EU đặt thời hạn chính thức khi iPhone phải chuyển sang USB-C

VietTimes – Liên minh châu Âu đã đặt thời hạn chính thức khi iPhone và các thiết bị khác phải chuyển sang USB-C. Apple được cho là hãng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong khi các hãng Android đã sớm chuyển sang cổng USB-C

Ảnh: Mac Rumors

Ảnh: Mac Rumors

Liên minh châu Âu đã đặt ra thời hạn chính thức khi tất cả điện thoại thông minh được bán trong khu vực của họ phải có cổng USB-C, bao gồm cả iPhone. EU đã chính thức thông qua luật bộ sạc chung vào tháng 10, nhưng ngày cụ thể khi luật này có hiệu lực vẫn chưa được tiết lộ vào thời điểm đó.

Được biết liên minh châu Âu thông báo, quy định dùng USB-C trên toàn bộ thiết bị có cổng sạc sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/12. Các quốc gia thành viên có 24 tháng để đưa quy định này vào luật, buộc các thiết bị muốn bán ra tại thị trường này phải tuân thủ.

Theo đó, tất cả mẫu điện thoại thông minh được bán ra ở EU sẽ có USB-C trước ngày 28/12/2024. Các sản phẩm tiêu dùng khác, chẳng hạn như máy tính bảng và các thiết bị khác cũng sẽ được yêu cầu chuyển sang USB-C theo luật mới.

Apple được cho là hãng chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì iPhone vẫn đang sử dụng cổng Lightning, trong khi hầu hết các hãng điện thoại Android đã chuyển sang cổng USB-C.

Apple có thể loại bỏ hoàn toàn cổng sạc của thiết bị. Theo GSMArena, quy định chỉ áp dụng cho các bộ sạc có dây, vì vậy nếu Apple sử dụng sạc không dây hoàn toàn, hãng có thể né được quy định này. Hãng cũng từng loại bỏ một số cổng kết nối trên thiết bị của mình, như cổng tai nghe 3,5mm, cổng HDMI.

Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple, Greg Joswiak "Joz" xác nhận rằng Apple sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ luật mới của EU. Joz không cho biết khi nào Apple sẽ chuyển sang USB-C và loại bỏ Lightning, nhưng với thời hạn tháng 12/2024, Apple có thể đợi đến ‌iPhone‌ 16 vào tháng 9/2024 trước khi chuyển sang sử dụng cổng sạc mới.

Các báo cáo cho thấy Apple đang có kế hoạch chuyển sang USB-C sớm hơn với iPhone 15 vào tháng 9/2023. Các sản phẩm và phụ kiện khác của Apple như AirPods và bàn phím, chuột và bàn di chuột Mac cũng dự kiến sẽ sớm chuyển sang tiêu chuẩn cổng USB-C ngay sau đó.

Trước đó, Apple nhiều lần phản đối quy định về chuẩn sạc chung của Liên minh châu Âu. Trả lời phỏng vấn với WSJ, Greg Joswiak cho rằng Apple có truyền thống đi theo con đường riêng và hãng lựa chọn tin tưởng vào kỹ sư của mình hơn là phải tuân thủ các quy định.

Theo Mac Rumors