Giấy phép xây dựng sẽ được cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sắp tới, Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ có thêm một số dịch vụ công thiết yếu được người dân và doanh nghiệp mong chờ, trong đó có dịch vụ cấp giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Nguồn: VPVP)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Nguồn: VPVP)

Sáng 9/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Tài chính về việc thực hiện xây dựng, tích hợp dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng và thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Theo Bộ trưởng, đây là những dịch vụ công thiết yếu được người dân và doanh nghiệp mong chờ.

Đặc biệt, dịch vụ cấp giấy phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có số lượng đối tượng thực hiện lớn, nằm trong số 20 loại dịch vụ được Liên Hợp Quốc đánh giá trong chỉ số phát triển Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cần lựa chọn một số địa phương làm điểm trước sau đó nhân rộng, như tại quận Long Biên (Hà Nội) là nơi ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) cho biết, dịch vụ cấp giấy chứng nhận và đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là dịch vụ phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị.

Do đó, ông đề nghị Bộ TN&MT sớm bắt tay nghiên cứu tái cấu trúc quy trình, triển khai xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục về đất đai.

Cho ý kiến về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Bộ TN&MT có nhiều dịch vụ công, tuy nhiên mới chỉ có 14 dịch vụ công được đưa lên Cổng DVCQG với số lượng hồ sơ chưa nhiều, do đó cần đẩy mạnh hơn nữa.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, nhiều dịch vụ công khó hơn, phức tạp hơn cũng đã được đưa lên Cổng DVCQG như cấp giấy phép lái xe, triển khai nhiều hợp phần trong phát triển Chính phủ điện tử ngay cả khi chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh quan điểm là không chờ đợi và làm giàu dần các dữ liệu; đồng thời mong muốn Bộ TN&MT dù có khó khăn nhưng cần quyết tâm triển khai, không chờ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và tận dụng những gì đã có để làm./.