Giám đốc Sở Y tế TP.HCM công bố hai biến thể phụ song hành với Omicron

VietTimes – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay, TP.HCM ghi nhận có hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 song hành của biến thể Omicron. Đây là lý do vì sao trong thời gian qua, số ca mắc tăng nhanh.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết hiện tại TP.HCM có hai biến thể phụ song hành cùng Omicron

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết hiện tại TP.HCM có hai biến thể phụ song hành cùng Omicron

Ngày 9-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM giao ban trực tuyến với TP Thủ Đức và 21 quận huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thông tin về về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tại TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết, tuần qua, số ca mắc Covid-19 mới, số tử vong ở các nước trên thế giới có xu hướng giảm, nhưng số ca mắc mới tại Việt Nam đang tăng.

Theo BS Tăng Chí Thượng, đến nay, trên thế giới đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19. Qua mỗi làn sóng là một biến thể mới, nếu như làn sóng thứ 2 là biến thể Delta thì làn sóng thứ 3 là biến thể Omicron với biến thể phụ BA.1. Một số nước trải qua làn sóng dịch lần thứ 3 chủ yếu là biến thể phụ BA.1. Hiện nay, trên thế giới ghi nhận có thêm biến thể phụ BA.2 tại một số nước ở châu Phi, Ấn Độ.

“Đối với biến thể phụ BA.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn BA.1”, BS Tăng Chí Thượng cho biết. Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay, TPHCM ghi nhận có hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 song hành. Đó là lý do vì sao trong thời gian qua, số ca mắc đang tăng.

Theo ông Thượng, không quá lo lắng với biến thể phụ BA.2 bởi đang xảy ra tại TPHCM, trong khi trên thế giới chỉ mới bắt đầu đón biến thể này, như ở Ấn độ dự báo cuối tháng 3-2022, sẽ có làn sóng dịch mới với biến thể phụ BA.2 này.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định, với những biến thể phụ mới này, vaccine vẫn đủ khả năng bảo vệ người mắc trở nặng nhưng không bảo vệ khỏi mắc Covid-19. Do đó, theo ông Tăng Chí Thượng, cần đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM công bố hai biến thể phụ song hành với Omicron ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng thông tin về tình hình dịch

Thông tin chi tiết hơn về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP.HCM đang quản lý hơn 93.000 F0, trong đó có gần 87.000 người điều trị tại nhà (hơn 90%), 750 người ở khu cách ly; hơn 4.800 ở bệnh viện tầng 2 và 552 trường hợp ở bệnh viện tầng 3.

Hiện nay, F0 điều trị tại 3 tầng đã vượt qua số F0 ghi nhận vào tháng 12-2021, tuy nhiên số ca thở máy xâm lấn và tử vong vẫn duy trì ở mức thấp. Số F0 mới ghi nhận tăng so với tuần trước nhưng tốc độ tăng đang chậm lại.

Về tình hình số trường hợp nghi mắc Covid-19 trong trường học, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tổng số ca nghi mắc trong tuần qua là gần 37.500 trường hợp, cao gần gấp đôi so với tuần trước (gần 19.500 ca). Số ca nghi mắc tăng đều ở các khối, trong đó khối tiểu học vẫn cao hơn các khối còn lại.

Hiện nay, Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP.HCM đã cập nhật Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong trường học theo tinh thần đủ an toàn thì mới triển khai học trực tiếp và học bán trú.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, chỉ các trường nào đảm bảo điều kiện, đảm bảo giãn cách trong lớp học, khi ăn, khi nghỉ trưa tại phòng thì mới tổ chức học bán trú.

Về số ca mắc trong 3 tuần qua, Sở GĐ&ĐT TP.HCM cho biết, đối với cán bộ, công nhân viên và giáo viên ghi nhận mắc Covid-19 tại trường có 381 trường hợp; tại y tế địa ghi nhận có 3.689 trường hợp; đối với học sinh mắc Covid-19 tại trường 2.180 trường hợp.