Giá cổ phiếu tập đoàn cổ đông của Evergrande giảm kỷ lục sau kế hoạch tư nhân hóa thất bại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giá cổ phiếu của tập đoàn Chinese Estates Holding Ltd. đã sụt giảm kỷ lục sau khi công ty này không nhận được đủ sự ủng hộ của cổ đông để tư nhân hóa, theo Bloomberg.
Giá cổ phiếu của Chinese Estates Holding giảm sâu kỷ lục (Ảnh: Bloomberg)
Giá cổ phiếu của Chinese Estates Holding giảm sâu kỷ lục (Ảnh: Bloomberg)

Giá cổ phiếu của công ty bất động sản này, một đồng minh lâu năm của tập đoàn Evergrande, đã giảm tới 35% xuống còn 2,45 đôla Hong Kong trong phiên giao dịch sáng 20/12. Trong hôm thứ Sáu tuần trước, các cổ đông thiểu số của công ty này đã bác bỏ kế hoạch bán lại với giá 4 đôla Hong Kong/cổ phiếu.

Trong số 74 cổ đông tham gia, có 64 người đã bỏ phiếu chống, tương đương với 10,8% số cổ phiếu của các nhà đầu tư. Tập đoàn bất động sản Hong Kong này thuộc sở hữu của gia đình tỉ phú Joseph Lau, và trong tháng 10 vừa qua đã công bố kế hoạch tư nhân hóa khi giá cổ phiếu của nó trên đà giảm mạnh do lo ngại về tình hình sức khỏe tài chính của Evergrande.

Là một thành viên của cái gọi là CLB Poker dành cho những tài phiệt bất động sản, ông Lau và Chủ tịch của Evergrande Hứa Gia Ấn từ lâu đã có nhiều mối quan hệ làm ăn. Chinese Estate Holding từng là một cổ đông lớn của Evergrande trước khi tuyên bố sẽ rút khỏi vào tháng 8, và sau đó nói rằng có thể bán toàn bộ cổ phần.

Tập đoàn dự kiến lỗ khoảng 10,6 tỉ đôla Hong Kong (1,4 tỉ USD) nếu bán toàn bộ cổ phần trong Evergrande.

Solar Bright, một công ty trụ sở tại đảo Virgin của Anh thuộc quyền sở hữu của Chan Hoi-wan, vợ ông Lau, đã đề nghị chuyển Chinese Estates Holding thành tư nhân. Gia đình ông Lau và các bên có liên quan, nắm giữ hơn 78% công ty, không tham gia bỏ phiếu.

Theo Bloomberg