F0, F1 đi làm: Chủ trương phù hợp, cần có hướng dẫn cụ thể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Việc dần coi COVID-19 như “bệnh lưu hành” và đề xuất một số trường hợp F0, F1 không triệu chứng đi làm là phù hợp nhưng cần nâng cao ý thức cá nhân phòng dịch”- ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - chia sẻ.
Sinh viên tại các trường ĐH trên địa bàn Đà Nẵng trở lại trường
Sinh viên tại các trường ĐH trên địa bàn Đà Nẵng trở lại trường

Chủ trương phù hợp với tình hình

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng – cho biết, đề xuất để một số trường hợp F0, F1 không có triệu chứng đi làm việc trong thời gian cách ly của Bộ Y tế là phù hợp với tình hình hiện tại. Việc này phù hợp không chỉ đối với cộng đồng, doanh nghiệp mà cả với ngành y tế, bởi với tình hình F0, F1 như hiện nay mà áp dụng biện pháp cách ly như trước đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp.

“Hơn nữa, việc tiêm chủng trong thời gian qua đã được thực hiện khá tốt, nên chỉ cần các F1 tuân thủ quy định về phòng dịch, đeo khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế tiếp xúc… để tránh ảnh hưởng đến hoạt động chung của doanh nghiệp”- bác sĩ Tôn Thất Thạnh chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, thực tế hiện nay có khá nhiều cán bộ y tế là F1, thậm chí nhiễm COVID-19 vẫn tham gia công tác vì thiếu nhân lực. Người nào có triệu chứng, đau ốm thì có thể nghỉ nhưng với F0, F1 không triệu chứng, nhẹ cũng tùy hoàn cảnh, điều kiện khác nhau có thể quyết định đi làm trong thời gian cách ly và trong khi đi làm, ý thức tự giác tuân thủ quy định phòng dịch là rất quan trọng.

Hoạt động du lịch được dần mở trở lại

Hoạt động du lịch được dần mở trở lại

“Như tôi đã chia sẻ, điều quan trọng nhất vẫn là khi đi làm đều phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng dịch, 5K và bố trí công việc ở môi trường phù hợp. Nếu làm nghiêm túc, hoàn toàn có thể dự phòng được lây nhiễm với những người xung quanh”- bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết thêm.

Nên sớm có hướng dẫn cụ thể

Trao đổi với VietTimes, ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – cho biết: “Dưới góc độ doanh nghiệp, chúng tôi rất mong sớm thực hiện chủ trương xem COVID-19 như “bệnh lưu hành” và cho F0, F1 đi làm theo đề xuất của Bộ Y tế. Bởi lẽ nếu áp dụng cách ly như trước đây thì doanh nghiệp sẽ bị thiếu nguồn nhân lực cục bộ do F0, F1 phải nghỉ việc để cách ly y tế. Hơn nữa, hầu hết người lao động đã được tiêm vaccine mũi 2, mũi 3”.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, thực hiện chủ trương này sẽ tuỳ thuộc vào năng lực phòng dịch của từng địa phương, từng tổ chức doanh nghiệp và đặc thù của doanh nghiệp, vì nếu thực hiện chủ trương ồ ạt mà không kiểm soát phòng dịch sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh thiếu kiểm soát.

“Theo tôi, để thực hiện chủ trương này, cần có hướng dẫn cũng như quy định, quy chế kiểm soát thật tốt, sẽ áp dụng đối với các doanh nghiệp có nhu cầu về nhân lực, còn không thì việc cách ly và tuân thủ quy định phòng dịch vẫn tốt hơn. Nói tóm lại là chủ trương là rất cần thiết, nhưng khi áp dụng cần phải linh hoạt, khéo léo”- ông Dũng nói.

Hoạt động du lịch tại Hội An dẫn trở lại
Hoạt động du lịch tại Hội An dẫn trở lại

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Bộ Y tế cần sớm có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể về quy định khi áp dụng chủ trương này, và những doanh nghiệp nào cam kết thực hiện đúng quy định thì cho phép các F0, F1 đi làm.

“Còn đứng về góc độ doanh nghiệp, đây là bài toán chi phí, cần cân đối giữa việc thiếu nhân lực cục bộ và chi phí tuân thủ quy định phòng dịch để F0, F1 an toàn đi làm trở lại”- ông Dũng phân tích.