Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ:

“Hà Nội đảm bảo đủ nguồn thực phẩm, người dân không cần mua tích trữ”

VietTimes – Ngay sau khi Hà Nội công bố có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, từ tối qua đến sáng nay, nhiều người dân đã đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội sáng nay 7/3. (ảnh: Gia Huy)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội sáng nay 7/3. (ảnh: Gia Huy)

Thông tin về việc Hà Nội đã có một ca mắc COVID-19 và 2 ca nữa có khả năng lây nhiễm cao, do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên của Hà Nội đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội xác nhận tại cuộc họp sáng nay 7/3.

Cùng với số ca mắc và nghi ngờ mắc COVID-19, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết đến sáng nay đã lập danh sách hơn 200 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần. Đã có 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó, 25 mẫu đã có kết quả âm tính.

Diễn biến mới của dịch COVID-19 ở Hà Nội đã khiến sáng nay nhiều người dân đổ xô đến các siêu thị và chợ để mua thực phẩm tích trữ. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ lo ngại trước việc người dân đến các siêu thị rất đông, khiến nguy cơ lây nhiễm ngay tại siêu thị rất lớn.

Vì vậy, lãnh đạo Thành phố Hà Nội nhấn mạnh với người dân Thủ đô: "Sự lo lắng cần thể hiện bằng hành động thực tế, bằng cách tự vảo vệ mình, bảo vệ gia đình, có trách nhiệm thông báo tình hình sức khỏe cho chính quyền các cấp, không nên hoang mang, lo lắng quá mức".

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết sáng nay đã liên hệ với các đơn vị cung cấp thực phẩm, như Big C và được đơn vị cung ứng cho biết sẽ bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: “Thành phố đủ nguồn lực để bảo đảm thực phẩm cho người dân, chúng ta không cần đi mua tích trữ. Việc đông người xếp hàng mua sắm tại các siêu thị nếu không thực đúng các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ dễ lây nhiễm dịch bệnh".

Nhiều người lo ngại thiếu thực phẩm khi có dịch nên đã vội mua đồ tích trữ
Nhiều người lo ngại thiếu thực phẩm khi có dịch nên đã vội mua đồ tích trữ (ảnh: Anh Lê)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng xác nhận tình trạng người dân lo lắng vì dịch bệnh, nên đã yêu cầu Sở Công thương chủ động, công bố sẵn sàng đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ.

Ngay trong sáng nay, các quận, huyện của Hà Nội báo cáo đã chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là quản lý thị trường vào cuộc và khẳng định trên địa bàn có đầy đủ nguồn hàng, vì vậy đang tập trung truyền thông để người dân không hoang mang, không cần phải mua đồ tích trữ.

 Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình - cho biết kế hoạch cung cấp nhu yếu phẩm đã được xây dựng từ trước đó. Với khu vực cách ly của 189 người ở ngõ Trúc Bạch, quận đảm bảo đủ cung cấp nhu yếu phẩm cho những người này.Đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho khu vực cách ly

Theo ông Chiến, UBND phường Trúc Bạch cũng nằm trong khu vực cách ly, nhưng phường có một đường khác vào. Vì vậy, toàn bộ nguồn hàng hóa cung cấp cho người dân sẽ đưa về phường, sau đó từ phường sẽ đưa vào cho người dân.

Tuy nhiên, việc cung cấp thực phẩm cho người dân khu vực cách ly ở phố Trúc Bạch chưa tốt, nên Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã phê bình địa phương, khi có thông tin người dân ở đó vẫn đặt hàng shiper đưa đến.

“Chúng ta phải trách nhiệm với toàn thành phố, với những người cách ly, những người tiếp xúc gần đã đi ra các địa phương khác. Không chỉ trách nhiệm với công dân chúng ta mà phải trách nhiệm cả với khách quốc tế đã vào Hà Nội”- Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.