Khách tham quan chăm chú xem một tác phẩm điêu khắc

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ

VietTimes – Triển lãm trưng bày các tác phẩm điêu khắc, gồm tượng tròn và phù điêu của 29 tác giả thuộc nhiều thế hệ, từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến đến nay.

Triển lãm mang tên “Mùa xuân đất nước” (The Springtime of Our Homeland) do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, đã khai mạc sáng nay (28/1) tại Hà Nội. Các tác phẩm thuộc nhiều thế hệ tác giả tiếp nối đã tạo nên bức tranh tổng thể đa dạng về ngôn ngữ tạo hình. Theo đánh giá, triển lãm mang đến góc nhìn chân thực, sinh động về cuộc sống, con người. Bên cạnh đó, thông điệp về những vấn đề môi trường, xã hội đương thời cũng được thể hiện qua các tác phẩm. Triển lãm sẽ mở cửa từ nay đến hết ngày 28/2/2021.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 1

ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và ông Vương Duy Biên - nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL tại triển lãm

Chia sẻ tại lễ khai mạc, TS. Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - phát biểu: "Sự chuyển biến của khuynh hướng sáng tác, cách biểu đạt đa dạng của khối – hình, phong phú về chất liệu tạo hình, phong cách cá nhân khá rõ nét của các nhà điêu khắc đã kế thừa truyền thống, thể hiện cái nhìn chân thực, lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước và con người. Triển lãm Mùa xuân đất nước là mạch nối của nhiều thế hệ nghệ sĩ điêu khắc. Ban tổ chức hy vọng triển lãm sẽ góp phần khơi dậy và bồi đắp niềm tin, niềm tự hào đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu, với đất nước”.

ông Nguyễn Anh Minh phát biểu giới thiệu về triển lãm Mùa xuân Đất nước

Chủ đề của các tác phẩm tại triển lãm ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện tình cảm của quân và dân với Bác Hồ, không khí mùa xuân đầu tiên của độc lập, tự do, xây dựng cuộc sống mới. Các tác phẩm trong giai đoạn những năm 1970 chủ yếu theo khuynh hướng hiện thực, là tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo. Ban tổ chức nhận định, sau thời kỳ Đổi mới đến nay, khuynh hướng sáng tác hiện đại đã ảnh hưởng đến phong cách nghệ thuật riêng của các nghệ sĩ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt về những vấn đề xã hội một cách trực tiếp hoặc ẩn dụ khi sáng tác.

ông Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhận xét về các tác phẩm trong triển lãm

Các tác phẩm nổi bật được trưng bày tại triển lãm “Mùa xuân đất nước” gồm Đảng là mẹ hiền (Phạm Xuân Thi, 1958), Chủ tịch Hồ Chí Minh 1890-1969 (Vương Học Báo, 1970), Xuân 1975 (Trần Tía, 1975), Nghe lời non nước (Vũ Ngọc Khôi, 1978), Bác Hồ đi tìm đường cứu nước (Diệp Minh Châu, 1985), Tiếng đàn (Tạ Quang Bạo, 1941), Hội chèo thuyền (Ninh Thị Đền, 1984), Vũ điệu mùa xuân (Trần Việt Hà, 2001), Đường cày đảm đang (Trần Thiết, 1980), Sức trẻ (Phạm Ngọc Tuân, 1983), Quà tặng của biển (Hoàng Mai Thiệp, 2017), Bầu sữa (Nguyễn Khắc Quân, 2005), Đồng đội (Vũ Hữu Nhung, 2003)...

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 2

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 3
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 4

Trong khuôn khổ triển lãm, ứng dụng tra cứu thông tin tác phẩm nghệ thuật của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - iMuseum VFA - đã được giới thiệu cho một số đại biểu tham dự trải nghiệm thử. Với ứng dụng này, khách tham quan có thể nghe audio thuyết minh với 6 ngôn ngữ khác nhau, xem hình ảnh chất lượng cao và sơ đồ trưng bày hiện vật tại bảo tàng.

Ông Ando Toshiki - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - nhận xét: "Tôi rất ấn tượng với ứng dụng này, đặc biệt về cách thể hiện thông tin bằng cả ngôn ngữ nói và viết. Khách tham quan có thể thưởng thức và hiểu được chi tiết, ngụ ý của tác giả thông qua những tác phẩm nghệ thuật thú vị. Tôi nghĩ rằng, cho đến nay, số lượng tác phẩm nghệ thuật có trên ứng dụng này vẫn còn hạn chế so với nhiều tác phẩm nghệ thuật thú vị đang được trưng bày tại Viện Bảo tàng. Tôi hy vọng số lượng tác phẩm nghệ thuật có trên ứng dụng sẽ mở rộng trong tương lai".

ông Ando Toshiki nhận xét về ứng dụng iMUSEUM

Ông Fred Unger - Trưởng đại diện Viện nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI) tại Việt Nam - cho biết: "Tôi nghĩ tính năng ấn tượng nhất là bạn có thể lựa chọn những tác phẩm trưng bày nhất định trong bảo tàng thông qua quét mã QR và nhận được thông tin mở rộng rất chi tiết. Nó ưu việt hơn cách thức truyền thống khi khách thăm quan viện bảo tàng thường phải cúi xuống đọc phần mô tả dưới tác phẩm. Ứng dụng cũng cho phép kết nối với tai nghe Bluetooth và tính năng phát âm bằng nhiều thứ tiếng cũng tốt. Tôi cho rằng, ưu điểm của ứng dụng là nó cung cấp thông tin tức thời, giúp khách tham quan tiếp cận thông tin về nguồn gốc của các tác phẩm nghệ thuật này. Tuy nhiên, sẽ tuyệt vời hơn nếu ứng dụng cho phép truy cập thông tin của nhiều tác phẩm nghệ thuật quan trọng hơn trong tương lai".

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 5
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 6
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 7
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 8
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 9
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm Mùa xuân Đất nước, trưng bày tác phẩm từ nhiều thế hệ ảnh 10

Tham dự triển lãm có nhà điêu khắc Vương Duy Biên - nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, Phó chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật VN; PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa VN; Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN; Ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; Ông Đỗ Quốc Việt - Phó cục trưởng Cục Điện ảnh; Bà Nguyễn Hằng Nga - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển Lãm; Ông Lê Ngọc Định - Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bảo tàng, khu di tích tại Hà Nội.