GUESS - Hệ thống đánh giá game mới

Hiện có vài hệ thống đánh giá game, nhưng giới hạn trên từng nền tảng cũng như bị hạn chế ở một số mặt. GUESS là hệ thống đánh giá mới, tỏ ra hoàn thiện và bao quát hơn.
GUESS - Hệ thống đánh giá game mới
GUESS - Hệ thống đánh giá game mới

Overwatch có phải là game thú vị hay không? Đúng. Còn Aliens: Colonial Marines? Có vẻ như game thủ chuyên nghiệp sẽ đồng thanh là "không". Cả hai đều là game bắn súng góc nhìn thứ nhất, nhưng điều làm nên một tựa game đẳng cấp được mọi người yêu mến là gì?

Chúng ta có thể đánh giá game dựa vào hình ảnh, engine cho đến cảm giác chơi game. Nhưng những yếu tố này vẫn chưa đủ tốt đối với khoa học. Vì vậy, một đội ngũ chuyên viên từ nhiều trường đại học cùng ngồi lại với nhau để dưa ra những công cụ "mang tính khoa học", nhằm định lượng sự thỏa mãn trong chơi game của người chơi. 

GUESS đưa ra điểm số đánh giá dựa trên phản hồi của game thủ với 9 tiêu chí phụ khác nhau. ảnh 1
GUESS đưa ra điểm số đánh giá dựa trên phản hồi của game thủ với 9 tiêu chí phụ khác nhau.

Dựa trên yếu tố con người, gồm nghiên cứu về thiết kế sản phẩm, hệ thống hay các quy trình, với góc nhìn làm thế nào con người tương tác với game, nhóm các nhà nghiên cứu gồm Mikki H. Phan và Barbara S. Chaparro (Đại học Wichita) và Josseph R. Keebler (Đại học Embry-Riddle Aeronautical) cùng cộng tác để tạo ra hệ thống đánh giá game tên là GUESS - Game User Experience Satisfaction Scale.

Thang đánh giá này được thiết kế nhằm giúp các nhà phát triển game thu thập được phản hồi từ game thủ chơi thử và đánh giá game khác. Công cụ cũng được áp dụng cho game console, thu thập dữ liệu game của người chơi, từ đó xác định bất kỳ game nào là hay hay dở.

GUESS được chia thành 9 mục nhỏ: tính dễ chơi, tường thuật, tính thu hút, tính giải trí, tính tự do sáng tạo, âm thanh, mức độ hài lòng cá nhân, kết nối mạng xã hội và tính thẩm mỹ về hình ảnh.

Trong hệ thống này, các nhà nghiên cứu cho rằng họ đã thu thập phản hồi của hơn 450 tựa game thương mại hóa, với hơn phản hồi từ 600 game thủ. Khảo sát cũng hỏi người chơi đánh giá game theo chọn lựa của mình. Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp thực hiện khảo sát game của GUESS tại đây.

Tổng cộng có 55 câu hỏi đặt ra, với mỗi tập phản hồi sẽ được bổ sung vào dữ liệu của hệ thống. GUESS có thể được áp dụng cho bất kỳ cấp độ chơi nào, từ dễ đến cực khó, và phủ hầu hết mọi thể loại game. 

Hiện thời, hệ thống đánh giá game GUESS được cung cấp miễn phí, dựa trên giấy phép bản quyền Creative Commons (CC BY-ND 4.0). Điều này có nghĩa là bạn có thể tự do sao chép, tái phân phối và thậm chí bán lại, miễn là giữ nguyên nội dung gốc của hệ thống. 

Theo các nhà nghiên cứu GUESS, sắp đến hệ thống này sẽ được xuất bản trên tạp chí Human Factors.

Theo PC World VN