Hạ nghị viện Mỹ thông qua Dự luật ủy quyền Quốc phòng 2022 nhấn mạnh đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua "Dự luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022", khuyến nghị Bộ Quốc phòng mời Đài Loan tham gia tập trận quân sự ở Thái Bình Dương và tăng cường hợp tác với Đài Loan.
 Ngày 23/9, Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022 với đa số áp đảo 316/113 (Ảnh: Screenshot).
Ngày 23/9, Hạ nghị viện Mỹ đã thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022 với đa số áp đảo 316/113 (Ảnh: Screenshot).

Theo trang tin Dwnews, dự luật được thông qua với 316 phiếu thuận và 113 phiếu chống (38 nghị sĩ Dân chủ và 75 nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống). Theo dự thảo được Ủy ban Quy tắc Hạ viện (Rules Committee) đưa ra cách đây vài ngày, các điều khoản liên quan đến Đài Loan chủ yếu được liệt kê trong các Điều 1243, 1247 và 1248.

Điều 1248 nêu rõ rằng Hải quân Đài Loan cần được mời tham gia Cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm 2022 (RIMPAC). Cuộc tập trận quân sự này do quân đội Mỹ đứng đầu, được tổ chức hai năm một lần, là cuộc tập trận quân sự quốc tế trên biển lớn nhất thế giới. Cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương được bắt đầu vào năm 1971 nhằm vun đắp và quản lý mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh. Đây là một khâu nối quan trọng để đảm bảo an toàn cho các tuyến hàng hải và hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Điều 1243 khuyến nghị lực lượng dân quân Mỹ và Đài Loan hợp tác. Điều này yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chậm nhất trước ngày 15/2/2022 phải báo cáo về tính khả thi và thích đáng về việc tăng cường sự hợp tác giữa lực lượng vệ binh Mỹ (National Guard) và Đài Loan; báo cáo cần phải giải trình rõ tình hình hợp tác giữa hai bên trong việc tập trận, huấn luyện và trang bị trong 10 năm qua; đánh giá khả năng ứng phó thảm họa Mỹ - Đài Loan, phòng vệ mạng và an ninh thông tin, hợp tác quân y, giao lưu văn hóa và giảng dạy tiếng Trung, cử cố vấn giúp Đài Loan huấn luyện lực lượng dự bị, v.v.

Dự luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm Tài chính 2022 yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường mạnh hơn quan hệ quân sự với Đài Loan (Ảnh:CNA).

Dự luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm Tài chính 2022 yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường mạnh hơn quan hệ quân sự với Đài Loan (Ảnh:CNA).

Điều khoản 1247 nói về việc hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ, nhấn mạnh “Luật quan hệ với Đài Loan” và “Sáu điều bảo đảm” là nền tảng cho quan hệ Mỹ-Đài Loan.

Trong dự luật, Quốc hội Mỹ đưa ra ý kiến ​​, kêu gọi Mỹ tiến hành huấn luyện thực địa và tập trận quân sự với Đài Loan để đảm bảo rằng các quan chức Mỹ và Đài Loan, bao gồm cả các quan chức quốc phòng, giao lưu ở các cấp chiến lược, chính sách và chức năng, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong quy hoạch quốc phòng và nâng cao tính hỗ trợ thao tác lực lượng quân sự Mỹ - Đài Loan và tăng cường lực lượng dự bị của Đài Loan, v.v.

Ngoài ra, Điều 1244 thảo luận về sự phát triển quân sự và an ninh của Trung Quốc; Điều 1246 bàn về sự phát triển và bành trướng của Trung Quốc ở Mỹ Latinh và vùng Caribe, Quốc hội Mỹ đã đề cập đến sự cần thiết phải chú ý đến chiến lược Đài Loan của Trung Quốc và tình hình an ninh ở eo biển Đài Loan, như cũng như những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc gây sức ép ở Mỹ Latinh và khu vực Caribe trong trao đổi ngoại giao với Đài Loan, khuyến khích các quốc gia và tổ chức địa phương chuyển sang giao lưu với Trung Quốc.

Đài VOA bình luận cho rằng, mục đích của dự luật này là cung cấp cho Lầu Năm Góc đủ kinh phí để củng cố ưu thế vượt trội của Mỹ về công nghệ quân sự và cạnh tranh với Trung Quốc ở cấp độ toàn cầu. Dự luật sửa đổi đã “chính thức nhận định Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng ở Tân Cương, và sẽ báo cáo tóm tắt cho các vận động viên Olympic Mỹ về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.”

Dân biểu Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, đã ra tuyên bố ca ngợi sự hợp tác lưỡng đảng của Quốc hội ngay sau khi dự luật được thông qua.

Ông Smith, đảng viên Đảng Dân chủ bang Washington, cho biết trong tuyên bố: "Chúng ta không tập trung vào sự bất đồng của mình, mà chọn thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng hàng năm để thực hiện chức trách hiến định của Quốc hội và cung cấp nguồn lực cho quốc phòng".

"Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022 cũng sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc hơn và mở rộng các mối quan hệ đối tác và liên minh của chúng ta trên toàn thế giới, đặc biệt tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng trong Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương", Hạ nghị sĩ Smith nói.

Luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022 cho phép cấp cho Lầu Năm Góc 778 tỷ USD (Ảnh: AP).

Luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022 cho phép cấp cho Lầu Năm Góc 778 tỷ USD (Ảnh: AP).

Phiên bản Hạ viện của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho Năm tài chính 2022 sẽ cho phép cung cấp ngân sách hơn 778 tỷ USD cho Lầu Năm Góc trong năm tài chính mới, tăng 25 tỷ USD so với yêu cầu ngân sách do chính quyền Joe Biden đưa ra.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm này cho phép Bộ Quốc phòng đầu tư vào việc nâng cao năng lực hiện tại và tương lai và các yêu cầu hiện đại hóa để bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ. Ngoài việc xem xét chi về dịch bệnh trong chi tiêu quân sự trong năm tài chính mới, cũng có một số điều khoản áp dụng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm ứng phó với những thách thức chiến lược của Trung Quốc, bao gồm 6,2 tỷ USD liên quan đến "Sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương".

Hạ nghị sĩ Mike Rogers, thành viên chính của Đảng Cộng hòa của Ủy ban Quân lực Hạ viện, khẳng định việc thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm mới trong một tuyên bố bằng văn bản: "Không nghi ngờ gì nữa, quân đội của chúng ta là lực lượng thiện chiến mạnh nhất thế giới. Cung cấp cho quân đội sức mạnh và nguồn lực cần thiết để bảo vệ đất nước và đánh bại kẻ thù là trách nhiệm lớn nhất của chúng ta tại Quốc hội. Chúng ta thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng là đã hoàn thành trách nhiệm này”.

Hạ nghị sĩ Rogers cũng nhấn mạnh rằng chi tiêu quốc phòng mà dự luật quy định sẽ đảm bảo rằng Bộ Quốc phòng luôn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột nào mà Mỹ có thể phải đối mặt.

Nhìn chung, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng của Hạ viện sẽ tập trung vào việc tăng cường an ninh mạng, phát triển các công nghệ sáng tạo và hệ thống thông tin, đồng thời sẽ tăng cường đáng kể đầu tư vào các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển then chốt, bao gồm các dự án công nghệ sinh học, năng lượng định hướng, và quang phổ điện từ.

Phiên bản Luật Ủy quyền Quốc phòng 2022 của Hạ nghị viện yêu cầu Lầu Năm Góc mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận Hải quân quốc tế lớn nhất thế giới Vành đai Thái Bình Dương năm nay (Ảnh: Dwnews).

Phiên bản Luật Ủy quyền Quốc phòng 2022 của Hạ nghị viện yêu cầu Lầu Năm Góc mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận Hải quân quốc tế lớn nhất thế giới Vành đai Thái Bình Dương năm nay (Ảnh: Dwnews).

Dự luật cũng sẽ tăng cường liên kết giữa hệ thống thông tin và an ninh mạng giữa Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo, đồng thời thành lập một văn phòng thông tin mới để quản lý tập trung các mối đe dọa mạng đối với Lầu Năm Góc. Dự luật cũng sẽ phân bổ thêm 50 triệu đô la Mỹ để bảo vệ hệ thống thông tin của Bộ Quốc phòng.

Dự luật chi tiêu quốc phòng dài hơn 1.300 trang này liên quan đến Trung Quốc trên nhiều khía cạnh, bao gồm nghiên cứu và phát triển khoa học, vấn đề nhân quyền, truy xuất nguồn gốc và ảnh hưởng quốc tế của dịch COVID-19.

Điều đáng chú ý là phiên bản Luật Ủy quyền Quốc phòng do Hạ viện thông qua đã đưa vào hai tu chính án về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Tu chính án số 236 được Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Michael McCAul đề xuất rằng Hạ viện sẽ chính thức ra phán quyết phù hợp với luật pháp quốc tế về “các hành động tàn bạo của Trung Quốc liên tục chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số cũng như các nhóm thiểu số tôn giáo khác tạo thành sự diệt chủng”.

Tu chính án số 240 yêu cầu rằng khi Thế vận hội hoặc các cuộc thi đấu thể thao quốc tế khác được tổ chức tại Trung Quốc, Mỹ sẽ cung cấp thông tin tóm tắt về nhân quyền và quyền riêng tư cá nhân cho đoàn thể thao Mỹ.

McCall nói: “Tu chính án này sẽ đảm bảo đoàn thể thao của Mỹ hiểu được các vấn đề nhân quyền và các hoạt động giám sát xâm nhập, bảo vệ và giúp ngăn chặn Trung Quốc sử dụng Thế vận hội Mùa đông 2022 như một hoạt động tuyên truyền”.

Một ngày trước đó, Ủy ban Quân lực Thượng viện đã chính thức đệ trình phiên bản của dự luật cùng tên lên Thượng viện. Ủy ban Quân lực Thượng viện đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng hàng năm vào tháng 7 năm nay, và dự luật này dự kiến ​​sẽ được Thượng viện biểu quyết vào tháng 10 tới.

Sau khi Thượng viện và Hạ viện thông qua các phiên bản của Luật Ủy quyền Quốc phòng, hai viện sẽ bàn bạc về những khác biệt giữa hai bên và sau khi họ nhất trí, Dự luật sẽ được gửi đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký.