Elon Musk phần mềm bất ngờ xuất hiện trên Zoom khiến cặp đôi giật mình tưởng người thật

VietTimes – Một phần mềm giả mạo cho phép người tham gia cuộc họp trên Zoom biến mình trở thành bất kỳ người nổi tiếng nào, từ Mona Lisa cho đến Elon Musk.
Elon Musk giả mạo trong Zoom
Elon Musk giả mạo trong Zoom

Phần mềm giả mạo (deepfake) này có tên là Avatarify. Nó sử dụng một thuật toán theo thời gian thực để che khuôn mặt người dùng thật bằng một khuôn mặt giả mạo của người nổi tiếng. Mã nguồn của phần mềm này có thể dễ dàng tải xuống từ GitHub.

Giả như thật

Trong một video minh họa được đăng tải trên YouTube, nhà lập trình Ali Aliev đã “nhảy” vào một cuộc nói chuyện trên Zoom của một cặp đôi (là bạn anh ta). Anh đã dùng mã nguồn mở từ “First Order Motion” để biến mình thành tỷ phú công nghệ Elon Musk.

Aliev đã đánh lừa được cặp đôi khi họ tưởng rằng Elon Musk đã vào nhầm room. Cặp đôi biểu lộ rõ vẻ sung sướng khi được gặp người nổi tiếng. Cô gái đã rất vui khi được Elon Musk giả khen ngợi màu tóc hi-light.

“Tôi đã mất vài giờ để tạo ra một nguyên mẫu Elon Musk. Tôi muốn tạo một niềm vui bất ngờ cho đồng nghiệp, những người mà tôi thường gặp gỡ trong Zoom vào mỗi thứ Hai. Kết quả là tôi đã đánh lừa họ thành công”, Aliev chia sẻ với tờ Motherboard.

Được biết, mã nguồn First Order Motion này được một nhóm kỹ sư người Italia phát triển. Nó được dùng cho phim hoạt hình và giờ đây được áp dụng cho phần mềm Avartarify để tạo ra những phiên bản giả mạo người nổi tiếng.

Avartarify hiện hoạt động tốt khi được nhúng vào Skype và Zoom, tuy nhiên nó đòi hỏi một máy tính có cấu hình cực mạnh để có thể xử lý các thuật toán, tạo ra hình ảnh chuyển động mượt mà.