Việt Nam - Singapore chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo tàng

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học “Nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và quản lý sưu tập bảo tàng”.
Quang cảnh buổi tọa đàm
Quang cảnh buổi tọa đàm

Tọa đàm thu hút sự tham gia của các chuyên gia ở Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày; phát triển, sưu tầm hiện vật; chia sẻ kinh nghiệm xung quanh vấn đề bản quyền, số hóa tư liệu; công tác giám tuyển và nghiên cứu.

Các đại biểu cũng cập nhật kinh nghiệm quản lý, bảo quản các hiện vật, đưa ứng dụng công nghệ cao vào quản lý thông tin, vị trí và chuyển động của hiện vật, quản lý, bảo quản bộ sưu tập, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển hiện vật… 

Các đại biểu tham gia đã chia thành tiểu ban, thảo luận chuyên sâu về các lĩnh vực phát triển trưng bày, đóng gói, vận chuyển hiện vật; lưu trữ và số hóa tư liệu.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết, tọa đàm khoa học lần này là một trong những nội dung quan trọng, bước phát triển tiếp theo trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bảo tàng, tạo tiền đề để hai bên củng cố mối quan hệ, tăng cường gắn kết, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ.

Tuy mới ra đời và hoạt động được 4 năm nhưng Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore đã trở thành bảo tàng mỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, bảo tàng đang sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực bảo tàng học và mỹ thuật của khu vực cũng như thế giới, chuyên gia trên các lĩnh vực: nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và quản lý sưu tập…

Ông Nguyễn Anh Minh hy vọng rằng với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, qua tọa đàm này các chuyên gia Singapore sẽ chia sẻ với Việt Nam về những vấn đề mà các bảo tàng đang quan tâm. Trong đó, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc sưu tầm và số hóa tài liệu lưu trữ, công tác lập kế hoạch trưng bày và vai trò của curator (giám tuyển) trong việc nghiên cứu, phát triển trưng bày; công tác quản lý hiện vật; bảo quản phòng ngừa.

Tọa đàm lần này cũng là dịp để cán bộ của Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam và đồng nghiệp ở các bảo tàng quốc gia, bảo tàng mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, cơ quan quản lý trong nước về di sản... trao đổi với các chuyên gia Singapore về việc xây dựng mô hình bảo tàng mỹ thuật tiên tiến, hiện đại và thành công ở khu vực và trên thế giới.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/van-hoa/viet-nam-singapore-chia-se-kinh-nghiem-ve-linh-vuc-bao-tang-20190722165914712.htm