Đức tuyên bố chuyển giao hàng chục xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

VietTimes – Ngày 3/2, Steffen Hebestrei phát ngôn viên của chính phủ Đức thông báo với các phóng viên trong cuộc họp báo, Đức đã cấp giấy phép xuất khẩu xe tăng chủ lực Leopard 1 sang Ukraine.

Trang Süddeutsche Zeitung, trong một bản tin đã thông báo quyết định này, đồng thời cho biết, việc chuyển giao xe tăng Leopard 1 từ các kho lưu trữ công nghiệp có thể được thực hiện ngay sau khi xe tăng được sửa chữa, phục hồi khả năng hoạt động. Theo tờ báo Đức, Rheinmetall và Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft muốn tân trang "hàng chục" chiếc Leopards 1 và có thể cung cấp ngay cho Ukraine nếu Kiev sẵn sàng mua.

Sau khi quyết định gửi một số xe Leopard 2 MBT hiện đại tới Ukraine, chính phủ Đức chấp thuận sáng kiến ​​của công ty Rheinmetall của Đức nhằm khôi phục và chuyển giao cho Kiev tới 88 xe tăng Leopard 1 cũ đã ngừng hoạt động của Bundeswehr vào năm 2003. Điều duy nhất còn lại là tìm đạn dược cho pháo tăng.

Một bản tin khác của tạp chí Der Spiegel cho biết, quyết định của chính phủ Đức liên quan đến 29 chiếc tăng Leopard 1 đang được niêm cất tại một công ty sản xuất trang thiết bị quân sự.

Leopard 1, được sản xuất từ giữa những năm 1960 đến những năm 1980, là tiền thân của xe tăng Leopard 2 tiên tiến hơn. Xe được trang bị pháo tăng 105 mm Royal Ordnance L7A3 L/52.

Xe tăng Leopard 1 A5/C2 của Đức, Video Update Defense

Bản tin của Süddeutsche Zeitung cũng cho biết, còn nhiều vấn đề trong việc mua loại đạn 105 mm cần thiết cho xe tăng. Brazil có một số lượng lớn đạn pháo tăng 105 mm nhưng chính phủ của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cho đến nay vẫn từ chối chuyển giao cho Ukraine.

Được phát triển trong giai đoạn các chuyên gia quân sự cho rằng, các đầu đạn chống tăng có sức công phá mạnh khiến giáp hạng nặng thông thường có giá trị hạn chế, thiết kế của Leopard 1 tập trung vào hỏa lực hiệu quả và tính cơ động, không sử dụng lớp giáp tổng hợp nặng nề. Xe tăng có lớp giáp vừa phải, chỉ hiệu quả chống lại đạn pháo tự động cỡ nòng nhỏ và súng máy phòng không hạng nặng. Nhược điểm này khiến Leopard 1 dễ bị phá hủy bởi vũ khí chống tăng thế hệ thứ hai và thứ ba.

Những phiên bản mới hơn của Leopard 1 được trang bị hệ thống kính ngắm ngày đêm, có những tính năng gần với các hệ thống được lắp đặt trong các phiên bản Leopard 2 đầu tiên.

Đức đã trở thành một trong những quốc gia viện trợ quân sự chủ chốt cho Ukraine.

Tháng 1/2023, chính phủ Đức quyết định chuyển giao 14 xe tăng Leopard 2 hiện đại từ kho dự trữ chiến lược của Bundeswehr tới Ukraine. Lực lượng Ukraine cũng sẽ nhận thêm những chiếc Leopard 2 từ Ba Lan, Na Uy, Phần Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và một số quốc gia NATO khác.

Quyết định cung cấp xe tăng Leopard 1 cho Ukraine nhằm bù đắp phần nào tổn thất về thiết giáp của quân đội Ukraine, đồng thời chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào quân đội Nga trong giai đoạn mùa xuân.

Theo South Front