Dùng thủ thuật hiện đại lấy con vắt dài 3cm ký sinh trong mũi bé trai 7 tuổi

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa sử dụng thủ thuật hiện đại để lấy con vắt dài 3cm ký sinh trong mũi bé trai 7 tuổi khi bị chảy máu dai dẳng ở mũi suốt 1 tháng.
Con vắt dài 3 cm được lấy ra từ mũi bé trai 7 tuổi. (Ảnh: Bệnh viện Trương ương Quân đội 108)
Con vắt dài 3 cm được lấy ra từ mũi bé trai 7 tuổi. (Ảnh: Bệnh viện Trương ương Quân đội 108)

Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – cho biết, bé trai N.B.Q., sống ở Hà Nội, nhập viện ở tình trạng chảy máu cam từ mũi trái trong 3 tuần. Bệnh nhi chảy máu mũi số lượng ít và tự cầm, không xuất hiện biểu hiện ngạt mũi, không chảy mũi.

Ngay sau khi nhập viện, bé được các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện một con vắt trong hốc mũi bên trái che kín khe mũi giữa và khe mũi trên của bệnh nhi.

Sau gây tê tại chỗ, các bác sĩ đã sử dụng thủ thuật hiện đại gắp con vắt dài 3cm còn nguyên vẹn ra bên ngoài. Trong quá trình lấy con vắt các bác sĩ không gặp khó khăn trong quá trình lấy bỏ. Bệnh nhi có chảy máu mũi tại chỗ giác bám của con vắt sau đó tự cầm máu. Các bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường trong hốc mũi của bệnh nhi. Khi thực hiện thủ thuật xong, bé ổn định và được cho về nhà ngay.

Sau khi được hỏi, bệnh nhi cho biết cách đây gần 1 tháng có đi bơi tại một con suối ở suối vùng núi phía Bắc.

Từ trường hợp của bé trai 7 tuổi, BS. Nguyễn Tài Dũng - Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - khuyến cáo người dân ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài nên soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để loại trừ vắt, các gia đình nên cảnh giác trước  tình trạng đỉa/vắt chui vào ký sinh trong cơ thể.

Theo BS. Dũng, ban đầu chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết nhưng nếu uống nước suối chưa sôi, tắm suối,… có nguy cơ các con vật này chui vào mũi, họng, khí phế quản, sau một thời gian hút máu chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh tại đường hô hấp.