Hà Nội: Xử lý 39 trường hợp xe đưa đón học sinh có vi phạm

VietTimes – Hôm nay, 9/12, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đã xử lý 39 trường hợp xe ô tô đưa đón học sinh có vi phạm với số tiền phạt 47,5 triệu đồng và đề nghị 9 trường phối hợp kiểm tra giám sát hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh.
Xe 16 chỗ được cải tạo để đưa đón học sinh ở Biên Hòa (Ảnh: Thanh Hải)
Xe 16 chỗ được cải tạo để đưa đón học sinh ở Biên Hòa (Ảnh: Thanh Hải)

Đây là kết quả thống kê việc kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển học sinh trên địa bàn của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thời gian qua, theo chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND thành phố Hà Nội.

Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, việc rà soát thống kê cho thấy, tại Hà Nội có 73 trường ký hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển học sinh với tổng số 108 tổ chức, cá nhân có phương tiện vận chuyển và 879 phương tiện. Trong đó, có 875 phương tiện có phù hiệu “xe hợp đồng”, 4 phương tiện không đủ điều kiện vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng.

Riêng tại các quận, huyện gồm Tây Hồ, Gia Lâm, Thường Tín, Thạch Thất, Thanh Oai, Ứng  Hòa, Hoài Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ và Mỹ Đức không có trường hợp ký hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử lý 39 trường hợp vi phạm, phạt tiền 147,5 triệu đồng. Thanh tra Sở GTVT đã có văn bản đề nghị 9 trường học phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh, gồm: THCS Nam Từ Liêm, Liên cấp Việt Úc; Tiểu học Dân lập Lê Quý Đôn, Liên cấp tiểu học - THCS - THPT Lê Quý Đôn; Liên cấp tiểu học - THCS Ngôi sao Hà Nội; THCS và THPT MV Lomonoxop và THPT Đoàn Thị Điểm.

Để quản lý tốt việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý và yêu cầu các trường hợp ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển học sinh phải bảo đảm các điều kiện: Có ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách và giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Các phương tiện tham gia vận chuyển hành khách phải còn niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật; được cấp phù hiệu “xe hợp đồng”.

Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp không được sử dụng phương tiện ký hợp đồng vận chuyển học sinh ký với các trường học để chở khách, rồi đưa phương tiện không đủ điều kiện vào thay thế để chở học sinh.

Các doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô chở học sinh phải thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, không sử dụng lái xe có sử dụng chất kích thích, ma túy; tuyên truyền giáo dục lái xe không sử dụng rượu bia trong quá trình vận chuyển HS.

Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nguyễn Mạnh Cường cho biết thời gian tới Thanh tra Sở sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.