Giá vàng hôm nay (14/7): Giá vàng đứt mạch tăng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2,8 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Năm (ngày 13/7), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile hạ $1,80 (-0,2%) về chốt tại $1.217,30/oz – đánh dấu phiên giảm điểm đầu tiên sau ba phiên tăng liên tiếp. Tương tự, giá bạc giao tháng Chín giảm 19,6 cents (-1,2%) về $15,691/oz.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim (platinum) giao tháng Mười giảm $11,90 (-1,3%) về $907,10/oz; Giá paladium giao tháng Chín giảm $6,80 (-0,8%) về $854,75/oz; Giá đồng giao tháng Chín hạ 2,3 cents (-0,8%) về $2,662/pound.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 11h33’ trưa nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.216,50/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.216,30/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á. (Đồ thị: Kitco)

Về diễn biến thị trường, áp lực chính khiến vàng quay đầu giảm giá đến từ việc đi lên của đồng USD và thì thị trường chứng khoán Mỹ; Mà sâu xa hơn là từ những bình luận của người đứng đầu Fed – bà Janet Yellen.

Cụ thể, hôm Thứ Năm, Chủ tịch Fed đã có phiên điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ.

Những thông điệp tích cực của bà Yellen đã giúp chỉ số Dow Jones lập kỷ lục tăng điểm mới, khiến cho đà tăng giá của vàng bị chặn lại do giới đầu tư vẫn hào hứng đối với các tài sản rủi ro.

Chỉ số ICE U.S. Dollar – đo lường sức mạnh của bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ - tăng điểm nhẹ, càng tạo thêm những áp lực lên vàng, vốn được định giá theo đồng USD.

Dẫn lời trên MarketWatch, Nico Pantelis - Trưởng Bộ phận phân tích tại Secular Investor đánh giá: “Điểm lưu ý chính đối với các nhà đầu tư vàng là bà Yellen tiếp tục giữ quan điểm nâng lãi suất “dần đều” và thu hẹp bảng cân đối của Fed, và điều này có thể hiểu là sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn và khoảng thời gian giữa các lần tăng rộng hơn dự kiến ban đầu”.

Bà Yellen cho rằng Fed không cần tăng mạnh các lãi suất chủ chốt để nhanh bình thường hóa chính sách tiền tệ, đồng thời tái khẳng định quan điểm về nâng lãi suất một cách đều đặn.

Trước đó, nhiều quan chức FED cũng đưa ra tín hiệu rằng sẽ có ít nhất một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay và sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD, vốn có tác dụng như biện pháp thắt chặt tiền tệ. Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cho rằng việc thu hẹp bảng cân đối sẽ được lùi lại cho đến tháng 9/2017.

Sau phiên điều trần thứ nhất của bà Yellen, Goldman Sachs nhận định có 10% (so với 20% dự báo trước đó) khả năng lần nâng lãi suất tiếp theo diễn ra vào tháng 9, 5% vào tháng 11 và 55% vào tháng 12.

Trong một dữ liệu liên quan, quy mô SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - đã giảm 0,1%; quy mô quỹ tín thác bạc iShares Silver hạ 1,1%.

Giá vàng hôm nay (14/7): Giá vàng đứt mạch tăng ảnh 2Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Bám sát diễn biến từ thị trường quốc tế, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Sáu ngày 14/7), giá vàng SJC đang hạ thấp.

Trong khi, cập nhật đến thời điểm 10h10’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được yết ở 36,11 – 36,33 triệu đồng/lượng (MV-BR), hạ 40 nghìn đồng so với mức khảo sát sáng qua.

Tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC được tập đoàn này điều chỉnh giảm 30 nghìn đồng mỗi chiều về yết ở 36,19 – 36,27 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,20 – 36,26 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long, giá nhẫn tròn trơn đang được mua bán ở mức 34,01 - 34,46 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND liên ngân hàng, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2,8 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá trung tâm hạ 3 đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày hôm nay (14/7/2017) ở 22.445 đồng, giảm 3 so với mức công bố sáng qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.118 đồng và tỷ giá sàn là 21.772 đồng.

Trên thị trường ngoại hối chính thức, tỷ giá USD/VND không có quá nhiều biến động.

Hai ngân hàng Vietcombank và BIDV hiện đang cùng mua bán USD ở mức 22.700-22.770 đồng (mua vào – bán ra), tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với giá khảo sát sáng qua.

Bốn ngân hàng Vietinbank, ACB, Eximbank và DongABank vẫn đang cùng đang niêm yết USD ở mức 22.700-22.770 đồng./.