Facebook từ chối thuê nhân viên da màu vì nguyên nhân nhạy cảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ba người da màu đã cáo buộc Facebook không thuê họ vì một nguyên nhân nhạy cảm. Hành động của mạng xã hội lớn nhất thế giới này đang làm tổn thương người da màu. 
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Sau những báo cáo ban đầu về việc Facebook từ chối các ứng viên da màu vì họ không "phù hợp với văn hóa", nhiều người đã nộp đơn khiếu nại với cáo buộc tương tự.

Washington Post cho biết, ba ứng viên da màu đã bị từ chối làm việc tại Facebook mặc dù đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Ba người đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) - cơ quan điều tra sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

"Bạn có năng lực làm việc, tuy nhiên chúng tôi lại đang tìm kiếm một ứng viên phù hợp với văn hóa" - giám đốc tuyển dụng nói với một trong ba ứng viên.

Oscar Veneszee Jr - cựu nhân viên quản lý chương trình hoạt động của Facebook và 3 ứng viên bị từ chối đã đưa ra cáo buộc rằng Facebook phân biệt đối xử với các ứng viên là lao động da màu.

"Khi tôi phỏng vấn tại Facebook, nhà tuyển dụng luôn nhấn mạnh việc tìm người phù hợp với văn hóa công ty và khi tôi nhận nhiệm vụ tuyển dụng nhân sự cho Facebook, tôi biết tôi cần phải tìm được những người phù hợp với văn hóa. Nhưng tiếc là không nhiều người tôi biết có thể vượt qua thử thách đó vì văn hóa ở đây không đón nhận văn hóa của người da màu".

EEOC đã bắt đầu điều tra Facebook từ năm ngoái về các cáo buộc phân biệt đối xử sắc tộc.

Các nhà phê bình đã chỉ trích những nơi làm việc theo đuổi ý tưởng "phù hợp với văn hóa" khi tuyển dụng. Cách thức này tạo ra xu hướng thuê lao động da trắng trong khi gạt người da màu ra ngoài.

Năm 2018, một cựu nhân viên Facebook đã đăng một bản ghi nhớ nội bộ của công ty lên Twitter, tiết lộ quy luật ngầm và sự phân biệt chủng tộc gay gắt. Là một nhân viên có da đen hiếm hoi được làm việc ở Facebook, người này phải chịu rất nhiều những bất công, cũng như những thái độ coi thường từ đồng nghiệp.

Facebook từ chối thuê nhân viên da màu vì nguyên nhân nhạy cảm ảnh 1
Ảnh chụp màn hình từ Twitter.

Rhett Lindsey - một cựu nhà tuyển dụng của Facebook - nói với Washionton Post: "Không có dấu tick phù hợp văn hóa trên đơn tuyển dụng của ứng viên, nhưng ở Facebook, nó giống như đám mây vô hình treo lơ lửng trên các ứng viên da màu".

Ngày nay, các công ty công nghệ lớn thường xuyên trở thành tâm điểm chỉ trích vì những cáo buộc phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Năm ngoái, Google đã bị điều tra vì cáo buộc phân biệt đối xử với một nhân viên mang thai. Đầu năm nay, Google đã phải chi 3,8 triệu USD để bồi thường cho hơn 2000 kỹ sư nữ và các ứng viên châu Á trượt tuyển dụng của công ty cho vị trí kỹ sư.

Theo Business Insider