Quân đội Syria tiến vào thị trấn người Kurd ở Aleppo phá trận Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 02.09.2018 diễn ra một sự kiện vô cùng quan trọng, quân đội Syria tiến vào thị trấn từng do Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG phía bắc Aleppo.Theo hãng tin Afrin News, đoàn quân xa Syria gồm khoảng 8 xe tăng tiến vào thị trấn Deir Jamal, phía tây nam cao điểm Tal Rifa'at.
Binh sĩ quân đội Syria trên đường tiến về thị trấn người Kurd ở Aleppo. Ảnh Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trên đường tiến về thị trấn người Kurd ở Aleppo. Ảnh Masdar News

Lực lượng dân quân người Kurd bàn giao thị trấn Deir Jamal cho quân đội Syria sau khi các bên đạt được một thỏa thuận bảo vệ quyền lợi và đời sống bình thường của người dân Kurd trong thị trấn. Mặc dù thực tế, lực lượng YPG buộc phải rút đi do nguy cơ bị các nhóm nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công và bàn giao cho quân đội Syria. Tuy nhiên tiến bộ này cũng đánh dấu một chuyển biến trong tư duy của cộng đồng người Kurd và cho thấy những lời hứa của Mỹ về một quốc gia độc lập người Kurd chỉ là viễn tưởng, khi cộng đồng người Kurd nằm giữa các quốc gia Ả rập và tách ra khỏi sự bảo hộ của Damascus.

Tal Rifa'at là một thị trấn trên đỉnh đồi chiến lược từng là căn cứ địa của các tay súng thánh chiến FSA trước khi lực lượng YPG đánh chiếm vào năm 2016.

Kể từ khi thị trấn bị lực lượng YPG chiếm đóng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ đánh bật lực lượng dân quân người Kurd khỏi khu vực này. Nhưng do có  sự hiện diện của quân đội Syria và đơn vị quân cảnh Nga gần đó, Ankara tạm dừng cuộc tấn công vào thị trấn.

Quân đội Syria tiến vào thị trấn của người Kurd ở Aleppo, video truyền thông quân đội Syria