Thánh chiến Syria tấn công quân chính phủ bằng UAV tại Idlib, kỷ nguyên khủng bố bằng công nghệ cao bắt đầu

VietTimes -- Bắt đầu từ tháng 07.08.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib tăng cường sử dụng máy bay không người lái vũ trang tấn công vào các địa bàn triển khai lực lượng của quân đội Syria và quân đội Nga. Những UAV vũ trang đã mở ra một trang mới trong lịch sử: Khủng bố công nghệ cao.
Máy bay không người lái vũ trang của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh Rusvesna
Máy bay không người lái vũ trang của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh Rusvesna

Từ khu vực ngoại vi thành phố Jisr al-Shugur, trên vùng ranh giới địa lý các tỉnh Idlib và Latakia, lực lượng Hồi giáo cực đoan phóng liên tiếp 15 chiếc UAV vũ trang tự chế, mang theo chất nổ mạnh, tiến công vào chiến tuyến quân đội Syria.

Một UAV mang bom, thoát khỏi lưới lửa phòng không quân đội Syria tấn công vào trạm quan sát của quân đội Syria, 13 chiếc khác bị hỏa lực phòng không Syria bắn hạ. Một chiếc bị lực lượng tác chiến điện tử Syria chiếm được quyền kiểm soát, buộc phải hạ cánh và thu chiến lợi phẩm. Cuộc tấn công của chiếc UAV lọt lưới đã khiến 3 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng, 9 người khác bị thương.

Thành phố Jisr al-Shugur nằm tại vùng giáp giới có địa hình khá cao giữa hai tỉnh - Idlib và Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đó, quân đội  Thổ Nhĩ Kỳ không kiểm soát mà thậm chí còn bị tố hỗ trợ hậu cần, kỹ thuật và vật chất, trong đó có vật phẩm y tế cho các nhóm Hồi giáo cực đoan như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và các nhóm Hồi giáo thánh chiến khác tổ chức các cuộc tấn công khủng bố vào các khu vực quân sự của quân đội Syria.

Theo hiệp ước Astana 2017, Ankara nhận trách nhiệm duy trì ngừng bắn trong khu vực ngăn chặn leo thang Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 3 quốc gia với Nga và Iran bảo hộ lệnh ngừng bắn khu vực Idlib ở Syria.

Nhưng trên thực tế Ankara đã dùng lệnh ngừng bắn này để xây dựng các trạm quan sát, trên thực tế là gia tăng sự hỗ trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan và các nhóm nổi dậy thuộc Quân đội Syria tự do (FSA). Lực lượng ủy nhiệm này là cánh tay phải của các chiến dịch do quân đội Thổ tiến hành nhằm vào người Kurd và gây xung đột với quân đội Syria ở Idlib, Hama, Latakia.

Chính vì có sự giúp đỡ trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã có khả năng tiếp cận công nghệ chế tạo máy bay không người lái mang bom, tấn công quân đội Syria và căn cứ quân sự Khmeimim.

Từ các nhóm khủng bố ở Syria, nguy cơ công nghệ UAV tự chế sẽ lan rộng trên toàn thế giới. Một ngày rất gần, khủng bố quốc tế có thể sử dụng drone vào nhiều mục đích khủng bố khác nhau, từ tàu thuyền, tàu hỏa tốc độ cao và các máy bay dân sự. Đây là một xu hướng khủng bố mà không một công nghệ hoặc lực lượng nào có thể ngăn chặn hiệu quả được.

Máy bay không người lái vũ trang bị quân đội Syria thu giữ. Ảnh Rusvesna
 Máy bay không người lái vũ trang bị quân đội Syria thu giữ. Ảnh Rusvesna