Giá vàng SJC trôi thảm ngay phiên mở tuần

VietTimes – Giá vàng hôm nay đang trôi mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Đại lý nội địa hiện có giá SJC bán ra rẻ nhất thị trường là hệ thống các cửa hàng thuộc Tập đoàn Doji, với 33,53 triệu đồng/lượng.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 19/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tăng nhẹ $4,50 (+0,4%) lên đóng cửa ở $1.230,80/oz. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn rơi 0,7%, đánh dấu tuần mất điểm đầu tiên trong vòng một tháng.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, giá kim loại quý này cũng đang trôi khá sâu. Đến thời điểm 8h44’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex hiện chỉ còn được chào ở  $1.222,90/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.223,00/oz.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần này trên Kitco News, giới phân tích quốc tế tỏ ra khá lạc quan.

Nhìn lại diễn biến chưa như ý của giá vàng trong tuần vừa rồi, hầu hết các chuyên gia đều lưu ý rằng phản ứng đó chẳng qua chỉ là sự củng cố lành mạnh sau khi bước giá đã tăng lên mức cao nhất 12 tháng trong tuần trước đó.

Việc giá vàng có thể tăng lên trên ngưỡng hỗ trợ ban đầu 1.200 USD/ounce và sát ngưỡng kháng cự kỹ thuật 1.232 USD/ounce cho thấy thị trường vàng có khả năng phục hồi nhanh chóng.

“Thị trường vàng đang thiết lập mô hình củng cố. Diễn biến giá vẫn đúng như giáo trình”, Phillip Streible, nhà phân tích thị trường kỳ cựu tại RJOFutures, đánh giá.

Streible nói ông cảm thấy lạc quan rằng giá vàng rồi sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.232 USD/ounce và tái thử thách mức cao mới.

“Chẳng có gì thay đổi cả, giá dầu thì vẫn yếu, các nền kinh tế Eurozone thì vẫn hỗn loạn và những lo ngại suy thoái từ nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn hiển hiện”, ông nói. “Tất thảy đều đang run rẩy và kênh bỏ tiền an toàn nhất thì vẫn là vàng”.

Mike Dragosits, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại TD Securities, cũng lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn khi thị trường chứng khoán lại có dấu hiệu bị bán tháo.

Vị chuyên gia nhấn mạnh sức phục hồi vừa rồi của chứng khoán là khá mong manh, và giới đầu tư vẫn có xu hướng găm vàng.

Dragosits nói thêm rằng, các số liệu kinh tế thất vọng trong tuần tới, nhất là khảo sát Niềm tin Tiêu dùng Mỹ của Conference Board, có thể khiến thị trường hoảng loạn và giá vàng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà phân tích nói rằng họ không tin giá vàng còn có thể tăng tiếp nữa.

Nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, bà Jessica Fung, cho biết, đồn đoán Fed sẽ áp dụng lãi suất âm là một kịch bản không thể xảy ra.

Bà nói rằng các dữ liệu kinh tế Mỹ, mặc dù không ấn tượng, nhưng cũng không làm gia tăng lo ngại về triển vọng suy thoái cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Thị trường chứng khoán sẽ ổn định khi giới đầu tư nhận ra rằng lo sợ suy thoái đang bị phóng đại.

Cùng với số liệu về niềm tin tiêu dùng, thị trường tuần này sẽ đón nhận số liệu sơ bộ về sản xuất tháng 2, doanh số bán nhà tháng 1 và số liệu điều chỉnh về GDP quý IV/2015 của Mỹ.

Giá vàng SJC trôi thảm ngay phiên mở tuần ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Bám sát diễn biến tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 22/02), giá vàng SJC trong nước cũng suy thoái.

Cụ thể, đến thời điểm 8h59’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã lùi về 33,27 - 33,57 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 30 nghìn đồng chiều mua và 80 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Thậm chí, tại Doji, giá vàng miếng SJC còn được Tập đoàn mạnh tay điều chỉnh giảm tới 190 nghìn đồng cả hai chiều về yết ở 33,43 – 33,53 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua-bán ở Doji vẫn là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở 33,48 – 33,55 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 32,52 – 32,97 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Tính ra, giá vàng trong nước hiện chỉ còn cao hơn thế giới khoảng 500 nghìn đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

N.G