Elon Musk: Kỷ nguyên chiến đấu cơ phản lực đã qua, F-35 “không có cửa” đọ với máy bay không người lái

VietTimes -- Giám đốc điều hành của hãng Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk, trong một sự kiện tổ chức mới đây đã dự báo rằng tương lai của chiến tranh sẽ định đoạt bởi các máy bay không người lái tự hành chứ không phải các chiến đấu cơ phản lực.
CEO Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Reuters)
CEO Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Reuters)

"Kỷ nguyên của chiến đấu cơ phản lực đã qua" - Musk nói trong một buổi đối thoại với Trung tướng Không quân Mỹ John Thompson tại Hội nghị Chiến tranh trên không ở Orlando, bang Florida - "Chiến tranh Drone (máy bay không người lái) mới chính là điều xảy ra trong tương lai. Không phải là tôi muốn tương lai diễn ra như vậy - mà chỉ là tương lai sẽ như vậy".

Musk còn cho rằng chiến đấu cơ F-35 mà hãng Lockheed Martin sản xuất, hiện đang là chiến đấu cơ đắt tiền nhất của Lầu Năm Góc, nên có một mẫu cạnh tranh khác.

"F-35 Lightning II (Joint Strike Fighter) nên có một mẫu cạnh tranh...đó là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng tôi không nghĩ rằng việc chỉ có duy nhất một nhà cung cấp là tốt" - Musk nói.

Sau buổi tranh luận đó, Musk còn viết trên Twitter rằng mẫu cạnh tranh với F-35 nên là Drone: "Mẫu cạnh tranh (với F-35) nên là máy bay không người lái, có thể được con người điều khiển từ xa. F-35 sẽ không có lấy một cơ hội đối đầu với nó".

Trong suốt buổi thảo luận với tướng Thompson, Elon Musk cảnh báo rằng Mỹ đang có rủi ro tụt hậu so với các nước khác nếu không ưu tiên quá trình đổi mới.

"Đây không còn là một rủi ro trong quá khứ, mà là ngay ở thời điểm hiện tại" - Musk nói - "Tôi không nghi ngờ gì về việc, nếu Mỹ không chịu đổi mới trong lĩnh vực không gian, nó sẽ bị tụt xuống thứ hạng hai".

Musk còn dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc đến lúc sẽ vượt qua Mỹ ít nhất là 2 lần.

"Có một điều mà các bạn có thể cảm thấy khá lạ lùng là, nền kinh tế Trung Quốc có thể lớn ít nhất là gấp đôi nền kinh tế Mỹ trong tương lai, có khi là gấp 3 lần" - Musk nói - "Nền tảng của chiến tranh là kinh tế. Khi bạn chỉ có nguồn lực chỉ bằng một nửa phe đối diện thì tốt nhất là bạn nên đổi mới sáng tạo, bằng không sẽ thua trận".