Ông Donald Trump ký Luật ủy quyền quốc phòng 2019 – Trung Quốc phản ứng quyết liệt

VietTimes --  “Luật ủy quyền quốc phòng” 2019 đề ra 4 biện pháp lớn chế ngự Trung Quốc, thể hiện thái độ cứng rắn nhất của Mỹ đối với Trung Quốc trong lịch sử; đồng thời có những nội dung liên quan đến việc Mỹ giúp Đài Loan tăng cường khả năng quân sự. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lập tức phản đối mạnh mẽ việc Mỹ thông qua và ký dự luật này,
Tổng thống Donald Trump ký Luật ủy quyền quốc phòng  2019 tại căn cứ quân sự Fort Drum ở bang New York
Tổng thống Donald Trump ký Luật ủy quyền quốc phòng 2019 tại căn cứ quân sự Fort Drum ở bang New York

Theo trang tin Đông Phương, sáng 13/8 theo giờ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký “Luật ủy quyền quốc phòng” năm tài chính 2019 (National Defense Authorization Act) đã được Thượng và Hạ nghị viện Mỹ thông qua trước đó, đánh dấu luật này chính thức có hiệu lực.

Dự luật trị giá 716 tỷ USD này bao gồm nhiều khoản mục liên quan đến Đài Loan, trong đó yêu cầu đẩy mạnh hợp tác Mỹ - Đài trong lĩnh vực phòng thủ, giúp đỡ Đài Loan tăng cường sức mạnh phòng vệ…Trung Quốc lập tức lên tiếng bày tỏ bất bình và kịch liệt phản đối.

Ông Donald Trump phát biểu sau khi ký
Ông Donald Trump phát biểu sau khi ký 

Truyền thông Mỹ cho biết, nhận lời mời của các hạ nghị sĩ bang New York, ông Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã lần đầu tiên đến thăm căn cứ quân sự Fort Drum ở phía Bắc bang này và gặp gỡ các binh sỹ Sư đoàn sơn cước số 10. Tại đây ông đã ký kết dự luật này.

Theo bản thông tin cho báo chí của Nhà Trắng, “Luật ủy quyền quốc phòng” sẽ cung cấp cho cơ quan quốc phòng 716 tỷ USD trong năm tài chính 2019. Số tiền này sẽ được sử dụng cho “các hành động quân sự để kiềm chế đối thủ và duy trì hòa bình”. Đồng thời, “Luật ủy quyền quốc phòng” cũng phù hợp với sự cam kết trước đây của Tổng thống Donald Trump tăng lương 2,6% cho quân đội – mức tăng lớn nhất trong 9 năm qua.

“Luật ủy quyền quốc phòng” cũng sẽ cung cấp tiền cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel và tăng cường giúp đỡ về mặt quốc phòng  cho các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.

Tuy nhiên, điều gây chú ý nhiều nhất là ở chỗ với việc ông Donald Trump ký “Luật ủy quyền quốc phòng”, có nghĩa là 4 biện pháp lớn chế ngự Trung Quốc đã có hiệu lực. Tờ “The Wall Strett Journal” gọi những biện pháp chế ngự Trung Quốc này là nội dung đáng quan tâm nhất của dự luật này; rằng đây là lần thể hiện thái độ cứng rắn nhất đối với Trung Quốc trong lịch sử.

4 nội dung chế ngự Trung Quốc này bao gồm:

Thứ nhất, cấm mọi cơ quan chính phủ sử dụng sản phẩm của hai công ty Huawei và ZTE (Trung Hưng) của Trung Quốc, cũng cấm mọi thực thể có quan hệ với chính phủ Mỹ được giao dịch với 2 công ty này.

Thứ hai, hạn chế Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ cho các trường đại học Mỹ có lập Viện Khổng Tử.

Thứ ba, mở rộng quyền thẩm tra đầu tư nước ngoài của Ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS), thắt chặt việc kiểm soát về an ninh quốc gia đối với các giao dịch với vốn đầu tư của Trung Quốc, đồng thời tu sửa việc quản chế xuất khẩu của Mỹ, tăng cường quản lý những kỹ thuật của Mỹ có thể bị đưa ra nước ngoài.

Thứ tư, yêu cầu Bộ Quốc phòng cung cấp báo cáo về việc Trung Quốc bố trí vũ khí và các trang thiết bị mới ở khu vực Biển Đông và cấm quân đội Trung Quốc tham gia  cuộc diễn tập quân sự “Vành đai châu Á - Thái Bình dương” có 26 nước tham gia.

Luật ủy quyền Quốc phòng 2019 cấm quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập Vành đai Châu Á - Thái Bình dương do Mỹ tổ chức với sự tham gia của quân đội 26 nước
Luật ủy quyền Quốc phòng  2019 cấm quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập Vành đai Châu Á - Thái Bình dương do Mỹ tổ chức với sự tham gia của quân đội 26 nước

Đặc biệt “Luật ủy quyền quốc phòng” có những điều quy định cụ thể liên quan đến Đài Loan:

Điều 1257 ghi rõ: phải tăng cường thực lực quân sự của Đài Loan; yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cần hiệp thương với cơ quan tương ứng của Đài Loan, tiến hành đánh giá toàn diện lực lượng dự bị của quân đội Đài Loan và đề xuất kiến nghị; trong vòng 1 năm sau khi “Luật ủy quyền quốc phòng” có hiệu lực, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phải báo cáo về các kế hoạch mở rộng giao lưu quân sự Mỹ - Đài Loan, huấn luyện quân sự chung, bán vũ khí và chuyển nhượng kỹ thuật quân sự cho quân đội Đài Loan.

Điều 1258 quy định: không bị giới hạn bởi ý kiến Quốc hội, có thể tiến hành  thông qua việc bán vũ khí, trao đổi mậu dịch trực tiếp và hợp tác công nghiệp để giúp Đài Loan có được vũ khí phòng ngự, nhất là tăng cường khả năng tác chiến phi đối xứng, tác chiến dưới nước; kịp thời xem xét và đáp ứng nhu cầu mua sắm về quân sự của Đài Loan, cải thiện khả năng dự báo trong việc bán trang bị quân sự cho Đài Loan.

Ngoài ra Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cần tăng cường trao đổi về an ninh với Đài Loan, bao gồm tiến hành huấn luyện thực địa và diễn tập quân sự; căn cứ vào “Luật du lịch Đài Loan” thúc đẩy giao lưu giữa quan chức cao cấp của quân đội hai bên.  

Sau khi ông Donald Trump ký dự luật này, cùng ngày, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Trung Quốc khi trả lời câu hỏi của phóng viên đã nói: Trung Quốc đã nhiều lần nói rõ lập trường và nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ về vấn đề này. Trung Quốc bất bình mạnh mẽ trước việc phía Mỹ bất chấp việc Trung Quốc kiên quyết phản đối, cố ý thông qua và ký kết “Luật ủy quyền quốc phòng” chứa đựng những nội dung tiêu cực đối với Trung Quốc; Trung Quốc yêu cầu Mỹ vứt bỏ tư duy chiến tranh Lạnh và quan niệm đối đầu, tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và các quy định trong 3 bản Thông cáo chung Trung – Mỹ, để tránh làm cho quan hệ hai nước và sự hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng bị tổn hại.

Luật ủy quyền quốc phòng 2019 cho phép Mỹ bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan và giúp quân đội Đài Loan tăng cường khả năng phòng ngự
Luật ủy quyền quốc phòng  2019 cho phép Mỹ bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan và giúp quân đội Đài Loan tăng cường khả năng phòng ngự

Cùng ngày, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố: những nội dung liên quan đến Trung Quốc trong “Luật ủy quyền quốc phòng” 2019 của Mỹ thể hiện tư duy chiến tranh Lạnh, tuyên truyền đối đầu Trung – Mỹ và can thiệp vào công việc nội bộ Trung Quốc, phá hoại bầu không khí phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước, gây tổn hại cho sự tin tưởng và hợp tác Trung – Mỹ. Quân đội Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ.

Ông Ngô Khiêm cũng nhắc lại lập trường về quan hệ hai bên bờ Eo biển; nói, vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cũng là vấn đề cốt lõi quan trọng nhất, nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung – Mỹ; quân đội Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào triển khai giao lưu chính thức và quan hệ quân sự với Đài Loan dưới mọi hình thức.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã ra thông cáo báo chí bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của cơ quan hành chính và quốc hội Mỹ đối với an ninh của Đài Loan; khẳng định chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ đối tác an ninh cùng có lợi giữa Đài Loan và Mỹ đi vào chiều sâu.