Em bé đầu tiên ở Hưng Yên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên để chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện này. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (áo xanh) chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. (Ảnh: Thảo Nguyên)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (áo xanh) chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Lần đầu tiên thực hiện thành công IVF

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện khi lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), mang lại hạnh phúc được làm cha mẹ cho vợ chồng hiếm muộn. Đây là niềm tự hào của ngành y tế Hưng Yên, khi hiện nay mới chỉ có 12 tỉnh, thành phố thực hiện được kỹ thuật này.

Thứ trưởng mong muốn Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cần tiếp tục gửi cán bộ đi đào tạo tại tuyến trên, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật kỹ thuật để không lạc hậu; rà soát để tăng cường đầu tư trang thiết bị phù hợp phục vụ cho chẩn đoán, sàng lọc và thụ tinh trong ống nghiệm... Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các vụ/cục liên quan của Bộ Y tế cùng phối hợp để giám sát, thẩm định để Bệnh viện thực hiện ngày càng hiệu quả kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: Thảo Nguyên)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, chủ trương của Bộ Y tế là đẩy mạnh đưa dịch vụ kỹ thuật y tế có chất lượng về cơ sở để người dân được thụ hưởng chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay tại địa phương, đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tăng cường hội chẩn từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới. Thực hiện việc này không chỉ giúp bệnh viện tuyến trên giảm tải mà người dân còn đỡ vất vả hơn khi không phải lên tuyến trên thăm khám, điều trị, giảm được những ảnh hưởng liên quan khác về an sinh xã hội.

Do đó, Thứ trưởng chỉ đạo ngành y tế tỉnh Hưng Yên tiếp tục định hướng các cơ sở y tế trên địa bàn không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, tăng cường đầu tư trang thiết bị đồng bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nắm bắt kịp thời kỹ thuật y học hiện đại

Nhờ nắm bắt kịp thời về những thành tựu phát triển của y học, đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán, can thiệp, điều trị vô sinh, hiếm muộn; hiểu được những băn khoăn, lo lắng, những áp lực của các cặp vợ chồng mong muốn có được ước mơ làm cha mẹ, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên đã thành lập Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và sàng lọc trước sinh, đặt nền móng cho việc triển khai, phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm sau này tại bệnh viện.

Em bé đầu tiên được ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là một thành tích lớn của Bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên nói riêng và là thành tựu của ngành y tế tỉnh Hưng Yên nói chung. Đơn nguyên Hỗ trợ sinh sản và sàng lọc trước sinh của Bệnh viện là trung tâm thứ 36 trên toàn quốc và tỉnh Hưng Yên là tỉnh thứ 10 (không tính Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) triển khai thành công kỹ thuật này.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. (Ảnh: Thảo Nguyên)
Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên chúc mừng em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Anh Nguyễn Hồng Long - bố cháu bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ở Hưng Yên - chia sẻ: “Vợ chồng tôi không biết nói gì hơn vào lúc này, khi chúng tôi vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được đón đứa con chào đời sau bao nhiêu năm mong mỏi, chờ đợi, chạy chữa khắp các nơi. Biết tin Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, lúc đầu vợ chồng tôi cũng rất băn khoăn, nhưng khi tìm hiểu, chúng tôi biết Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu, trang thiết bị mới được đầu tư hiện đại, nhất là có sự giúp đỡ trực tiếp của GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nên vợ chồng tôi đã đến đây để tư vấn. Được các y bác sĩ tư vấn tận tình, vợ chồng chúng tôi đã quyết định đặt niềm tin vào Bệnh viện và không phụ lòng mong mỏi của cả gia đình, đến hôm nay vợ chồng tôi đã được đón thiên thần nhỏ chào đời” - anh Long nói.

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn, trong đó, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi.

Sau một thời gian nuôi cấy bên ngoài (thường 2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ.

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là một kỹ thuật mang lại hiệu quả thành công cao đối với các trường hợp: Tắc và tổn thường vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng; lạc nội mạc tử cung; bất thường tinh trùng nhẹ.

Thụ tinh ống nghiệm IVF còn được áp dụng cho những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng hoặc trong thời gian dài không thể thụ thai với các phương pháp điều trị vô sinh khác.