Cựu binh Mỹ gốc Việt nghi bị Nga bắt làm tù binh ở Ukraine: Lời kể của đồng đội và người thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một người Mỹ gốc Việt tình nguyện chiến đấu trong quân đội Ukraine được cho là đã bị quân đội Nga bắt giữ cùng với một binh sĩ tình nguyện khác hồi tuần trước.
2 cựu binh Mỹ nghi bị Nga bắt làm tù binh ở Ukraine (Ảnh: Yahoo News)

2 cựu binh Mỹ nghi bị Nga bắt làm tù binh ở Ukraine (Ảnh: Yahoo News)

2 binh sĩ tình nguyện này là Andy Huynh, 27 tuổi, và Alexander Drueke, 39 tuổi, đều từng phục vụ trong quân đội Mỹ và đến từ tiểu bang Alabama. Họ bị bắt giữ làm tù binh trong một cuộc đọ súng ở ngôi làng Izbytske ngoại ô thành phố Kharkiv, tờ Telegraph của Anh dẫn lời một số binh sĩ chiến đấu cùng họ cho hay.

Huynh, từng là lính thủy đánh bộ Mỹ, đang theo học ngành tự động hóa tại ĐH Cộng đồng Calhoun, thì Nga mở chiến dịch tấn công Ukraine vào tháng năm nay.

“Tôi biết đây không phải vấn đề của mình, nhưng tôi có một cảm giác khó chịu và thôi thúc tôi phải làm điều gì đó”, Huynh nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tờ báo địa phương The Decatur Daily. “2 tuần sau khi chiến tranh bùng nổ, cảm giác đó cứ gặm nhấm tôi từ bên trong và tôi cảm thấy không ổn. Tôi mất ngủ...tất cả những gì tôi nghĩ đến là tình hình ở Ukraine.”

Huynh quyết định bay tới Đông Âu vào tháng 4 sau khi hay tin những thanh niên trẻ tuổi của Ukraine đang nhập ngũ để chiến đấu.

“Ngay khi họ sang tuổi 18, họ bị buộc phải ghi danh nhập ngũ để bảo vệ quê hương họ”, Huynh nói. “Thực ra điều đó làm tan nát trái tim tôi. Tôi muốn nói rằng đó chính là khoảnh khắc mà tôi quyết định phải làm điều gì đó.”

Vào thời điểm đó, Huynh đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới với vị hôn thê Joy Black.

“Anh ấy phải mang một gánh nặng trong tim và quyết định đi để giúp đỡ những người đang cần”, Black nói với kênh CBS News. “Tôi thực sự hy vọng rằng chúng tôi có thể có câu trả lời và tìm được Andy cùng với Alex, đưa họ trở về nhà, bởi đó là tất cả những gì tôi muốn. Tôi muốn anh ấy trở về nhà an toàn. Tôi muốn biết giờ anh ấy ở đâu.”

Trong hôm đầu tuần, Black đã nhận được một cú điện từ đồng đội của Huynh, nói rằng vị hôn phu của cô đã mất tích.

“Anh ta nói với tôi rằng, họ không đến được điểm tập kết, và một số cuộc tìm kiếm được thực hiện bằng drone đã được thực hiện nhưng không thấy dấu vết của họ”, Black nói. “Anh ấy không nói với tôi bất cứ điều gì về chiến dịch diễn ra trong tuần trước, anh ấy không muốn làm tôi sợ. Tôi chỉ muốn chồng sắp cưới của mình trở về an toàn.”

Andy Huynh và nhóm của mình bị tách rời sau khi dính đạn của xe tăng (Ảnh: Yahoo News)

Andy Huynh và nhóm của mình bị tách rời sau khi dính đạn của xe tăng (Ảnh: Yahoo News)

Telegraph dẫn một nguồn tin người Mỹ, nói rằng huynh và Drueke đã biến mất trong đám sương mù của chiến trường, điều này khiến họ tin rằng 2 chiến binh trên đã bị binh sĩ Nga đã bắt giữ. Nguồn tin nói rằng, 2 chiến binh này đã lao vào một đạo quân Nga lớn hơn trong một trận chiến diễn ra vào hôm thứ Năm tuần trước, tại một khu vực cách biên giới Nga chỉ khoảng 5 dặm.

“Chúng tôi ra ngoài thực hiện một nhiệm vụ và mọi việc bỗng dưng trở nên điên rồ, với thông tin tình báo tồi tệ”, họ nói. “Chúng tôi được thông báo rằng thị trấn này đã sạch bóng quân địch, nhưng hóa ra binh sĩ Nga đang tấn công nó. Họ tràn vào tuyến đường với 2 chiếc xe tăng T-72 và nhiều xe thiết giáp BMP-3, cùng khoảng 100 bộ binh. Trong khi chúng tôi chỉ có một nhóm 10 người.”

Huynh được cho là đang sử dụng một hệ thống phóng lựu chống tăng RPG-7 cùng với Drueke, thì nhóm của họ rút lui để thiết lập các tuyến phòng thủ.

“Mọi người đi tìm chỗ trú ẩn để chờ một trong số những chiếc xe tăng Nga cán phải mìn chống tăng, nhưng Alex và Andy trông thấy một chiếc BMP-3 đang tới từ hướng khác, băng qua rừng, và nhận ra rằng nó sẽ giết hết chúng tôi. Họ bắt đầu khai hỏa và hạ được nó bằng cú bắn đầu tiên.”

Một xe tăng Nga phát hiện ra Andy và Alex, và bắt về phía họ, có thể đã làm họ bị gục.

“Mọi chuyện rất hỗn loạn, nhưng chúng tôi nghi họ bị bất tỉnh sau cú nổ do xe tăng bắn, hoặc do mìn chống tăng nổ, bởi các cuộc tìm kiếm sau đó không thấy bóng dáng họ đâu.”

Nỗ lực tìm kiếm của đội cứu hộ Ukraine, được hỗ trợ bằng drone, đã không thể tìm được dấu vết của 2 chiến binh.

“Chúng tôi không tìm thấy gì cả”, họ nói với Telegraph. “Nếu họ bị tấn công bằng đạn xe tăng, thì phải tìm thấy các phần thi thể hoặc trang thiết bị tại hiện trường.”

Sau đó, kênh Telegram của Nga đăng tải một thông điệp nói rằng 2 chiến binh người Mỹ đã bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến gần Kharkiv.

“Nhóm Z đã đạt được một số bước tiến ở Kharkiv trong 2 ngày qua. Chúng tôi đã bắt được 10 – 20 binh sĩ Ukraine và trong ngày hôm nay bắt được 2 lính đánh thuê Mỹ”, bài đăng này có đoạn.

Truyền hình nhà nước Nga hôm 17/6 phát đoạn video về 2 cựu binh Mỹ này. Trong đoạn video được quay từ địa điểm giống như một văn phòng, Drueke đã gửi một lời nhắn cho mẹ và kết thúc bằng một cái nháy mắt, AP đưa tin.

“Mẹ ơi, con chỉ muốn cho mẹ biết rằng con vẫn còn sống và con hy vọng được trở về nhà sớm nhất có thể. Vì vậy, hãy chăm sóc Diesel giúp con. Yêu mẹ", anh nói. Diesel là con chó của anh.

Hiện tại, Điện Kremlin vẫn chưa chính thức xác nhận vụ bắt giữ 2 công dân Mỹ này. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố sẽ làm mọi cách có thể để đưa 2 công dân của họ về nước nếu như những thông tin trên được chính thức xác nhận.