Hải Dương xuất hiện ổ dịch 6 ca COVID-19, Bộ Y tế hỗ trợ truy vết F1, xét nghiệm diện rộng

VietTimes – Trước tình hình Hải Dương xuất hiện ổ dịch với 6 ca mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định hỗ trợ toàn diện cho Hải Dương, để tăng tốc truy vết các trường hợp F1, xét nghiệm trên diện rộng.  
Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Minh Thúy)

Hải Dương hiện đã phát hiện 6 ca mắc COVID-19, gồm các bệnh nhân 867, 906, 907, 908, 950 và bệnh nhân 963. Vì thế, để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Hải Dương tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh,...

Nhằm tiếp tục hỗ trợ toàn diện cho tỉnh Hải Dương trong việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai cử các đội công tác hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Hải Dương và các đơn vị liên quan trong việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và thu dung, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế nhằm sớm ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh .

Trước đó, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; các đơn vị phải khẩn trương, tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe; đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng.

"Các đơn vị cần thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp" - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến, tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.