close Đăng nhập

Hà Nội "thua xa" Đà Nẵng về tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình

VietTimes – Tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình của Đà Nẵng đạt 67,56%, trong khi Hà Nội chỉ đạt 10,71%, thấp hơn so với mục tiêu 80% do Chính phủ đặt ra.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thông tin này được nêu tại cuộc họp trực tuyến về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông và 8 địa phương gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tây Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, vừa diễn ra sáng 8/5.

Cuộc họp nhằm rà soát tiến độ đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh; phân cấp trong giải quyết TTHC; cắt giảm, đơn giản hoá TTHC nội bộ; cắt giảm, đơn giản hoá TTHC và giấy tờ công dân; cắt giảm, đơn giản hoá TTHC liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp; tích hợp, chia sẻ, đồng bộ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; số hoá hồ sơ...

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình của Hà Nội chỉ đạt 10,71%, thấp hơn so với mục tiêu của Chính phủ đặt ra là 80%. Trong khi đó, tỷ lệ này của các địa phương khác khá cao: Đà Nẵng đạt 67,56%, Tây Ninh đạt 52,66%, Hải Phòng đạt 30,97%, Quảng Ninh đạt 28,69%, TPHCM đạt 26,33%, Hải Dương đạt 19,37%.

Tương tự, đối với tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến, Hà Nội cũng là địa phương đạt mức thấp - chỉ 13,84%, trong khi mục tiêu đặt ra của Chính phủ là 45%. Hai địa phương khác cũng chưa đạt chỉ tiêu là Tây Ninh (36,81%), Quảng Ninh (31,81%). Các địa phương khác đạt tỷ lệ từ trên 53% trở lên, trong đó Hải Dương đạt tỷ lệ cao nhất là 71%.

ndt5072-17151490421371266589909.jpg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho các đơn vị dự họp.

Trao đổi tại hội nghị trực tuyến, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá ngoài công tác cải cách TTHC, các địa phương đã có những bước chuyển biến tích cực, thực chất, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phó Thủ tướng lưu ý, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều việc phải làm, điển hình là cần khắc phục tình trạng công bố, công khai TTHC chưa đầy đủ, kịp thời.

"Một số bộ, địa phương thực hiện tái cấu trúc quy trình TTHC, dịch vụ công chưa thực chất; việc số hóa vẫn còn chậm, và chưa phát huy được hiệu quả; tỷ lệ tái sử dụng dữ liệu số hóa còn rất thấp; chưa bảo đảm việc đồng bộ tình trạng hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, nỗ lực tăng tốc thực hiện những mục tiêu đặt ra theo phương án đơn giản hóa, cắt giảm TTHC đã được phê duyệt cho năm 2024.

Phó Thủ tướng đề nghị 4 địa phương: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và Bình Dương sớm hoàn thiện tài liệu mô hình mẫu về bộ phận một cửa, tổ chức triển khai thí điểm trong năm 2024 với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện TTHC, dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.

Chuyển đổi số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận giúp người dân nắm bắt thông tin và tương tác, phản ánh trực tiếp với cơ quan chức năng.

Lá chắn trước ma trận tin tức lề trái

Giữa ma trận tin tức lề trái về vấn đề Gaza, ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận giúp người dân kiểm chứng thông tin, củng cố niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Sáng kiến khoa học và ứng dụng (AI) vào khám sàng lọc ở Thái Nguyên (ảnh minh họa)

300 sáng kiến khoa học công nghệ được tài trợ kinh phí

Trong hơn 1.000 sáng kiến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước được tiếp nhận qua Cổng Sáng kiến Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, có hơn 300 sáng kiến đã được tài trợ kinh phí.

"Vũ khí" mới ngăn tội phạm tài sản số

"Vũ khí" mới ngăn tội phạm tài sản số

Giống như các loại tội phạm khác, tội phạm tài sản số không mất đi, nó sẽ phát triển ngày càng tinh vi. Để ngăn loại tội phạm này, cần những loại “vũ khí” mới…

Anh Lăng Trường Chinh, Phó Phòng Kinh tế Xã Vân Nham

Khi AI thành “đồng nghiệp” của cán bộ xã

AI đã bước vào phòng làm việc của cán bộ, công chức xã miền núi. Từ những thao tác nhỏ hằng ngày, công nghệ mở lối đổi mới cách làm việc ở chính quyền cơ sở, giúp công chức giảm áp lực hành chính, dành nhiều thời gian để gần dân và phục vụ dân.