Giá vàng tuần tới sẽ nương theo chiều nào?

VietTimes – Tuy vừa trải qua một tuần giao dịch không như kỳ vọng nhưng cả giới phân tích lẫn các nhà đầu tư đều hướng về giá vàng tuần mới với một thái độ khá lạc quan.
Giá vàng tuần tới sẽ nương theo chiều nào?

Tuần này, lần đầu tiên sau 4 tuần tăng liên tiếp, vàng đã đuối giá.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 19/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tăng nhẹ $4,50 (+0,4%) lên đóng cửa ở $1.230,80/oz. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn rơi 0,7%, đánh dấu tuần mất điểm đầu tiên trong vòng một tháng.

Dẫu vậy, cả giới phân tích lẫn các nhà đầu tư đều hướng về tương lai với một thái độ khá lạc quan. Tuần giao dịch không như ý muốn đã ở lại phía sau, theo kết quả cuộc khảo sát thường kỳ được trang tin Kitco News thực hiện.

Theo đó, trong số 1.036 người tham gia khảo sát trực tuyến trên Main Street, có 739 người, chiếm 71%, nhận định giá vàng tăng trong tuần tới; 179 người, chiếm 19%, dự đoán giá giảm và 100 người, chiếm 10%, cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Tương tự, đa số các phân tích gia Wall Street được khảo sát cũng dự đoán giá vàng tăng trong ngắn hạn. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 17 người trả lời, trong đó 10 người (59%) dự đoán giá vàng tăng; 4 chuyên gia (24%) cho rằng giá giảm và 3 nhà phân tích (18%) nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Hầu hết các nhà phân tích đều lưu ý rằng phản ứng của giá vàng tuần qua là sự củng cố lành mạnh sau khi tăng lên mức cao nhất 12 tháng trong tuần trước đó. Việc giá vàng có thể tăng lên trên ngưỡng hỗ trợ ban đầu 1.200 USD/ounce và sát ngưỡng kháng cự kỹ thuật 1.232 USD/ounce cho thấy thị trường vàng có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Kết quả khảo sát giá vàng được trang tin Kitco News thực hiện.
“Thị trường vàng đang hình thành mô hình củng cố. Diễn biến giá vẫn đúng như giáo trình”, Phillip Streible, nhà phân tích thị trường kỳ cựu tại RJOFutures, đánh giá.

Streible nói ông cảm thấy lạc quan rằng giá vàng rồi sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.232 USD/ounce và tái thử thách mức cao mới.

“Chẳng có gì thay đổi cả, giá dầu thì vẫn yếu, các nền kinh tế Eurozone thì vẫn hỗn loạn và những lo ngại suy thoái từ nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn hiển hiện”, ông nói. “Tất thảy đều đang run rẩy và kênh bỏ tiền an toàn nhất thì vẫn là vàng”.

Mike Dragosits, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại TD Securities, cũng lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn khi thị trường chứng khoán lại có dấu hiệu bị bán tháo. Vị chuyên gia nhấn mạnh sức phục hồi vừa rồi của chứng khoán là khá mong manh, và giới đầu tư vẫn có xu hướng găm vàng.

Dragosits nói thêm rằng, các số liệu kinh tế thất vọng trong tuần tới, nhất là khảo sát Niềm tin Tiêu dùng Mỹ của Conference Board, có thể khiến thị trường hoảng loạn và giá vàng sẽ được hưởng lợi.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets Global Futures, cho rằng, tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn đang làm lu mờ mọi diễn biến tiêu cực trên thị trường kim loại quý này.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà phân tích nói rằng họ không tin giá vàng còn có thể tăng tiếp nữa.

Nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, bà Jessica Fung, cho biết, đồn đoán Fed sẽ áp dụng lãi suất âm là một kịch bản không thể xảy ra.

Bà nói rằng các dữ liệu kinh tế Mỹ, mặc dù không ấn tượng, nhưng cũng không làm gia tăng lo ngại về triển vọng suy thoái cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Thị trường chứng khoán sẽ ổn định khi giới đầu tư nhận ra rằng lo sợ suy thoái đang bị phóng đại.

Cùng với số liệu về niềm tin tiêu dùng, thị trường tuần tới cũng sẽ đón nhận số liệu sơ bộ về sản xuất tháng 2, doanh số bán nhà tháng 1 và số liệu điều chỉnh về GDP quý IV/2015 của Mỹ.

Bám sát diễn biến từ thị trường quốc tế, giá vàng SJC trong nước cũng trải qua một tuần giao dịch nhiều biến động.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu – đại lý thường có yết giá cạnh tranh nhất thị trường - chào giá vàng miếng SJC ở 33,51 – 33,59 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 32,62 – 33,07 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Đáng chú ý, khi trong tuần vừa rồi, giá vàng trong nước luôn tăng khá chậm so với sức tăng từ thị trường thế giới, qua đó, giúp rút ngắn doãng chênh nội – ngoại xuống chỉ còn trên dưới 500 nghìn đồng/lượng.

Nên nhớ, chỉ cách đây vài tháng, giá vàng trong nước vẫn còn thường xuyên vượt giá thế giới từ 3 đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

X.T