Giá vàng hôm nay 1/3: Tân chủ tịch Fed gây sóng gió

VietTimes -- Phiên điều trần của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell gây ra không ít sóng gió cho thị trường, không chỉ riêng thị trường chứng khoán Mỹ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá vàng đã tạm thời ổn định trong phiên giao dịch hôm thứ Tư, sau khi giảm hơn 1% trong phiên giao dịch trước đó. Những ý kiến chủ Chủ tịch FED cho thấy nhiều khả năng cơ quan này sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Lý giải nguyên nhân khiến FED đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, theo quan điểm của ông Powell, nền kinh tế Mỹ đã mạnh lên kể từ tháng 12 năm ngoái và có một vài căn cứ để cho thấy điều này.

Theo ông Powell, FED sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn và cố gắng cân bằng nguy cơ lạm phát tăng với rủi ro tiềm ẩn khi nền kinh tế phát triển quá nóng. Bên cạnh đó, ông không cho rằng đợt điều chỉnh vừa qua của TTCK Mỹ và xu hướng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng sẽ là những yếu tố cản trở tăng trưởng. "Tôi không cho rằng những diễn biến này đang đè nặng lên triển vọng nền kinh tế, thị trường lao động cũng như lạm phát", ông nói.

Những phát biểu của ông Powell đã khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng 4 năm qua. Bên cạnh đó, đồng USD cũng có dấu hiệu mạnh lên đã khiến cho việc giao dịch vàng với các nhà đầu tư nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn so với trước. Điều này đã khiến cho nhà đầu tư bắt đầu bán tháo vàng và khiến cho giá kim loại quý này giảm sâu.

Tuy nhiên, vẫn có một số quan điểm cho rằng việc nâng lãi suất sẽ thúc đẩy lạm phát và sẽ có tác động tích cực tới giá vàng do kích thích nhu cầu phòng vệ từ các nhà đầu tư.

Ông Evan Metcalf, giám đốc quản lý danh mục đầu tư và giám đốc điều hành của ETF Securities, cho biết: "Về lâu dài, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của vàng do lạm phát gia tăng và bất kỳ sự biến động mới nào trên thị trường chứng khoán". Căn cứ dựa trên việc ông Powell ghi nhận trong bài phát biểu của mình rằng dữ liệu gần đây đã làm tăng niềm tin của ông về lạm phát.

Kênh đầu tư vàng vẫn được xem là nơi trú ẩn an toàn đối phó với rủi ro lạm phát. Tuy vậy, việc nâng lãi suất lại khiến kênh đầu tư này trở nên kém hấp dẫn do không mang lại lợi tức như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Về mặt kỹ thuật, nhà phân tích Wang Tao của Reuters cho biết, giá vàng dự kiến sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ở mức 1.317 USD/ounce và giảm xuống mức hỗ trợ tiếp theo tại 1.303 USD/ounce.