Truy tìm 27 hành khách đi cùng chuyến bay với cô gái nhiễm virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Tối nay (6/3), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, vấn đề thách thức lớn nhất được đặt ra hiện nay là tìm kiếm 27 hành khách cùng ngồi trên chuyến bay với cô gái nhiễm virus SARS-CoV-2.
Cuộc họp khẩn thông tin vè dịch COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Khôi Việt
Cuộc họp khẩn thông tin vè dịch COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Khôi Việt

Theo ông Nguyễn Đức Chung, vào 18h tối nay, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp cô gái 26 tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 sống ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, các đơn vị đã tiến hành xác minh toàn bộ lịch trình của bệnh nhân.

Bước đầu xác định được 22 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ khi người bệnh xuống máy bay về đến 125 phố Trúc Bạch, cho đến khi đi khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc.

“Vấn đề thách thức lớn nhất được đặt ra hiện nay là phải tìm ra 27 hành khách còn lại ngồi trên chuyến bay VN0054 cùng với cô gái nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch.” – ông Chung nói.

Để chủ động phòng dịch, TP. Hà Nội đã lập các chốt chặn, thông báo cách ly từ số nhà 125 cho đến số nhà 139 phố Trúc Bạch. UBND TP. Hà Nội đang phối hợp với Cục Quản lý sức khỏe Bộ Công an xác minh toàn bộ số hành khách ngồi trên chuyến bay VN0054 bay từ London về Việt Nam vào 4h sáng ngày 2/3.

Cùng với đó, phối hợp với Vietnam Airlines để xác định toàn bộ số tiếp viên, tổ lái trên chuyến bay có bệnh nhân, gồm khoảng 16 người. Từ đó tiến hành cách ly, đồng thời, thông báo Vietnam Airlines dừng các chuyến bay để tiêu trùng, khử độc.

Ngoài ra, thành phố đang khẩn trương tập trung, xác minh, xác định tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với 5 người giúp việc ở 125 phố Trúc Bạch cùng tất cả những người tiếp xúc với y tá, bác sĩ gồm 17 người tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Trong đêm nay, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hết số người phải cách ly để cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế” – ông Chung nhấn mạnh.

Báo chí theo dõi trực tuyến cuộc họp khẩn thông tin về tình hình dịch trong đêm tại trụ sở UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Khôi Việt

Báo chí theo dõi trực tuyến cuộc họp khẩn thông tin về tình hình dịch trong đêm tại trụ sở UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Khôi Việt

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, qua sự việc này, bước đầu các đơn vị đã lên kế hoạch các công việc cần làm trong thời gian tới, chấn chỉnh lại việc thông tin, tuyên truyền cho người dân; việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị nhằm xác minh, xác định với những người đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh cần được thực hiện nhanh chóng, khẩn trương.

Trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, ông Chung mong muốn người dân Thủ đô cần hết sức bình tĩnh.

“Những ngày vừa qua chúng ta đã làm rất quyết liệt công tác phòng, chống dịch, bước đầu đạt được kết quả khả quan. Tuy nhiên, đúng như nhận định của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, trong 2 tuần qua Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức, khó khăn hơn trước đó.

“Bởi Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm cao nhất khi công dân của các nước có dịch đều đang hiện diện ở Hà Nội. Đặc biệt, là người Việt Nam học tập, du lịch, làm việc, công tác trong tháng 2 và đầu tháng 3 đều đi lại ở các nước có nguy cơ bùng phát dịch (Châu Âu, Pháp, Anh, Đức, Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…)

Tôi mong muốn mọi người phải nhận thức được khi một người bị nhiễm bệnh, thì dịch bệnh có thể lây lan ra cả cộng đồng. Vì thế, các đơn vị cần thông tin rộng rãi để người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này.” – Ông Chung bày tỏ.  

Hiện, UBND TP. Hà Nội đã trao đổi với Bộ Ngoại giao để Bộ trao đổi với Anh và Pháp xác định toàn bộ địa chỉ, nơi cư trú, số liệu chuyến bay của bệnh nhân trong thời gian ở London, Paris, các chuyến bay từ London đến Milan (Ý) quay trở lại London, cũng như số ghế trên chuyến tàu từ London đến Paris và chiều từ Paris về Anh để nước bạn tìm ra lịch trình.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, sáng nay 7/3, Ban Chỉ đạo sẽ họp để đánh giá khách quan, toàn diện thông tin, mức độ việc lây nhiễm và ảnh hưởng của ca thứ 17 nhiễm virus SARS-CoV-2, cũng như tất cả các trường hợp có liên quan.