Hai điều "bầu" Đức và HAG thực sự cần lúc này: Thời gian và sự kiên nhẫn!

VietTimes -- Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) vừa có chia sẻ với cổ đông tại Báo cáo thường niên năm 2015. VietTimes xin trích đăng nguyên văn phần chia sẻ này.
Chủ tịch Tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức.
Chủ tịch Tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức.

"Đầu tiên, tôi xin thay mặt Hội đồng Quản trị gởi lời cảm ơn tới quý cổ đông và các nhà đầu tư đã đồng hành cùng HAGL trong thời gian qua.

Đối với HAGL, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của HAGL. Điều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng. Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư.

Nhìn nhận lại hoạt động kinh doanh của HAGL trong năm 2015, có thể thấy với một công ty sở hữu diện tích trồng cao su, cọ dầu rất lớn thì khi giá cao su và dầu cọ thô giảm xuống quá thấp đã trực tiếp tác động xấu đến hoạt động kinh doanh và đầu tư của HAGL.

Chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của HAGL trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng/tấn (đã bao gồm chi phí lãi vay và khấu hao). Chi phí này là tương đương với mức trung bình ngành. Tuy nhiên, với mức giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn. Vì vậy, HAGL đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ đợi giá cao su phục hồi.

Trong năm 2015, HAGL tiêu thụ được 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu. Tuy nhiên, đối với ngành chăn nuôi, do ảnh hưởng không thuận lợi của thời tiết đến đồng cỏ nên số lượng bò tiêu thụ và lợi nhuận biên cũng không đạt như kỳ vọng. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch. Đối với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar thì việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện. Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với HAGL khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được.

Đối với tình hình đầu tư, trong năm 2015 HAGL không trồng thêm bất kỳ diện tích cây cao su nào và duy trì tổng diện tích các loại cây ở mức 90.000 ha. Trong đó, diện tích cao su là 38.428 ha, diện tích cọ dầu là 28.626 ha, diện tích mía đường là 6.000 ha, còn lại là diện tích các loại cây trồng khác. Đối với dự án bất động sản tại Myanmar thì HAGL tập trung xây dựng hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào vận hành trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê vào cuối năm 2015, riêng khách sạn 5 sao thì cần thêm khoảng 6 tháng để hoàn thiện, trang trí và chuẩn bị nhân sự để vận hành thương mại.

Sang năm 2016, HAGL cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến. Dự kiến hoàn thành kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia vào Quý III/2016 và nhà máy chế biến cọ dầu tại Lào vào nửa đầu năm 2017. Đối với giai đoạn 2 của dự án Myanmar thì việc xây dựng sẽ được thực hiện chủ yếu dựa vào nguồn tiền thu kinh doanh của giai đoạn 1 và nguồn thu bán căn hộ của giai đoạn 2.

Trong năm 2015, HAGL cũng đã có nhiều hoạt động liên quan đến phát triển bền vững. Ngoài những giá trị đóng góp trực tiếp cho ngân sách địa phương và Nhà nước, việc HAGL đầu tư vào các dự án với quy mô lớn tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar đã tạo điều kiện và lực đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế vùng dự án đầu tư thông qua việc tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân. Với việc tiên phong trong đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, HAGL đã góp phần từng bước thay đổi tập quán sản xuất truyền thống thủ công sang sản xuất hiện đại, định canh định cư, góp phần cải thiện đời sống, mang lại thu nhập cho người dân quanh vùng dự án. Việc đầu tư mạnh tại Lào và Campuchia, với những thành công to lớn bước đầu trong hoạt động kinh doanh, HAGL đã nhận được sự công nhận từ Chính phủ các nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn, thúc đẩy giao lưu thương mại giữa các nước, từ đó góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong khu vực.

Bước vào năm 2016, giá cao su đã có dấu hiệu phục hồi tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Đồng thời với vai trò chủ đạo và không thể thay thế của cao su thiên nhiên trong nền công nghiệp sản xuất lốp xe sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy giá cao su hồi phục. Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ vì vai trò chủ đạo và vị trí không thể thay thế của nó trong số các loại dầu và nguồn cung chất béo trên thế giới. Nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6,7%/năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, Chúng tôi hy vọng năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Về ngành mía đường, HAGL cũng được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới. Đối với ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% tổng doanh thu của HAGL. Vì thế, đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của HAGL trong định hướng phát triển sắp tới. 

Đối với dự án bất động sản tại Myanmar, HAGL phấn đấu đạt tỷ lệ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên 95%, cho thuê văn phòng trên 80% và đưa vào vận hành toàn bộ 429 phòng khách sạn 5 sao.

Về hoạt động tài chính, hiện nay HAGL gặp khó khăn về dòng tiền, tuy nhiên chúng tôi cho rằng khó khăn này chỉ là tạm thời vì các dự án đầu tư của HAGL đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển.

Cuối cùng, chúng tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người, trong đó có các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành cùng toàn thể cán bộ công nhân viên, những người đã cống hiến và đồng hành cùng HAGL vượt qua khó khăn. Chúng tôi cũng muốn tỏ lòng biết ơn đến các đối tác kinh doanh, khách hàng và các cổ đông đã hỗ trợ liên tục trong những năm qua."

V.T