Fed kiên trì với chính sách nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau hai ngày họp bàn, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - ông Jerome Powell - tuyên bố cơ quan này sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và lãi suất dự báo ở mức thấp đến hết năm 2023.

Fed kiên trì chính sách nới lỏng tiền tệ
Fed kiên trì chính sách nới lỏng tiền tệ

Ngày 17/3, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố trong một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sau hai ngày thảo luận căng thẳng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp nền kinh tế cho đến khi nào không còn cần nữa”, ông Powell cho biết về kế hoạch duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mặc dù nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch.

Các thành viên của Fed bỏ phiếu nhất trí duy trì lãi suất qua đêm gần 0% như những năm qua và tiếp tục mua lại mỗi tháng ít nhất 120 tỉ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS). Lãi suất cực thấp dự báo sẽ duy trì đến hết năm 2023.

Ông Powell cam kết các mục tiêu tăng trưởng việc làm tối đa và kìm hãm lạm phát ở mức 2%. Ông cho rằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ này sẽ đảm bảo hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phục hồi kinh tế. Các quan chức Fed tăng mức dự báo về tăng trưởng kinh tế và lạm phát, đặt kỳ vọng vào chiến dịch tiêm chủng COVID-19 và gói kích thích hàng nghìn tỉ USD.

Ngay khi Fed đưa ra tuyên bố chính sách và dự báo tăng trưởng kinh tế, thị trường chứng khoán lập tức tăng điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% và Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%. Chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,4%, đảo ngược chiều giảm trong phiên giao dịch trước đó.

Rick Rieder, Giám đốc tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock cho rằng mọi chỉ số đều cho thấy dấu hiệu sắp sửa bùng nổ kinh tế. “Mặc dù trong những tháng tới tình hình thị trường sẽ biến đổi theo từng lời phát biểu của quan chức Fed, thật sự là Fed rất linh hoạt trong tháo gỡ chính sách hỗ trợ”, ông Rieder cho biết.

Dự báo kinh tế 2021 của Mỹ tăng trưởng mạnh

Sau một thập kỷ duy trì lạm phát phần lớn dưới mức 2%, các nhà hoạch định chính sách đã quyết định chấm dứt chiến lược lâu dài là nâng lãi suất trước để chặn đầu lạm phát.

Thay vào đó, Fed hiện đang tìm cách duy trì "lạm phát ở mức vừa phải trên 2% trong một thời gian" trước khi xem xét tăng lãi suất.

Các quan chức chưa cho biết chính xác sẽ cho phép lạm phát tăng trên 2% trong bao lâu hoặc tăng cao đến mức nào. Nhưng dự báo trung bình của Fed hiện cho thấy lạm phát hàng năm lên đến 2,4% trong quý 4 năm nay, tăng so với mức dự báo tháng 12/2020 là 1,8% và sẽ duy trì ở mức bằng hoặc trên 2% cho đến hết năm 2023.

Fed cũng kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 6,5% vào năm 2021, tính từ quý 4 năm 2020 đến cùng kỳ năm nay, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1983 và tăng so với dự báo trước là 4,2%.

Thị trường lao động đã có khởi sắc trong năm nay khi nhà tuyển dụng đã tạo ra thêm 379.000 việc làm trong tháng Hai. Tỉ lệ thất nghiệp tháng Hai giảm nhẹ xuống 6,2% so với mức 6,3% hồi tháng Một. Mặc dù tỉ lệ này còn cao hơn nhiều so với mức 3,5% hồi tháng 2/2020 trước khi đại dịch tấn công nền kinh tế, nhưng đây thực sự là dấu hiệu đáng mừng.

Một số nhà kinh tế lo ngại sắp xảy ra sự tăng mạnh nhu cầu tiêu dùng, khi người dân nhận trợ cấp từ gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỉ vừa được Tổng thống Biden thông qua tuần trước. Điều này có thể làm tăng gánh nặng cho các ngành sản xuất, vốn chịu ảnh hưởng từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch. Từ đó, giá cả các mặt hàng có nguy cơ tăng vọt. Doanh số bán lẻ đã tăng 6% trong ba tháng qua so với cùng kỳ năm trước, theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ.

Ông Powell cũng lường trước việc này nhưng cho rằng việc tăng giá tiêu dùng trong năm nay sẽ chỉ là tạm thời và không đủ để Fed phải tăng lãi suất. Jeremy Stein, cựu quan chức Fed, người hiện đứng đầu khoa kinh tế tại Đại học Harvard cho rằng tuyên bố trên của ông Powell “chỉ đang cố giữ quan điểm” trước mọi người, chứ thực ra cũng đang tiến hành từng bước cẩn trọng để đối mặt tình hình lạm phát.

“Nền kinh tế còn một chặng đường dài so với mục tiêu việc làm và lạm phát đă đặt ra, và có khả năng sẽ mất nhiều thời gian để cải thiện hơn nữa”, ông Powell cho biết./.

Nguồn tham khảo:

https://www.wsj.com/articles/federal-reserve-interest-rates-bond-purchases-march-2021-11615917632?mod=hp_lead_pos2

https://www.cnbc.com/2021/03/17/fed-decision-march-2021-fed-sees-stronger-economy-higher-inflation-but-no-rate-hikes.html?utm_term=Autofeed&utm_medium=Social&utm_content=Main&utm_source=Twitter#Echobox=1616004150