thông báo thông tin chưa được xác nhận về việc hai công dân Mỹ bị bắt ở Ukraine". Người này nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và giữ liên lạc với phía Ukraine. Xuất phát từ việc xem xét quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm".

Nhà Trắng hôm thứ Tư cho biết, họ không thể xác nhận thông tin, nhưng John Kirby, người đảm nhận vai trò điều phối viên truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia, nói: "Nếu điều này là sự thật, chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa họ về nhà an toàn". Reuters cho biết, Nhà Trắng hôm 15/6 cũng cũng nhắc nhở người Mỹ không nên đến Ukraine.

Bunny Drueke và Joy Black nói với CNN rằng họ đã liên lạc lần cuối với những người mất tích vào ngày 8/6, khi đó họ được người thân thông báo rằng đang thực hiện nhiệm vụ và có thể không liên lạc trong vài ngày.

Trước đó, vào ngày 17/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo rằng Quân đội Nga đã tiêu diệt hơn 1.000 “lính đánh thuê nước ngoài” và hơn 900 lính đánh thuê đã bỏ chạy khỏi Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh rằng các “lính đánh thuê nước ngoài” sẽ không được đối xử như tù binh chiến tranh mà "sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự, kết cục tốt nhất là phải chịu án tù dài hạn".