Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: iMuseum VFA sẽ trở thành "trợ lý thông minh" cho du khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là kỳ vọng của TS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, được đề cập trong bài phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng thuyết minh iMuseum VFA.
Du khách trải nghiệm ứng dụng iMuseum VFA tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Du khách trải nghiệm ứng dụng iMuseum VFA tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

VietTimes xin giới thiệu bài phát biểu của ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Kính thưa các đồng chí và các bạn đồng nghiệp!

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc triển khai các hoạt động theo chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, nắm bắt cơ hội và lợi ích của việc đưa ứng dụng công nghệ vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản mỹ thuật nói riêng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) theo phương thức xã hội hóa, xây dựng Ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA.

Video bài phát biểu của ông Nguyễn Anh Minh

Sau 2 năm triển khai, đến tháng 12/2020 iMuseumVFA đã được đưa vào thử nghiệm và nhận được những phản hồi tích cực và góp ý của giới chuyên môn và khách tham quan. Ứng dụng được tích hợp trên cả hai nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và thiết bị định vị iBeacon.

Hơn cả một ứng dụng thuyết minh tự động thông thường, iMuseum VFA còn sở hữu những tính năng hữu ích và vượt trội. Cùng với sự hỗ trợ của 8 ngôn ngữ, ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA không chỉ giúp khách tham quan trực tiếp bảo tàng mà còn giúp công chúng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có thể tiếp cận, trải nghiệm, xem và tìm hiểu những thông tin và câu chuyện xung quanh các tác phẩm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, góp phần kết nối bảo tàng với đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Để có được sản phẩm ứng dụng này, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, các Cục, Vụ chức năng của Bộ. Cảm ơn Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) đã phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam xây dựng ứng dụng này.

Xin cảm ơn các chuyên gia, các tình nguyện viên, những người bạn của bảo tàng đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Đồng thời, chúng tôi cũng xin bày tỏ sự cám ơn các Đại sứ quán, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Ý và Viện Goethe tại Hà Nội đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện việc chuyển ngữ và thu âm bài giới thiệu các tác phẩm.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA thực sự trở thành “người trợ lý thông minh” hỗ trợ khách tham quan Bảo tàng.

Một lần nữa, trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu khách quý, các đồng chí và các bạn!

Trân trọng!