Đức sốc nặng trước Nga tập trận chiến lược lớn nhất lịch sử

VietTimes -- Cuộc diễn tập chiến lược "Vostoc-2018", được bắt đầu ngày 11.09, đã kịp gây ấn tượng lớn với giới quân sự và chính trị Đức. Đặc biệt, tờ Handelsblatt phiên bản tiếng Đức nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập quân sự có quy mô sánh ngang với các chiến dịch quân sự lớn nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
Quân đội Nga chuẩn bị cho cuộc diễn tập lịch sử Vostoc 2018
Quân đội Nga chuẩn bị cho cuộc diễn tập lịch sử Vostoc 2018

Các chuyên gia quân sự nước ngoài bị sốc với số lượng quân nhân và binh khí kỹ thuật tham gia vào cuộc diễn tập. Khoảng 36.000 vũ khí trang thiết bị, trong đó có cả máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công hiện đại nhất, rất nhiều phi hành đoàn đã tham gia chiến đấu trên chiến trường Syria.

"Nước Nga đã triển khai khoảng 300.000 binh sĩ, bằng 1/3 tổng quân số của quốc gia này. Ý đồ cuộc diễn tập hoàn toàn bí mật, nhưng các đơn vị tham gia chiến đấu sẽ được tập huấn chiến thuật phòng ngự cơ động và chủ động, chuyển hướng sang tấn công phản kích. Số lượng binh sĩ và trang thiết bị chiến đấu tham gia diễn tập tương đương với những chiến dịch lớn nhất trong Đại chiến thế giới lần thứ II.

Trong cuộc diễn tập của khối NАТО ở Latvia, có khoảng 10.000 binh sĩ liên minh tham gia. Cuộc diễn tập Trident Juncture diễn ra ở Na Uy tháng 10-11.2018, NATO sẽ triển khai 40.000 lính. Quân đội Đức (Bundeswehr) sẽ tham gia với quân số 8.000 tay súng. Như vậy, các cuộc diễn tập của NATO có binh lực nhỏ hơn cuộc diễn tập Vostoc-2018 đến vài lần.

Một mối quan ngại khác không lớn nhưng gây cảm giác khó chịu cho các chuyên gia quân sự nước ngoài là trong cuộc diễn tập “Vostoc – 2018” còn có thêm sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ.

Theo báo Đức, cuộc diễn tập có sự tham gia của quân đội Mông Cổ và Trung Quốc, mặc dù con số không lớn lắm. Trung Quốc cử đại diện khoảng 3.200 binh sĩ tham gia vào cuộc diễn tập cấp chiến lược, nhưng đó là một dấu hiệu của một học thuyết quân sự chung.

Như đã biết, các quan chức quân sự Trung Quốc thường theo dõi các hoạt động quân sự của Nga và thực hiện các hành động đó, bao gồm cả các cuộc diễn tập cấp chiến lược, chiến dịch và chiến thuật nhằm cải thiện năng lực tác chiến của quân đội mình. Nhưng tham gia Vostoc – 2018, quân đội Trung Quốc đã xác định rõ ràng, mục tiêu tác chiến cấp chiến lược không nhằm vào Nga. Điều đó có nghĩa là trong một cuộc diễn tập quy mô lớn ở đại lục, mục tiêu tấn công có thể sẽ nhằm đối phó Mỹ với sự điều động binh lực lớn hơn của Nga.

Cuộc diễn tập chiến lược "Vostoc-2018" bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 15.09.2018. Tham gia vào cuộc diễn tập này là các đơn vị thuộc quân khu Trung tâm và quân khu phía Đông, các đơn vị hải quân thuộc hạm đội biển Bắc. Ngoài ra còn có lực lượng đổ bộ đường không, lực lượng máy bay vận tải và chiến đấu tầm xa và trong một giai đoạn của cuộc diễn tập có sự tham gia của đại diện quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Theo thông tin ban đầu, Trung Quốc sẽ điều động khoảng 900 phương tiện chiến đấu và hậu cần kỹ thuật. Trong đó có 30 trực thăng và các máy bay chiến đấu thông thường, một con số rất nhỏ so với binh khí kỹ thuật của Nga. Có vẻ trong trường hợp này, Bắc Kinh muốn học hỏi từ Nga kinh nghiệm tiến hành một cuộc phòng ngự chủ động trên diện rộng ven bờ biển Thái Bình Dương?

Các đơn vị quân đội Nga chuẩn bị cho cuộc diễn tập khổng lồ Vostoc - 2018. Video gazeta Izvestia