Dùng AI phục dựng hình ảnh các vị vua Tống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

Một kỹ sư ở Trung Quốc dùng AI chuyển ảnh vẽ vua nhà Tống trong các bộ phim cổ trang thành video.

"Các vị vua Tống trông như thế nào trong video" đang là đề tài bàn tán sôi nổi trên Weibo với hàng trăm triệu lượt quan tâm và hàng triệu lượt bình luận. Trước đây AI chỉ khôi phục hình ảnh các vị vua. Đây là lần đầu "thần thái" của họ được thể hiện qua video với cử động của mắt, miệng, nhờ sức mạnh của trí tuệ nhân tạo.

Tác phẩm được thực hiện bởi một lập trình viên có tên Otani Spitzer. Trên Weibo, anh giới thiệu mình từng tốt nghiệp trường Nghệ thuật Thị giác New York năm 2014. Trên trang cá nhân của mình, Otani thường xuyên chia sẻ các hình ảnh phục dựng bằng AI, tuy nhiên, video mô phỏng thần thái của các vị vua Tống nhận được sự quan tâm hơn cả.

Chân dung các vị vua nhà Tống được AI phục dựng thành video. Nguồn: Otani Spitzer.
Chân dung các vị vua nhà Tống được AI phục dựng thành video. Nguồn: Otani Spitzer.

Trong video, hình ảnh các vị vua được so sánh với tạo hình trong các bộ phim nổi tiếng. Góc nhìn mới lạ này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên Internet. Phần lớn người dùng Weibo bất ngờ với hình ảnh của các vị vua được phục dựng bởi công nghệ. "Sống động như thật, rất gần gũi nhưng cũng rất lạ, tôi không biết phải mô tả thế nào, tôi đã xem đi xem lại hàng chục lần vẫn thấy rất thú vị", tài khoản Xu Jun nói. Một người khác bình luận: "Tôi chưa từng xem video nào thế này. Giá mà nó được đưa vào các tiết học lịch sử, tiết học sẽ sinh động hơn rất nhiều so với giáo trình truyền thống mấy chục năm nay".

Mọi người đều bày tỏ sự thán phục trước sức mạnh của AI và tài năng của Otani Spitzer. "AI ngày càng thông minh. Tôi lo ngại một ngày nào đó nó sẽ qua mặt được cả công nghệ nhận diện khuôn mặt", Li Xian viết.

Không ít người đề nghị Otani tái hiện lại dung nhan của các vị hoàng đế nổi tiếng khác và cả những phi tần, cung cữ nổi tiếng trong lịch sử xem có khác diễn xuất của các diễn viên không.

Theo VnExpress